Home ดูหนังออนไลน์ 5 หนังประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับหนัง Elizabeth 1 – เทียบ Timeline ครบทุกตอน

5 หนังประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับหนัง Elizabeth 1 – เทียบ Timeline ครบทุกตอน

หนังเกี่ยวกับกษัตริย์อังกฤษ

รวบรวมหนังดัง 5 อิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรื่อง ราชินี Elizabeth (1998) ที่ 1 สนุกไปกับเรื่องราวประวัติราชวงค์อังกฤษ โดยเราจะเรียง Timeline และหาจุดเชื่อมโยง รวมมิติจักรวาลเข้าด้วยกัน แบบดูเองสนุกเองจับโยงเอง จากหนังดัง เช่น The Tudors, The Other Boleyn Girl และ Mary, Queen of Scots เป็นต้น

ความบันเทิง ใน หนังประวัติศาสตร์อังกฤษ (อังกฤษ)

สาเหตุที่ทำบทความนี้ขึ้นมาเนื่องจากกว่า แอดมินเองดูหนังเรื่อง Elizabeth (1998) ครั้งแรกก็สนุกดี แต่เมื่อกลับมาดูอีกทำให้เห็นความซับซ้อนของความเป็นมาของตัวละคร รู้สึกทำให้พลาดหลายประเด็นที่หนังได้นำเสนอ

ใครเคยงง? กับ ตัวละครในหนัง ประวัติศาสตร์อังฤษ สมัยราชินี Elizabeth (อลิซาเบธ) ที่ 1 

ประกอบกับมีหนัง Elizabeth ภาค 2 และหนังที่เกี่ยวกับยุคของ ราชนีอลิซาเบธ ที่ 1 ออกมา ทำให้เราเกิดความสนใจว่าเหตุการณ์จริง จนอยากจะเรียบเรียงเหตการณ์ได้จากหนังเหล่านี้ แม้จะมีการเสริมแต่งดรามา

เพื่อความบันเทิง แต่ก็พอรับได้ไม่ถึงกับบิดเปลี่ยนจนเกินจริง เลยทำให้เราสนใจว่าใครเป็นใครในประวัติศาตร์ ถ้าจะให้อ่านประวัติศาสตร์จากตัวหนังสืออย่างเดียว ก็อาจจะไม่อินเท่าได้เห็นจากภาพตัวละคร

ถ้าใครที่สนใจก็หาดูได้ แล้วก็จะเข้าใจหนังมากขึ้น

1. The Tudors (ซีรีส์ บัลลังก์รัก..บัลลังเลือด)
2. The Other Boleyn Girl (บัลลังก์รัก ฉาวโลก)
3. Elizabeth ราชินีบัลลังก์เลือด
4. Mary, Queen of Scots (ช่วงชิงบัลลังก์เลือด )
5. Elizabeth The Golden Age (อลิซาเบธ: ราชินีบัลลังก์ทอง)

การรีวิวมีการสปอยเนื้อหานะจ๊ะ

1. The Tudors (บัลลังก์รัก..บัลลังเลือด)

หนังซีรีส์ช่วงปี ค.ศ. 2007–2010  ซึ่งเป็นแนวดราม่า อิงประวัติศาตร์ และโรแมน

ชื่อเรื่อง Tudors  เป็นชื่อของราชวงศ์ทิวดอร์แห่งอังกฤษ โดยตัวละครหลัก กษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8 โดยเนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องความรักของกษัตริย์เฮนรี่ แล้วแฝงถึงเรื่องประวัติศาสตร์ และการเมืองทั้งในราชสำนักอังกฤษและในยุโรป

การแย่งชิงอำนาจของขุนนา ดูได้จาการที่หวังยกลูกสาวเป็นเมียของกษัตริย์ และจุดเปลี่ยนของอังกฤษตัดขาดกับอาณาจักรโรมัน ซึ่งก็เกิดจากการที่ต้องการหย่าจากพระชายาองค์แรก และมาแต่งกับ แอนน์ โบลีนจนในที่สุดก็ได้

แอนน์ โบลีน และ กษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8 – Tudors 2007

แอนน์ กลายเป็นราชินีองค์ที่ 2 ของอังกฤษ เรื่องราวความเข้มข้นชิงรักหักสวาท แต่ แอนน์ ก็ได้ตายเพราะความทะเยอทะยานของเธอ แล้วพระชายาแอนนี้ละที่จะเป็นแม่ของ “อลิซาเบธ” Elizabeth

จากนั้นกษัตริย์เฮนรี่ก็ได้แต่งงาน 6 ครั้ง แล้วแต่ละครั้งพระชายาบางองค์ก็ต้องโทษถูกตัดคอ (รวมทั้งแอนด้วย)

สำหรับ The Tudors “บัลลังก์รัก..บัลลังเลือด” นั้นมีทั้งหมด 4 ภาค ซึ่งจะละเอียดมากที่จะเล่าถึง 6 พระชายาว่าได้มาอย่างไร แล้วทรงกำจัดเมียไปอย่างไร มีพระชายาองค์ไหนรักมากที่สุด เรื่องราวจะเข้มขนอย่างไรก็ไปหาดูกันได้เลย

ไม่ว่าอย่างไร กษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8 ก็ทรงเป็น King องค์สำคัญ ผู้เปลี่ยนแปลงอังกฤษจากชาติที่ค่อนข้างอ่อนแอ กลายเป็นชาติที่ชาติมหาอำนาจ ไม่ขึ้นต่อวาติกัน (ไม่ต้องส่งสวยนั้นเอง)

จุดเชื่อมโยง เรื่อง Tudors และ เรื่อง Elizabeth ในปี 1998

กษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8  และแอนน์ โบลีน เป็นพ่อแม่ของ “อลิซาเบธ” นั้นเอง และอลิซาเบธจะต้องมาเป็นราชินีแห่งเกาะอังกฤษ และกลายเป็นในยุคทองและยิ่งใหญ่ที่สุด

 

2. The Other Boleyn Girl (บัลลังก์รัก ฉาวโลก)

 

หนังอิงประวัติศาสตร์ในปี 2008 อาจมีใส่ดราม่าเพื่อความบันเทิง โดยหนังเรื่องนี้กล่าวถึงฝั่ง แอนน์ โบลีน ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องที่พยายามจะก้าวขึ้นมาเป็น พระราชินีของอังกฤษ ด้วยการยั่วยวนกษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8

อีกทั้งใช้เล่ห์เหลี่ยมต่างๆ จะว่าไปแล้วก็เป็นเพราะเธอรู้จุดอ่อนของ King ซึ่งก็เข้าทางฝ่ายชายที่ความเจ้าชู้

หนังได้เสริมความดราม่าให้แอนได้ เมื่อน้องสาวของแอน “แมรี่” ได้เป็นสนมลับของ King แล้วยังมีลูกให้อีกด้วยโดยสองพี่น้องแอนและแมรี่เธอได้รับแรงสนับสนุนให้ถวายตัวต่อ King เพื่อครอบครัวที่จะได้เข้ามามีบทบาทในทางการเมือง

Eric Bana แสดงเป็นกษัตริย์เฮนรี่ ที่ 8

แต่เธอก็สามารถเขี่ยน้องสาวให้พ้นทางได้ (ร้ายมาก) อย่างไรก็ตาม ตอนท้ายแอนก็ได้ตามแมรี่ ให้กลับเข้ามาในวัง ให้มาช่วยต่อสู้กับคนในวัง เพราะแอนนั้นไม่มีฝั่งฝ่ายหรือใคร เพราะด้วยความทะเยอทะยานไม่สนหน้าใครนั้นเอง

คราวนี้เวรกรรมมีจริงไม่ว่าจะเพราะเรื่องตัณหา การเมือง การชิงอำนาจ ทำให้แอนต้องหลุดจากบัลลังก์พร้อมข้อหาคบชู้ ต้องโดนตัดคอ จนได้ชื่อว่า ราชินีไร้หัว 

จุดเชื่อมต่อ หนังเรื่อง The Other Boleyn Girl จะคล้ายกับเป็นภาคย่อยในซีรีส์ Tudors ซีซัน 1 (2007) แม้ลายละเอียดบางส่วนไม่เหมือนกัน แต่ก็ได้มาจากโครงเรื่องจริงตามประวัติศาสตร์ของอังกฤษนั้นเอง

และหลังจากแอนถูกประหาร แมรี่ได้นำตัวอลิซาเบธที่ยังเป็นเด็กเล็ก ออกจากวังเพื่อความปลอดภัย ซึ่งตามประวัติศาสตร์จริงๆ แล้วพระเจ้าเฮนรีเองเป็นคนส่งออกนอกวัง แต่ก็นั้นละที่เราจะเห็นความเชื่อมโยงสู่หนังเรื่อง Elizabeth ปี 1998

 

3. Elizabeth ราชินีบัลลังก์เลือด

อีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์อังกฤษ ราชินีผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสาตร์

หนังประวัติศาสตร์อังกฤษ
หนังประวัติศาสตร์อังกฤษ

 

เรื่อง Elizabeth ในปี 1998 ที่ได้เล่าเรื่องราวของอลิซาเบธ ตั้งแต่เริ่มก่อนจะเข้าวังเป็นราชินี ต้องพบอุปสรรคมากมาย การโดนใส่ร้ายเรื่องจะยึดบัลลังค์ของราชินีองค์ก่อน

เมื่อขึ้นครองราชย์ระยะแรก ก็เจอปัญหาการเมืองต่างๆ ความขัดแย้งต่อต้านนาง ซึ่งหนังพาเราไปเห็นการที่ต้องนั่งบริหารงาน แล้วตัวเองเป็นผู้หญิงคนเดียว ทั้งโต๊ะเป็นผู้ชายหมดเลย 

อีกทั้งความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างนิกายโรมันคาทอลิก กับนิกายโปรแตสแตนด์ ซึ่งอลิซาเบสนับถือโปรแตสแตนด์ แต่ Queen องค์ก่อนเคร่งครัดในคาทอลิก ซึ่งก็มีฝั่งที่ยังนับถือแนวทางเก่า ไม่ชอบอลิซาเบสนั้นเอง

อีกทั้ง ก็ถูกมองว่าใครจะเป็นสามีของนาง ต้องถูกกดดันให้แต่งงาน เพื่อจะได้ปรองดองกับประเทศมหาอำนาจ และอ้างว่ารักษาผลประโยชน์ของประเทศ แต่จริงๆ นักการเมืองแต่ละฝ่ายก็มีเอี้ยวกับประเทศนั้นๆ เองต่างหาก

อลิซาเบธ ต้องอลิซาเบธเผชิญวิกฤตการเมืองและศาสนา ซึ่งหนังได้เข้มข้นและดราม่าสุดๆ

 

เรื่องความรักที่ไม่ได้สมหวัง และนางก็ไม่ต้องการให้งานแต่งงานเป็นเครื่องมือทางการเมือง จึงประกาศแต่งงานกับประเทศอังกฤษซะเลย จนได้ขนานามว่า “ราชนีพรมจรรย์” (The Virgin Queen) ครองตนเป็นพรหมจรรย์

 หนัง อลิซาเบธที่ 1
หนัง อลิซาเบธที่ 1

เนื้อเรื่องจะได้เห็นการต่อสู้ทางการเมือง การทรยศหักหลัง อีกทั้งเหตุการณ์ลอบปลงพระชนม์ ซึ่งเป็นช่วงที่วุ่นว่ายอย่างมาก แล้วเรื่องจบลง โดยองครักษ์ที่ฉลาด และโหดเหี้ยม ได้กำจัดคนที่วางแผนสังหารนางซะ

จากเหตุการณ์เหล่านี้พบว่า การจะเป็น King/ Queen จะรอดไหม ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับจะเลือกใครเป็นที่ปรึกษา จะฟังใคร ตัดสินใจผิดแผนพังชีวิตจบได้เลย

จุดเชื่อมต่อ จะเห็นว่าในหนังได้กล่าวถึง แมรี่ สตวร์ต แห่งสก็อตแลน์ ถ้าใครสงสัยว่านางเป็นใครให้ดูเรื่อง Mary, Queen of Scots

 

4. Mary Queen of Scots (ช่วงชิงบัลลังก์เลือด )

หนังประวัติศาสตร์อังกฤษ
หนังประวัติศาสตร์อังกฤษ

เรื่อง Mary, Queen of Scots ในปี 2018 เรื่องราวของ แมรี่ สตวร์ต ผู้ซึ่งเป็นราชินีแห่งสก็อตแลน์ และมีอีกตัวละคร อลิซาเบธที่ 1 ราชินีแห่งอังกฤษ หนังได้นำเสนอภาพของผู้หญิง 2 คน และวิธีการบริหารประเทศ

แมรี่ (สก็อตแลน์)

 

อลิซาเบธ (อังกฤษ)

 

ประเด็ดหลักของเรื่องอยู่ที่ แมรี่ กลับมาขึ้นครองราชย์ที่สก็อตแลนด์ (หลังจากไปแต่งงงานที่ฝรั่งเศสและสามีที่เป็น King ตาย)  เราจะได้เห็นการแย่งชิงอำนาจทางการเมือง และศาสนา การหักหลัง การถูกหลอก

*ในยุคนั้นมีการแบ่งฝ่ายทางเมืองด้วยศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ และคาทอลิก

 

แล้วประเด็นเรื่องของการเป็นสตรีเพศ ที่ต้องปกครองประเทศ ต่างก็จะถูกจับคู่ให้แต่งงาน ซึ่งใครๆ ก็อยากเป็น King ถ้าแต่งงานกับพวกเธอ ซึ่งทางเลือกของแมรี่ เป็นผู้หญิงสวยมีเสน่ห์ อ่อนโยน แต่สุดท้ายไม่ทันเกมการเมือง

และอลิซาเบธดูแข็งแกร่ง เด็ดขาด แม้ในเรื่องเธอไม่สวย (ผลจากโรคฝีดาษ) และตัดสินใจฉันโสดไม่แต่งงาน คือไม่ยอมเป็นเครื่องมือของใคร แล้วก็นางมีทีมงานบริการที่ดี

ซึ่งตรงกันข้ามกับ แมรี่ ในเรื่อง Mary, Queen of Scots นางน่าสงสารมาก ตกเป็นเครื่องมือของผู้ชายที่ต้องการอำนาจทางการเมือง ดูแล้วไม่มีใครภักดีกับนางจริงๆ ทุกอย่างเป็นแค่ผลประโยชน์

ตอนจบเป็นเช่นไร ก็ไม่ต้องเดายาก เพราะทางประวัติศาสตร์สุดท้าย แมรี่  ก็โดนอลิซาเบธสั่งประหารชีวิต

 

 

5. Elizabeth The Golden Age (อลิซาเบธ: ราชินีบัลลังก์ทอง)

เรื่องนี้เป็นภาคต่อเรื่อง Elizabeth ราชินีบัลลังก์เลือด ซึ่งภาคนี้อลิซาเบธมีความเป็นผู้นำและดูเป็นนางพญาเต็มตัว การยืนยันปกป้องฐานะราชินีอังกฤษของตนเองและการปกป้องประเทศจากการรุกกราน

อลิซาเบธก็ได้พบกับกัปตันเรือเดินสมุทร ผู้ต้องการสนับสนุนเพื่อจะไปทำอาณานิคมที่เแผ่นดินใหม่ (อเมริกา) และเป็นนักสำรวจผู้เก่งกาจและชาญฉลาด จนต้องการให้มาเป็นราชองค์รักษ์

แล้วยังมีดราม่าเล็กให้หนังไม่น่าเบื่อ ในเรื่องของความรักก็ผิดหวังตามเคย คนที่หมายตาชอบก็ดันไปได้เสียกับสาวใช้คนสนิท อนึ่งด้วยเคยแต่งกับประเทศอังกฤษ เลยไม่สามารถจะมีชีวิตรักกับบุคคลธรรมดาได้

เรื่องราวเข้มข้นด้วยปัญหาการเมืองภายในวังและภายนอกจากประเทศที่ต้องการเขมือบอังกฤษ โดยกลุ่มกบฏที่หวังจะโค่นล้มอำนาจของนาง และการต่อกรกับสเปนที่จ้องบุกยึดอังกฤษด้วยกำลังทหารทางเรือ

จากประเด็น แมรี่ สจ๊วต ถูกจับได้ที่ร่วมแผนกบฏโค่นล้มอลิซาเบธ ซึ่งดูเหมือนการชิงอำนาจทั่วไป แต่จริงๆ แล้วมีเบื้องหลังซับซ่อน นี่เป็นจุดฉนวดให้เกิดสงคราม เพื่อที่ King ของสเปนจะได้ใช้ข้ออ้างทางศาสนาในการยกทัพ

ตีอังกฤษ กล่าวอ้างว่าทัพสเปนตัวแทนของพระเจ้ากำจัดอลิซาเบส โทษฐานประหารแมรี่ ราชีนีผู้นับถือพระเจ้า ซึ่งแท้จริงทั้งหมดก็เป็นแผนซ้อนแผนนั้นเอง ที่สเปนที่ทำให้แม่รี่ถูกจับได้ และทำให้ลอบสังหารฆ่าอลิซาเบธล้มเหลว

ใครว่าหนังประวัติศาสตร์น่าเบื่อ?

 

แม้หนังจะอิงประวัติศาสตร์และเราพอจะรู้ความเป็นไป และตอนจบ ว่าใครจะตาย แต่หนังก็มีจุดหักมุม ทำให้เราได้ไม่รู้สึกว่าหนังเฉาจนเกินไป และเราได้อิ่มกับการแสดง โปรดักชั่นใหญ่สมจริง

 

จุดเชื่อมโยง สำหรับเรื่อง Elizabeth ภาค 2 นี้ได้เป็นการดำเนินเรื่องถึงเหตุและลายละเอียดการสั่งประหาร ถ้าใครได้ดูเรื่อง Mary, Queen of Scots ก็จะเข้าใจที่มาของแมรี่ทำไมมาอยู่ที่อังกฤษได้

 

เนื่องจากหนังที่เกียวกับราชวงค์อังกฤษ (สมัยก่อน) และชีวประวัติของ อลิซาเบธที่ 1 นั้นมีทั้ง ดรามา เฉือดเชือน หักมุม ประเด็นการเมืองและศาสนา จึงถูกจบสร้างหนัง ทำให้เราได้รู้ประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษและยุโรป

หวังว่าการเรียง Timeline พอจะช่วยให้เข้าใจความเป็นมาได้มากยิ่งขึ้นนะจ๊ะ

 

บทความแนะนำ

หนังซีรีส์ Netflix แนวดราม่า สงคราม ที่น่าดูที่สุด

5 หนังซีรีส์ แนวสงคราม อิงประวัติศาสตร์ Netflix 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ