Home บันเทิง ซีรี่ย์ American Horror Story ภาค 1 – สปอย วิเคราะห์ หั่นแหลก ตอน Murder...

ซีรี่ย์ American Horror Story ภาค 1 – สปอย วิเคราะห์ หั่นแหลก ตอน Murder House 

วันนี้บันเทิงกับหนัง เราจะขอเล่าซีรี่ย์ เรื่อง America Horror Story ที่แอดมินเองชื่นชอบอย่างมาก ซึ่งซีรี่ย์นี้มีทั้งหมด 9 ภาค โดยในภาคแรก “Murder House” บ้านฆาตกรรม หรือจะเรียกว่า บ้านอาถรรพ์ดีเนี้ย ? ที่รวบรวมคดีฆาตกรรมชื่อดังไว้ในเรื่องด้วย ดังนั้นเราจะ สปอย วิจารณ์และวิเคราะห์ หนังผี เรื่องนี้กัน

สร้างจาก American horror story เรื่องจริง ในบางเหตุการณ์

ภาคแรก “Murder House” ใครที่ชอบหนังผี หนังฆาตกรรม บอกเลยว่าเรื่องนี้มีให้หมด! โดยเรื่องนี้ออกฉายเมื่อปี ค.ศ.2011 ซึ่งเราประทับใจ หนังสยองขวัญนี้ที่แต่ละตอนหักมุม ชวนติดตามอย่างมาก ด้วยการผูกคดีจริง  เหตุฆาตกรรมประวัติศาสตร์  และเป็นเรื่องดังระดับประเทศของสหรัฐอเมริกา ไว้ในเรื่องนี้

american horror story season 1
american horror story season 1 ดูออกมั้ย คนไหนผี คนไหนคน

เมื่อดูความสยองขวัญของผีแต่ละตัวจนจบ ก็ทึ่งกับแนวคิดของคนสร้างซี่รีสที่ได้ผูกเรื่องราว ที่ไม่เกี่ยวกันมาร่วมอยู่ในเรื่องนี้ได้ เพราะแต่ละคดีเกิดขึ้นคนละยุคและนำมาอยู่ในเรื่องเดียวกันได้  

เมื่อดูจบก็ต้องขอยอมรับเรื่องการเขียนบทมากๆ  เรามาเริ่มกันเลย
(ขอเตือนก่อน นี้เป็นการสปอยเนื้อหานะจ๊ะ)

บ้านฆาตกรรม – American Horror Story

เหตุจากบ้านหลังใหญ่ที่สวยคลาสสิก และตกทอดหลายรุ่นหลายสมัย ซึ่งเคยเกิดเหตุฆาตกรรมและการเสียชีวิตมากมาย ขอเรียกว่า “บ้านอาถรรพ์” กับชื่อนี้คงเหมาะมากกว่า ที่ซึ่งเต็มไปด้วยพลังแห่งความรัก เซ็กซ์ และแรงอาฆาต

เหตุการณ์ในปัจจุบัน ตัวดำเนินเรื่อง คือ ครอบครัวฮาร์มอน Dr. เบน – วีเวียน – ไวโอเล็ต ที่ซึ่งย้ายมาที่บ้านหลังนี้ใน LA  เบนเป็นหมอจิตแพทย์ เคยมีปัญหานอกใจภรรยา วิเวียนที่เคยแท้งลูก และไวโอเล็ตที่มีปัญหาเข้ากับเพื่อนที่โรงเรียนไม่ได้ มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่ 

วีเวียน  – Dr. เบน – ไวโอเล็ต  ( แม่ – วีเวียน – ลูก) หมอจิตแพทย์มาอาศัยอยู่กับภรรยาและลูก

แล้วคนไข้รายแรกของ Dr.เบน คือ เทต ชายหนุ่มวัยรุ่น (หน้าตาดีซะด้วย) ซึ่งแท้จริงแล้วเขาก็เป็นผีตัวแรกที่ออกมาทำความรู้จักกับครอบครัวนี้ และยังมีผีๆ อีกมากมายที่จะออกมาให้เราลุ้นระทึก 

“หนังผีอะไร หักมุม หักแล้วหักอีก หลอนแล้วหลอนอีก ผีอะไรโผล่มากลางวันแสกๆ “
“เทต”

และเพื่อนบ้านที่ชื่อ คอนสแตน (Constance) เคยเป็นเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้มาก่อน ขอเรียก “ป้ามหาภัย” นางร้ายมากกกก ป้าชอบแอบเข้ามาบ้านนี้แล้วขโมยของ แถมยังฆ่าสามีและคนใช้ (มอยร่า) ทั้งๆ ที่สามีตัวเองจะปล้ำคนใช้ นางโกรธเลยยิงตายทั้งสองคน

ป้านี้ ผียังต้องกลัวป้าคิดูแล้วกัน

ป้ามหาภัยมีลูก 3 คน ได้แก่ “เทต” ลูกผู้ชายหน้าตาดีแต่ป่วยทางจิต, ลูกชายหน้าตาพิการ และลูกสาวออทิสติก โดยป้าสั่งให้สามีใหม่ฆ่าลูกชายคนกลางตาย เพราะไม่ต้องได้ทนเห็นลูกเป็นแบบนี้ และไม่ต้องมีภาระ

 

เกริ่นความเป็นมาของบ้านหลังนี้ 

โดยบ้านหลังนี้มีผีหลายตัว ตั้งแต่เจ้าของบ้านคนแรกเป็น หมอเถื่อนที่รับทำแท้ง แล้วมีดวงวิญญานเด็กจำนวนมากที่บ้านหลังนี้ แบบว่าใครที่ตายอยู่ที่นี่ก็จะไม่ได้ไปผุดไปเกิด แล้วกรรมมีจริงติดจรวดซะด้วย สามีของคนไข้หมอรายหนึ่งต้องการแก้แค้น

ที่หมอทำแท้งให้แฟนสาวของเขา เขาจึงลักพาตัวลูกหมอ แล้วจากนั้นส่งคืนเป็นชิ้นๆ ใส่กล่องกลับมา และความโศกเศร้านี้ ภรรยาหมอ Nora กับหมอเลยมีอาการเพี้ยนๆ เหมือนคนเสียสติ (ซึ่งต่อไปจะเล่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับ 2 คนนี้)

Nora เมียคนสวยของหมอ

 

กลับมาในปัจจุบัน

Dr.เบน ก็ได้รักษาคนไข้ในบ้านหลังนี้ บางคนก็เป็นผี บางคนก็คนจริงๆ แล้วแต่ละวันก็วนก็ออกมาทำความรู้จักกับครอบครัวหมอ มันช่างระทึกที่ครอบครัวเนี้ยเขาไม่รู้เลยว่า ที่เห็นๆ กันอยู่เนี้ยผีทั้งนั้น 

ที่เป็นคนจริงๆ ก็ดันสภาพเหมือนผี ดูแล้วแทบแยกไม่ออก

ซึ่งหนังในแต่ละตอนก็จะค่อยๆ เผยที่มาของผีแต่ละตัว และปมในใจของผีด้วย ในเรื่องมีผีประมาณ 20 กว่าตัว แต่เราจะกล่าวถึง คดีฆาตกรรมที่เป็นเรื่องบันดาลใจ ที่นำมาจากเรื่องจริง ดังนี้

  1. ฆาตกรต่อเนื่อง Richard Speck ในปี 1966 หอพักชิคาโก ได้สังหารหมู่พยาบาลทั้งหมด 8 คนในคืนเดียว เขาได้จัดการเหยื่อทีละคน ด้วยการแทง รัดคอ แล้วคนสุดท้ายฆ่าและข่มขืน

ซึ่งเราจะได้เห็นผีนางพยาบาลที่โดนฆ่า และพวกเธอก็ไม่ไปไหนยังอยู่ที่นี่

  1. The Dahlia  สีดำ ในปี 2490 เรื่องจริงของ “ชอร์ต” เป็นนักแสดงสาววัย 22 ปี ถูกพบเป็นศพ ร่างของเธอถูกสับผ่าลงครึ่ง ปากถูกกรีด ปาดแผลมีความปราณีตและไม่มีเลือดเหลือสักหยด และคดีนี้ไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้ 
ทางซ้ายคือ ตัวจริงในอดีต และทางขวาคือนักแสดง

ในหนังได้เล่าถึงนักแสดงสาวมาศัลยกรรมที่กับหมอ(ไม่ใช่หมอคนแรกที่เป็นเจ้าของบ้านน่ะ) ในบ้านหลังนี้ เขาได้ใช้ยาสลบเธอและทำการขมขื่น แต่ยาสลบเกินขนาด เธอเลยฆ่าทิ้งจนตายที่บ้านหลังนี้ แต่เอาศพไปทิ้งนอกบ้าน

  1. อ้างอิงเหตการณ์สังหารหมู่โรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ ในปี 1999 ฝีมือของวัยรุ่น Eric Harris และ Dylan Klebold สังหารนักเรียน 12 คนและครู 1 คนจากนั้นก็ฆ่าตัวตาย 

เทตเป็นหนุ่มผู้มีอาการทางจิต ได้ออกฆ่าเพื่อนที่โรงเรียนและพ่อเลี้ยงตัวเอง แล้วมาโดนตำรวจวิสามัญที่บ้าน จนกลายมาเป็นผีให้ Dr.เบน รักษาในยุคปัจจุบัน

 

ชีวิตสีเทาของมนุษย์

ครอบครัว Dr. เบน ตอนแรกคู่สามีและภรรยาที่พยายามสานรอยร้าวในชีวิตคู่เหมือนจะราบรื่น ได้ก็ไม่รอดโดนผีปั่นประสาท และวีเวียนที่ยังมีอาการระแวงสามีอยู่เรื่อยๆ บวกกับปัญหาชู้รักเก่าก็ตามมารังควาน

“ชู้รัก” ของ Dr.เบน ที่ตอนเป็นคนก็สร้างปัญหา พอตอนตายก็ยังไม่วายก็ก่อความวุ่นวาย จริงๆ เธอก็น่าสงสารเพราะหลงรักหมอเบนที่มีครอบครัว แต่ด้วยความที่ต้องการเอาชนะ เลยจะทำลายชีวิตคู่หมอ Dr.เบน เลยพลาดฆ่าเธอตาย

ภายในบ้านยังมีผีคนรับใช้  มอยร่า สาวสวยสุดเซ็กซี่ คอยทำความสะอาดให้คนที่บ้านหลังนี้ แม้กระทั่งคอยเก็บศพตามคำสั่งของ ป้ามหาภัย ซึ่งเป็นนายเก่า (นางป้าร้ายกว่าผีซะอีก) ผีคนใช้นี้มี2ร่าง ถ้าผู้ชายที่มีตัณหาจะมองเห็นในร่างสาวยั่วยวน

แต่ถ้าผู้หญิงที่มองเธอ หรือชายที่สามารถระงับตัณหาได้ จะเห็นร่างของหญิงชราใจดี แม้แต่ Dr.เบน ก็ยังโดนเธอปั่นประสาท ลองใจจนต้องผิดใจกับวีเวียนหลายครั้ง

ป้ามหาภัยพยายามเก็บบ้านหลังนี้ไว้ จนต้องขายไปเพราะเรื่องการเงินที่ฝืดเคือง แต่เธอก็ยังอยู่ใกล้ๆ เป็นเพื่อนบ้าน เพื่อจะได้อยู่ใกล้กับวิญญาณลูกชาย “เทต” ซึ่งตายที่บ้านหลังนี้ ปัจจุบันได้รับการรักษาจาก Dr.เบน

เทตได้หลงรัก ไวโอเล็ต อีกด้วย ตอนแรกเธอไม่รู้เลยว่าเขาเป็นผี ทั้งคู่ได้ใช้เวลาร่วมกัน ดูหนังฟังเพลงพูดคุย เทตและไวโอเลต มีความคล้ายกันตรงที่มีความมืดมน อมทุกข์ และขบถต่อสังคมเลยทำให้เข้ากันได้ดี

แต่แล้ว ไวโอเล็ต ที่น่าจะเป็นโรคซึมเศร้า ได้ฆ่าตัวตาย แล้วเทตก็ช่วยเธอไว้ได้ ซึ่งทุกอย่างเหมือนจะดี แต่แล้วความจริงก็ปรากฏว่า สาวน้อยได้ตายไปจริงๆ แล้วเพราะเทตไม่อยากให้เธอเสียใจเลย จึงแต่งเรื่องว่าเธอรอดจากกินยาเกินขนาด

ชายชุดหนังสีดำเป็นใคร? เขาปรากฏตัวออกมาแอบเข้ามีมีอะไรกับวิเวียน โดยที่เธอเข้าใจผิดว่าเป็นสามี Dr.เบน ตลอดทั้งเรื่องเราก็ลุ้นมา ผีอะไรหว่า ใส่ชุดเซ็กทอยซะด้วย จนวิเวียนท้อง แล้วตอนท้ายเรื่องก็มาเฉลยว่า …

ผู้ชายคนนั้นคือ เทต! ที่เค้าต้องทำอย่างงี้ เพราะว่า Nora ต้องการจะมีลูก เลยจะช่วยสานฝันเธอให้เป็นจริง เทตจึงทำลูกให้

เพราะสมัยเทตเด็กๆ ป้ามหาภัยไม่ค่อยเลี้ยงดูลูก Nora จึงกลายเป็นผีเลี้ยงลูกคน เธอจึงเป็นแม่คนที่ 2 ของเทต เมื่อแม่ Nora เคยผิดหวังที่เสียลูกไป ตอนนี้ก็ถือกำเนิดลูกปีศาจที่เกิดจากคนและผี (ซึ่งจะไปปรากฏในภาค 8)

Nora เจ้าของบ้านคนแรก และเทตตอนเด็ก

 

นอกจากความผวาที่ผีโผล่มาเซอร์ไพร์ ยังมีอีกจุดเด่นของเรื่อง คือ การนำปัญหาครอบครัวและชีวิตคู่ เข้ามาเป็นปมในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการนอกใจของคู่ชายหญิง และชายชาย ปัญหาเด็กวัยรุ่นที่ไม่สามารถเข้ากับพ่อแม่ได้ และความพยายามที่ต้องการจะมีลูก เป็นต้น

ปมที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง

อีกประเด็นทางสังคมเรื่องการทำแท้ง แม้ว่าจะไม่มีคดีตัวอย่าง แต่เราก็คงเคยเห็นข่าวหมอเถื่อน ซึ่งในเรื่องเป็นหมอรับทำแท้งที่บ้าน โดยเค้าทำแท้งที่ห้องใต้ดินที่บ้าน ในกรรมได้ตามสนองหมอและภรรยา พวกเค้าได้เสียลูกไปจากการลักพาตัว

หมอที่มีอาการเสียสติหน่อยๆ ได้พยายามคืนชีพลูกของเค้าโดยการนำซากศพของเด็กที่ถูกทำแท้ง ผ่าตัดร่วมกันจนกลายเป็นอสุรกาย แม้ Nora ภรรยาหมอจะดีใจที่ได้ลูกคืนมา แต่เค้าก็เสียใจกับการที่ได้สร้างอสุรกาย เลยตัดสิ้นใจยิ่งสามีและตัวเอง 

ทารกที่หมอได้สร้างขี้นมาจนมองไม่ออกเลยว่าเป็นผีหรืออสุรกาย

 

สิ่งที่ผูกเหตุการณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน คือ ความเชื่อในเรื่องจิตวิญาณ ที่ไม่ดวงวิญญานถูกกักขังไว้ในบ้านอาถรรพ์แต่จะมีเทศกาลฮาโลวีน (Halloween) ความเชื่อเรื่องผีจะออกมาช่วงคืนเทศกาล แล้วเหล่าวิญญาณทั้งหลายที่ถูกกักในบ้านหลังนี้ จะออกไปไหนก็ได้และจะกลับมาในตอนรุ่งขึ้น

และช่วงเวลานี้แหละ ผีที่เคยเป็นเหยื่อของ “เทต” ก็ออกมาตาหาเค้าและต้องการถามทำไมถึงต้องฆ่า นักเรียนในโรงเรียนด้วย ซึ่งเทตในตอนนี้ก็ได้ร้องไห้ และก็ไม่เข้าใจตัวเองว่าทำอะไรลงไป

 

เอาละขอพอแค่นี้ก็บรรดาผีๆ ทั้งหลายเพราะปนที่ซ่อนอยู่มีเยอะเหลือเกิน เอาเป็นมาถ้าใครที่ต้องหาซีรีส์เก่าๆ เริ่มดูเรื่องนี้เลย ซีรี่ย์ American Horror Story ในภาค 1 ชื่อ Murder House ตามความเห็นหนังที่จะดูสนุก

การสร้างความหลอน ขนหัวลุก ที่มีพื้นฐานตำนานเรื่องเล่าคล้ายกับบ้านเรา เช่น เมืองไทยเราก็จะมีเรื่องเล่าบ้านพี่สิง ห้องพี่สิ่ง เป็นต้น เมื่อเรามีความรู้ในสิ่งนั้นอยู่แล้ว มันเลยทำให้อินกับหนังและผวามากยิ่งขึ้น

สรุปตัวละครหลักเป็นอย่างไร (เหลือรอดมั้ย)

สรุปได้ว่าตายหมดจ้า อย่างที่บอกในตอนแรกว่าไม่มีใครออกจากบ้านนี้ได้ แต่แอบสงสัย ป้ามหาภัย รอดมาได้ทุกตอน ป้าน่าจะน่ากลัวยิ่งกว่าผี ซึ่งครอบครัว Dr. เบนก็ตายหมดทุกคน

  • ไวโอเล็ตกินยาฆ่าตัวตายตัว ตั้งแต่ตอนกลางเรื่อง
  • วิเวียนคลอดลูกก่อนกำหนดตาย! ลูกแฝดรอด โดนผีเอาไปเลี้ยงหนึ่ง และอีกหนึ่งคนป้ามหาภัยเอาไปเลี้ยง
  • Dr.เบน เกือบจะได้ออกจากบ้านพร้อมลูกน้อย แต่ผีชู้รักเก่าจับแขวนคอตายคาบ้าน

เพราะจากตอนเปิดหนังครั้งแรกที่ฉากแฝดจอมซนนิสัยเสีย แอบมาเล่นที่บ้านหลังนี้ก็โดนเตือนว่าใครที่เข้ามาบ้านหลังนี้ ต้องตายที่นี่ ซึ่งก็ไม่รอดจริงๆ ก็ลงไปเล่นที่ห้องใต้ดิน แหม่…จุดนั้นมีผีโหดสุดของบ้านซะด้วย

 

ตอนจบมีเจ้าของบ้านคนใหม่ย้ายเข้ามา ในคืนแรกผีเกือบทุกตัวออกมาหลอก แบบไม่ได้หายใจกันเลยทีเดียว จนเจ้าของบ้านคนใหม่ๆ ไม่ว่าจะวิ่งหนีไปหลบมุมไหน ผีก็กระโดดออกมาใส่ต้องเพ่นหนีแบบไม่เอาอะไรติดตัวไปเลย

และะนี่ละเป็นความประทับใจสุดท้าย ที่บรรดาผีๆ ไม่ต้องการให้มีเหยื่อรายใหม่มาตายที่นี่ พวกเค้าเลยไล่พวกนั้นออก ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นรู้สึกว่าจะแอ่อัดกันซะหน่อยผีเยอะจริงๆ

ว๊าวตอนจบน่ารักมากๆ  กลายเป็นครอบครับผีที่แสนอบอุ่นไปซะงั้น 

บ้านหลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากหนึ่งใน คฤหาสน์ Amityville ผีสิงที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาด้วย แม้ตัวเรื่องจะไม่ได้กล่าวถึงคฤหาสน์หลังนั้น แต่ก็มีกลิ่นไอของบ้านยุคเก่า  

(บ้านในฉาก คือ บ้าน Alfred Rosenheim Mansion ใน Los Angeles, California ที่เคยนำมาเป็นฉากในหนังหลายเรื่องที่เราพอจะรู้จัก อย่าง Spiderman,  The X-Files, The Twilight Zone, Six Feet Under, Bones,  and Buffy the Vampire Slayer เป็นต้น)

 

 

สำหรับซีรี่ย์ American Horror Story มีทั้งหมด 9 ภาค สำหรับภาคที่ 1 “บ้านฆาตกร” ได้นำประเด็นที่ว่าวิญญาณที่ตายจะไม่สามารถออกจากสถานที่ต้องอาถรรพ์ได้ ซึ่งคนไทยอย่างเราก็มีเชื่อคล้ายกัน

และความรู้ Backgroud เรื่องความเหี้ยของผีในสถานที่ต้องคำสาป เลยทำให้คนดูอย่างเราทั้งอิน ผวา กระตุ้นตอมความกลัวอย่างมาก

 

บทความที่น่าสนใจ
หนังผีไทย 16 เรื่องหนังผีที่น่ากลัวที่สุด

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ