Home บันเทิง 13 หนังผีเก่าในตำนาน หนังสยองขวัญสุดหลอน คุณเคยดูแล้วหรือยัง!

13 หนังผีเก่าในตำนาน หนังสยองขวัญสุดหลอน คุณเคยดูแล้วหรือยัง!

บทความนี้เราได้รวบรวมหนังผีเก่าๆ สยองขวัญ หลอนประสาทที่มีความแปลกแหวกแนวและเนื้อหาที่น่าสนใจ แม้เวลาผ่านไปนาน แต่ความกลัวนั้นยังตราตรึงอยู่ในใจ รวมทั้งความสยอง หลอนจิต ผีแอกชั่น หรือหนังผีแบบฮาๆ

ก่อนที่จะทำบทความนี้ แอดมินบังเอิญไปเจอหนังผีเก่าเคยดูสมัยตอนเป็นเด็กที่ตอนนั้นกลัวมากๆ แต่ดันลืมไปสนิทซะนี้ เลยเสียดายว่าจะมีหนังผีดีๆ เรื่องไหนบ้างที่ลืมไปแล้ว จนทำเป็นลิสได้หนังผีเก่าในตำนาน 13 เรื่อง (ในใจของเราเอง) งั้นเราไปดูกันเลย

รวบรวม 13 หนังผีเก่าในตำนาน สยองขวัญแค่ไหน

1. Thir13en Ghosts (2001) คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง
หนังผีเก่าๆ สุดไฮเทค ผี 13 ตัว

ผู้กำกับ: Steve Beck
นักแสดง: Tony Shalhoub, Shannon Elizabeth, Embeth Davidtz
หนังความยาว: 91 นาที

หนังสยองขวัญสุดระทึกที่มีเนื้อหาถูกจริตกับคอหนัง “แนวซอบบี้” และแบบ “จิตวิญญาณ” รวมทั้งการผสมผสานความเป็นหนังผีแนวไฮเทคได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าปัจจุบันหาหนังแนวนี้ไม่ได้จริงๆ

หนังช่วงแรกให้เราได้เพลิดเพลินไปกับตัวละครที่กำลังมีความสุขกับบ้านแสนสวย แล้วก็ทำลายลงด้วยผีที่ถูกปล่อยออกมา เสียดายบ้านสวยๆ (เฮ้อออ) และการดำเนินเรื่องที่ค่อยๆ ให้เราพบผีทีละตัว

 

2. Stir of Echoes (1999) เสียงศพสะท้อนวิญญาณ
หนังสย่องขวัญฝรั่ง
หนังสย่องขวัญฝรั่ง ที่ระทึกใจ

ผู้กำกับ: David Koepp
นักแสด: Kevin Bacon, Zachary David Cope, Kathryn Erbe
หนังความยาว: 100 นาที

“หนังผีแนวสืบสวนที่ไม่ได้สยองขวัญ แต่มีความหลอนหลอก น่าติดตามตั้งเเต่ต้นจนจบ”

หนังเก่าที่เคยดูสมัยเด็ก ตอนนั้นเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก น่าจะเพราะโปรโมทไม่แรง แต่พอได้ดูกลับอยากร้องดังๆ ว่ามันเจ้งมากกกกก สุดยอดเลย

ติดตามหนังสปอยได้ที่นี่

สปอยหนังผีเรื่อง Stir of Echoes เสียงศพสะท้อนวิญญาณ

 

3. Trick ‘r Treat (2006)

ผู้กำกับ: Michael Dougherty
นักแสด: Anna Paquin, Brian Cox, Dylan Bake

หนังผีในตำนาน
Trick ‘r Treat หนังผีในตำนานวันฮาโลวีน

เรื่องนี้มีกฎอยู่ว่า ห้ามดับไฟที่หัวฟักทอง แสงเทียนจะช่วยปกป้องวิญญาณชั่วร้าย และถ้าใครทำลายวันฮาโลวีน “แซม” ภูติผีเด็กที่คุมกฏแห่งวันฮาโลวีน เสื้อส้มจะไปจัดการ!

 

4. Ghost ship  (2002) “เรือผี” ที่พาความตายและความหายนะ มาสู่มีผู้โลภมาก

ผู้กำกับ: Steve Beck
นักแสดง: Julianna Margulies, Gabriel Byrne, Ron Eldard
หนังความยาว: 90 นาที

“หนังผีชั้นดีมีชั้นเชิง เพราะจะมีฉากเฉลยของฉากเฉลย และฉากหักมุกในตอนจบ แม้ว่าตัวเอกจะหลุดออกมาจากวังวน แต่ก็เกิดลูปใหม่ขึ้นอีก นั้นก็เพราะความโลภที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์”

 

5. The six sense (1999) ซิกซ์เซ้นส์…สัมผัสสยอง

ผู้กำกับ: M. Night Shyamalan
นักแสดง: Bruce Willis, Haley Joel Osment, Toni Collette
หนังความยาว: 107 minutes

“บางครั้งคนที่ตายก็ไม่รู้ว่า ตัวของเขาตายไปแล้ว” 

หนังผีแนวดราม่าที่เป็นหนังฟอร์มเล็กในปี พ.ศ. 2542 แต่เมื่อออกสู่สายตาประชาชนหนังเรื่องนี้ก็ดังมากและประสบความสำเร็จถึงขนาดได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งหนังผีที่เข้าชิงรางวัลมีให้เห็นน้อยมาก

 

6. Gothika (2003) พลังพยาบาท 

ผู้กำกับ: Mathieu Kassovitz
นักแสดง: Halle Berry, Penélope Cruz, Robert Downey Jr.
หนังความยาว: 98 minutes

เด็กสาวปริศนาไฟลุกไหม้ทั้งตัว  กลางสายฝน ภาพอันสยองสุดน่ากลัว เกิดอะไรขึ้นกับเธอ

หนังผีสยองขวัญและลึกลับ ก่อนดูคิดว่าหนังเรื่องนี้คงน่ากลัวธรรมดา พอดูจบแล้วต้องกรี๊ดว่า หนังดีจ้าาา หนังผีที่มีทั้งปมลึกลับที่ให้ค้นหาความจริง และมีความลุ้นละทึก เอาใจช่วยนางเอกที่ต้องค้นหาความจริงและต้องช่วยตัวเองให้พ้นจากข้อกล่าวหา

 

7. Death Becomes (1992) Her ขอตายก่อนแก่  

ผู้กำกับ: Robert Zemeckis
นักแสดง: Meryl Streep, Bruce Willis, Goldie Hawn
หนังความยาว: 104 minutes

หนังผีอะไรที่ทำให้เรากรีดร้องด้วยฮาาา จนน้ำตาเล็ด 

หนังเรื่องนี้ถ้าใครที่ได้เห็นโปรสเตอร์อาจจะไม่สนุก น่าจะเป็นหนังเก่าเชยๆ ดารานำก็ดูมีอายุ เพราะหนังสยองขวัญส่วนมากจะโชว์สาวอกอึ้ม โป๊ เปลือย แต่เรื่องนี้ฝีมือการแสดงล้วนๆ ขอบอกว่าเรื่องนี้ดีขึ้นหิ้งที่เดียว

การแสดงสุดยอด แล้วหนังจะไม่ใช่หนังผีหลอก แต่ก็จัดเป็นหนังสยองขวัญ แนวตลกร้าย ที่แฝงความคิดเรื่องสังขารประชดพวกบ้าทำศัลกรรมได้โดนใจมาก ซึ่งให้ข้อคิดดีมากๆ เราจึงอยากให้คนรักหนังมีโอกาสหาดูหนังเรื่องนี้

 

8. Sleepy Hollow (1999) “คนหัวขาดล่าหัวคน”

ผู้กำกับ: Tim Burton
นักแสดง: Johnny Depp, Christina Ricci, Miranda Richardson
หนังความยาว: 105 minutes

สมแล้วที่เป็นหนังของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) สไตล์หนังคลาสสิกยุคโบราณ บรรยากาศดูหม่นๆ เศร้าและเหงา แต่ก็มีแสงสว่างเล็กๆ อันอบอุ่นที่ซ่อนอยู่เสมอเสมอ โดยหนังเรื่องผีหัวขาดเรื่องนี้ดีมากๆ สุดยอดเป็นหนังในดวงใจอีกเรื่องที่อยากจะนำเสนอ

“คนหัวขาดล่าหัวคน” หนังผีสยองขวัญ ที่ดำเนินเรื่องด้วยการสืบหาความจริง ถึงคดีฆาตกรรมในหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีแต่ศพหัวขาด เกิดอะไรขึ้นกับคดีที่หาคนผิดไม่ได้ เราจะสนุกไปกับแนวทางการสืบสวนของพระเอก

แม้เราจะรู้แล้วว่าผีเป็นคนทำ แต่มีความจริงซ่อนอยู่ หนังทั้งเชือดคม หักมุม และความมืดหม่นที่สวยงาม

แสดงโดยจอห์นนี่ เดปป์เรื่องนี้หล่อใสสะอาด ออกแนวขี้กลัว แต่เก่งมาก ส่วนนางเอกคือ คริสติน่า ริชชี่ ในเรื่องเป็นหญิงผมทอง ใสบริสุทธิ์น่ารักและมีความเป็นประกายสวยมาก ไม่คิดว่าเธอจะเล่นได้ดีขนาดนี้

ถ้าพูดถึงความน่ากลัวของผีมันจะออกแนวผีแฟนตาซีเลยไม่ได้สยองผีหลอก อ้วกอี้ยยย หรือผีกระโดนตุ้งแช่! แบบหนังผีเรื่องอื่นๆ แต่มีชั้นเชิงที่จะสร้างความกลัวด้วยตำนานผีหัวขาด และต้นไม้ผีนรก

 

9. The Other (2001) “คฤหาสน์ สัมผัสผวา”

ผู้กำกับ: Alejandro Amenábar
นักแสดง: Nicole Kidman (นิคโคล คิดแมน), Christopher Eccleston, Fionnula Flanagan
หนังความยาว: 104 minutes

หนังผีที่หลอนจิตไม่แพ้เรื่อง The six sense เลยทีเดียวกับเรื่อง “คฤหาสน์ สัมผัสผวา” โดยการดำเนินเรื่องหลักที่คฤหาสน์หลังหนึ่งที่มีบรรยากาศน่ากลัว มีผู้มาเยี่ยมที่ทำตัวแปลกๆ พร้อมกับเหตุการณ์บางอย่างที่ก่อกวนประสาท นางเอกและลูกๆ เจ้าของคฤหาสน์

หนังมีการเล่าเรื่องชาญฉลาด และการใช้มุกธรรมดาๆ มากระตุกขวัญให้เราได้ตกใจ แต่ก็หลอนและผวา ซึ่งได้ผลดีมากอย่างน่าประหลาดใจ อีกทั้งการหักมุมอย่างคาดไม่ถึง สรุปได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ขึ้นหิ้งอีกเรื่อง

 

10. The Ring (2002) คำสาปมรณ

ผู้กำกับ: Gore Verbinski
นักแสดง: Naomi Watts, Martin Henderson, Brian Cox
หนังความยาว: 115 minutes

ตอนนี้ที่ได้ดูเรื่อง The Ring เวอร์ชั่นฝรั่งดีใจมากเลย ที่จะได้รู้เรื่องความเป็นของผีซะที หนังเรื่องนี้ต้นฉบับมาจากหนังญี่ปุ่นที่ไม่เข้าใจผี หนังน่ากลัวมาก และรู้แต่ว่ามันพยาบาทอย่างเดียว สำหรับเวอร์ชั่น Hollywood มันโอเคมาก

หนังผีฝรั่งเก่า
หนังผีฝรั่งเก่าญี่ปุ่น

The Ring เป็นหนังผีเชิงสัญลักษณ์ปริศนามากมาย ให้เราได้ขบคิด

เริ่มที่คุณคิดว่า วงแหวนนี้คืออะไร…

เราจะได้รู้เรื่องราวว่าเหตุใดผีถึงมีความพยาบาท หนังยังคงน่ากลัวสยองขวัญแบบญี่ปุ่น แต่นำเสนอในรูปแบบวิถีชีวิตชาวตะวันตกได้อย่างลงตัว โดยหนังเสริฟความกลัวทุกรูปแบบทั้ง หลอนเบาๆ หลอกนิ่ง จนถึง ตุ้งแฉ่! แลัวยังมีขวัญผวากับศพตายผิดธรรมชาติ รวมทั้งผีมุกหลอกจากญี่ปุ่นมาหลอกฝรั่งมาเยอะจริงๆ

 

11. The Amityville Horror (2005)  “ผีทวงบ้าน”

 

ผู้กำกับ: Andrew Douglas
นักแสดง: Ryan Reynolds, Melissa George, Jimmy Bennett
หนังความยาว: 89 minutes

หนังผีสยองขวัญที่สร้างจากเรื่องจริงที่ถูกเขียนเป็นหนังศือแล้วนำมาสร้างเป็นหนัง โดยมีเค้าโครงเรื่องจริงของครอบครัวที่ย้ายมาบ้าน Amityville พวกเค้าย้ายมาได้เพียงไม่กี่วัน ก็ต้องเพ่นหนีออกจากบ้านโดยไม่เอาอะไรติดตัวออกมาเลย

บ้านที่เคยเกิดเหตุฆาตกรรม คุณกล้าเข้ามาอยู่ไหม?

หนังสย่องขวัญ ฝรั่ง
The Amityville Horro หนังสย่องขวัญ ฝรั่ง ที่ได้เค้าโครงจากเรื่องจริง

เค้าโครงนี้หลายคนอาจรู้กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นข่าวดังในสหรัฐอเมริกาและตำนานผีบ้านนี้ก็ดังมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนัง “ผีทวงบ้าน” เรื่องนั้นหมดความน่าสนใจ เพราะเราจะได้ลุ้นกับเหตุการณ์ที่ซ่อนอยู่ในบ้านหลังนั้น ยิ่งประวัติของบ้านทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกอินไปด้วย หลอนสุดๆ

 

12. Haunting in Connecticut (2009) “คฤหาสน์… ช็อค”

“คฤหาสน์… ช็อค” ที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริงของครอบครัวธรรมดาที่ต้องย้ายมาที่รัฐคอนเนคติกัต บ้านใหม่เพื่อให้ลูกชายที่ป่วยได้อยู่ใกล้โรงพยาบาล แต่บ้านหลังนี้มีประวัติอันหน้ากลัวที่พวกเขาไม่รู้ว่าก่อน ก็คงเพราะเป็นคนต่างถิ่น

หนังผีฝรั่งเก่า
หนังผีฝรั่งเก่าที่มีเนื้อหาบางส่วนจากเหตุการณ์จริง

แล้วพวกเขาก็ต้องเผชิญเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติ บอกได้เลยว่าหนังนี้มีผีออกมาหลอกทุกรูปแบบทั้ง หลอนผวา หลอนแบบตุ้งแช่ หรือมุกบ้านผีสิงที่ใช้กันทั่วไป มันหมดจัดเต็มเลยจ้า เรื่องมันดีที่เซอร์ไพรส์ว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน

หลายคนอาจจะรู้จักแต่ The Conjuring แต่ไม่รู้จัก Haunting in Connecticut   

“แอดมินเองเคยดูหนังเรื่อง Haunting in Connecticut และชอบมากจน เมื่อมี The Conjuring แอดมินเองกลับไม่ยอมไปดู เพราะคิดว่าก็มุกเดิมๆ ประมาณว่าก็บ้านมีผี คงจะคล้ายๆ กันนั้นแหละ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก จนทำให้ทุกวันนี้เสียดาย ถ้ายิ่งได้ดู The Conjuring ในโรงหนังจะกรี๊ดมากแค่ไหน เพราะ “คนเรียกผี” เป็นหนังผีที่การถ่ายทำดีมากจริงๆ”

 

13. The Conjuring (2013) “คนเรียกผี”

ผู้กำกับ: James Wan
นักแสดง: Patrick Wilson, Vera Farmiga, Ron Livingston
หนังความยาว: 112 นาที

ขอบอกว่า The Conjuring ภาคแรกน่ากลัวมากกกก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสองนักวิชาการเรื่องเหนือธรรมชาติ ที่ต้องช่วยครอบครัวที่แม่โดนผีสิง เมื่อบอกแค่นี้ดูจะพื้นๆ ไม่มีอะไรซับซอน หนังได้สร้างความกลัวด้วยลูกเล่นธรรมดาไม่

ได้เล่นใหญ่เอฟเฟคแพง แต่ก็ทำให้เรากลัวได้อย่างจับจิต ไอเดียของผู้กำกับ James Wan สุดยอดจริงๆ จนทำให้มี The Conjuring ออกมาเป็นจักรวาลหนังผี อย่างตุ๊กตาผีอนาเบล และผีแม่ชี

“หนังผี” ช่วยออกกำลังกายทางจิต รู้สึกเลือดลมหมุนเวียนตอนได้ร้อง กรี๊ดดดดดด

จบไปแล้วกับ 13 หนังผีเก่าๆ ที่เป็นหนังในใจแอดมินเอง และก็คิดว่าคงเป็นหนังผีเรื่องโปรดของใครหลายคนเช่นกัน แม้ว่าบางเรื่องอาจจะไม่ได้รับคำวิจารณ์เรทสูงๆ แต่เราคนดูหนังแค่ได้ดูหนังผี ก็มีความสุขแล้ว และยิ่งได้ร้องกรี๊ดยิ่งมันส์เข้าไปใหญ่

ตอนนี้ที่กำลังทำลิสหนังผีนี้ตอนแรกจะทำแค่จะทำ 5 เรื่องแต่พอค้นไปมาก็กลายเป็น 13 เรื่องซะงั้น เพราะมีหลายเรื่องเป็นหนังในดวงใจ ถ้าตัดออกก็รู้สึกผิด ดังนั้นเราจึงเลือกหนังที่กลับเอามาดูอีกครั้งก็ยังสนุก แม้ว่าความกลัวจะ

ไม่เหมือนครั้งแรกที่เคยดู แต่การเสนอความสยองขวัญแบบมีสไตล์จนกลายเป็นความคลาสสิก และเรื่องราวที่น่าสนใจ ซับซ้อน หักมุม และมีประเด็นให้ขบคิด จนกลายเป็น 13 หนังผีนี้ขึ้นมา

 

บทความที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ