Home ทิป อีเมล 8 เคล็ดลับ การเขียนหัวเรื่องอีเมล์ (Email) ให้คนเปิดอ่าน

8 เคล็ดลับ การเขียนหัวเรื่องอีเมล์ (Email) ให้คนเปิดอ่าน

8 เคล็ดลับ การเขียนหัวเรื่องอีเมล์ (Email)

บทความนี้จะแนะนำเคล็บใน การเขียนหัวเรื่องอีเมล์ (Email) ที่จะช่วยสร้าง Subject ดึงดูดผู้อ่านให้สนใจและเปิดอ่านจดหมาย ด้วยข้อความสั้นๆ ที่จะกระตุ้นผู้อ่าน

คงไม่มีใครอยากให้อีเมล์ที่เราส่งไปถูกเผิกเฉย หรือถูกลืม จนไม่ได้รับความสนใจในการตอบกลับ ยิ่งเป็นจดหมายเชิงธุรกิจที่ต้องการทำงานตลาดด้วย

วิธีการเขียนหัวเรื่องอีเมลที่มีประสิทธิภาพ

หัวข้อของจดหมายมีความสำคัญที่จะโน้มน้าวใจผู้อ่าน เพียงประโยคสั้นๆ ที่จะช่วยให้เห็นภาพชัดเจน และสามารถเรียงลำดับสิ่งที่จะเกิดขึ้น  ดังนั้นต้องสือสารให้เข้าใจได้อย่างชัดเจน ดังนี้นี่คือ เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ

 

1. การทำให้สั้นเข้าไว้

เพื่อเหตุผลในทางปฏิบัติให้ใช้หัวเรื่องสั้น ๆ  อีเมลลูกค้าส่วนใหญ่จะแสดงอักขระเพียง 50 ตัวแรก ดังนั้นทุกสิ่งที่คุณเขียนเกินขีด จำกัด นั้นจะไม่สำคัญ มันจะไม่ปรากฏนั้นเอง

 

2. หลีกเลี่ยงภาษาการขาย

ต้องระวังภาษาที่แสดงการขายตรงๆ เกินไป อาจจะทำระบบเข้าใจว่าเป็นจดหมายขยะ จนถูกจัดเก็บไว้โฟลเดอร์สแปมโดยอัตโนมัติ เช่น อย่าใช้ ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด, เครื่องหมายอัศเจรีย์มากเกินไป, และสัญลักษณ์อื่น ๆ

ซึ่่งแสดงถึงการดึงดูดความสนใจ และใช้ภาษาที่ส่งเสริมการขายมากเกินไป เช่น ซื้อทันทีข้อเสนอเวลา จำกัด หรือ ฟรี เป็นต้น

 

3. ใช้ภาษาธรรมดา

แสดงวัตถุประสงค์ ให้ชัดเจนว่าเมื่อเปิดอ่านข้อความความจะเจออะไร ซึ่งจะบอกความชัดเจนมากกว่าภาษาที่เย้อเย่อเพื่อความบันเทิง

 

4. การใช้ประโยคคำถาม

กระณีที่จดหมายที่ส่งออกไปเพื่องานธุรกิจ การขาย อาจใช้คำถาม ซึ่งเป็นการสร้างความอยากรู้อยากเห็น และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านเปิดอีเมล เพื่อค้นหาคำตอบ

 

5. แจ้งกำหนดการ หรือเวลา

สำหรับจดหมายที่มีเนื้อหาของการแจ้งกำหนดการและเวลาเป็นใจความสำคัญ เพื่อบอกผู้รับทราบข้อเสนอของคุณหมดอายุ หรือเมื่อคุณต้องการคำตอบ เช่น ข้อเสนอพิเศษ/โปรโมชั่น ที่มีช่วงเวลา 2 สัปาดห์ เป็นต้น

 

6. การใช้คำที่ตรงไปตรงมา

สำหรับการกระตุ้นการตัดสินใจ อาจจะเสนอประโยชน์ที่จะได้หาผู้รับอีเมล์ทำสิ่งนี้ ซึ่งการใช้อีเมลกระตุ้นการกระทำให้นี้ มักจะลงท้ายด้วย RSVP เช่น ในขณะนี้เพื่อรับที่นั่งที่ดีที่สุด

 

7. ใส่ชื่อผู้ส่งในหัวเรื่อง

ง่ายที่สุดคือการใส่ชื่อของเราไปในหัวเรื่อง ซึ่งผู้รับส่วนใหญ่ที่ได้เห็น ชื่อผู้ส่งในหัวเรื่อง จำทำให้ตัดสินใจว่าจะเปิดอีเมลหรือไม่ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อผู้รับไม่รู้จักเราเป็นอย่างดี

 

8. ใช้ความรู้สึกทางการตลาดที่ดี

ถ้าเราต้องดูแลธุรกิจ และต้องการทำการตลาดผ่านอีเมล์ ดังนั้นหัวข้อที่ใช้บอกสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และจะได้รับ โดยใช้หัวข้อเสนอสิ่งพิเศษ สร้างความพิเศษแก่ผู้รับ

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ