Home คู่มือ Gmail 7 ฟีเจอร์เด่นที่ซ่อนอยู่ใน Gmail เวอร์ชันล่าสุด 

7 ฟีเจอร์เด่นที่ซ่อนอยู่ใน Gmail เวอร์ชันล่าสุด 

สำหรับหน้าหลัก Gmail (จีเมล) ส่วนมากเราก็แค่ใช้เขียนเมล (Mail) และการรับส่งจดหมาย แต่คุณรู้หรือไหมว่ายังมีการทำงานอื่นๆ อีกที่สามารถใช้ได้ผ่านหน้าหลักกล่องอีเมล เช่น การประชุมออนไลน์ การจดโน้ตช่วยจำ เป็นต้น ดังนั้นเราจะแนะนำ 7 ฟีเจอร์เด่นที่ซ่อนอยู่ใน Gmail เวอร์ชันล่าสุด 

คุณหรือหรือไหมว่ามี 7 ฟีเจอร์เด่นนี้ใน Gmail

1. การเข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอ ด้วยฟีเจอร์ Google Meet

ตอนนี้การทำงานของ Google Meet น่าสนใจไม่น้อย เพราะใช้งานฟรี แค่มีอีเมลจีเมลเท่านั้น และสามารถออนไลน์พร้อมกันหลายๆ คนได้ แม้จะไม่มีฟีเจอร์ในการช่วยการนำเสนอที่หลากหลายแบบ โปรแกรม Zoom ก็ตาม แต่ด้วยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาในการออนไลน์สำหรับของฟรี ประชุมออนไลน์ด้วย Meet ก็เป็นทางเลือกทีดี

 

2. การใช้เปิดปฏิทิน, Keep หรือ Tasks

 

สำหรับการทำงานที่ต้องจัดการเรื่องการนัดหมาย การใช้ปฏิทินและการจดโน้ตช่วยได้มากจริงๆ เมื่อเราเปิดอ่านอีเมลทำการนัดหมาย ก็จดบันทึกด้วย Keep note หรือ Task ก็ได้ หรือการลงการนัดหมายที่ปฏิทิน

โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะอยู่ที่ในแถบด้านขวา ของหน้าหลัก Gmail เราไม่ต้องออกจากเวปหรือเปิดอีกหน้าใหม่ให้เสียเวลา เช่น Keep note คล้ายกับการจดกระดาษโน้ตสั้น  เพื่อลิสรายการสิ่งที่ต้องทำ

 

3. เลื่อนการแจ้งเตือนด้วย Snooze

ถ้าคุณมีจดหมายจำนวนมาก แต่ไม่มีเวลาจะเปิดอ่านหรือตอบกลับ ดังนั้นการใช้ Snooze เตือนเราว่าจะกลับมาตามอ่านอีเมลที่สำคัญทีหลัง โดยคำสั่งจะซ่อนอยู่ เราแค่วางเม้าส์เหนืออีเมลที่ต้องการและเลือก Snooze

 

4. การจัดการเกี่ยวกับอีเมล

สำหรับคำสั่งการ เก็บ ลบ ทำเครื่องหมาย และอื่นๆ ในจดหมายอีเมล จะเป็นคำสั่งลัดที่ซ่อนไว้ซึ่ง เราต้องใช้วางเคอร์เซอร์เม้าส์ไว้จดหมายที่ต้องก็จะปรากฏคำสั่งต่างๆ

 

5. สมาร์ทรีพลาย – ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ

เมื่อเราได้รับเมล จะมีคำตอบกลับอัตโนมัติมาให้เลือก เพื่อประหยัดเวลาในการพิมพ์ แล้วสะดวกด้วยถ้าต้องพิมพ์ภาษาอังกฤษ ระบบก็จะเดาว่าเราจะใช้คำอะไร แล้วจะมีคำมาให้เลือกใช้ด้วย

(ตอนนี้ยังไม่มีเวอร์ชั่นภาษาไทย)

 

 

6. การเปิดและปิดแถบเมนู ประหยัดพื้นที่หน้าจอ

สำหรับการปิดเมนูที่แถบด้านข้างซ้าย จะทำให้พื้นฐานที่หน้ากล่องจดหมายใหญ่ขึ้น แตะที่ไอคอล 3 ขีด

 

7. การใช้เครื่องหมายบวก + เพื่อเพิ่มชื่ออีเมล

การใช้เครื่องหมายบวก ตอนที่เรากำลังพิมพ์ข้อความ แล้วใส่ เครื่องหมายบวก (+) หรือ (@) จากนั้นตามด้วยตัวอักษรตัวแรก ก็จะปรากฏรายชื่ออีเมลมาให้เราเลือก  เช่น S+ ก็มีอีเมลที่ขึ้นชื่อด้วย S

 

 

บทความแนะนำ

แอพ Google Tasks ตัวช่วยจัดบันทึกสิ่งที่เราต้องทำ โดยเชื่อมต่อกับ Gmail

Google Tasks เช็คลิสต์

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ