Home คู่มือ iPhone แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ไว้ใน iCloud อย่างไร

แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ไว้ใน iCloud อย่างไร

สำหรับการ แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ไว้ใน iCloud จะเป็นการปกป้องข้อมูลในมือถือ ถ้าไม่อยากสูญเสียข้อมูลสำคัญใดๆ ไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้น เราสามารถทำการสำรองข้อมูล iPhone เพราะเมื่อมีการอัปเกรดซอฟต์แวร์อาจจะสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลได้

iCloud เป็นบัญชีฟรี ที่เชื่อมโยงกับ Apple ID และสามารถ สำรองข้อมูล iPhone ของเรา หลังจากเราซื้อมือถือไอโฟน และเปิด Apple ID ของเราเอง แล้วถึงจะให้ดาวน์โหลด แอปแต่งๆ เช่น แอพหรือเพลง

รวมถึงแอปฟรี อีเมล รายชื่อติดต่อ และปฏิทิน ซึ่งมักจะซิงค์กับบัญชีอีเมล เช่น Gmail แต่ในบางกรณี เราอาจซิงค์ข้อมูลเหล่านี้กับ iCloud ด้วย

วิธีการ แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ใน iCloud

1. ไปที่การตั้งมือถือ Settings ไอคอนรูปฟันเฟื่อง

2. แตะที่ชื่อโปรไฟล์ผู้ใช้ที่อยู่ด้านบน เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าของผู้ใช้ 

3. จากนั้นเลือก iCloud

แบ็คอัพข้อมูลไอโฟน
แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ได้พื้นที่ฟรี 5 GB

4. แตะที่ iCloud Backup เข้าสู่การตั้งค่าการสำรองข้อมูล

แบ็คอัพข้อมูลไอโฟน
คลิก iCloud Backup แบ็คอัพข้อมูลไอโฟน

แตะเปิดปุ่ม iCloud Backup

การแบ็คอัพข้อมูลในแต่ละครั้งจะใช้เน็ตเยอะ เพื่อประหยัดเน็ตมือถือให้ปิด Backup Over mobile Data แล้วระบบจะแบ็คอัพ ด้วยสัญาณไวไฟแบบอัตโนมัติ

แตะ Back Up Now

จากนั้นรอสักครู่ ระบบจะทำการสำรองข้อมูลการใช้งาน

สำรอง ข้อมูล ไอ โฟน
ก่อน สำรอง ข้อมูล ไอ โฟน เช็คข้อมูลทั้งหมดที่มี

เมื่อกลับมาหน้า iCloud จะเห็นการแสดงพื้นที่สำรองข้อมูลที่ถูกใช้ไป และพื้นที่เหลือ

แบ็คอัพข้อมูลไอโฟน

เมื่อเปิดฟีเจอร์ Backup ข้อมูลสำรอง iCloud แล้วจะทำให้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ เมื่ออุปกรณ์ของคุณกำลังชาร์จ ล็อก และเชื่อมต่อกับ Wi-Fi

การสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอจึงทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูล iPhone ทั้งหมดของคุณจะปลอดภัยในระบบคลาวด์ โดย iCloud ให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรี 5GB หรือจะซื้อเพิ่มแบบจ่ายรายเดือน

ครั้งสุดท้ายที่คุณสำรองข้อมูล iPhone คือเมื่อใร หวังว่าจะไม่นานเกินไป — ไม่เช่นนั้น อาจจะเกิดความข้อมูลสูญหายได้โดยบังเอิญ เช่น มือถือตกน้ำ หรือมือถือหาย

ข้อแนะนำให้สำรองข้อมูลทั้งหมดของเราและอัปเดตข้อมูลสำรองเหล่านั้นบ่อยๆ และโชคดีที่มีหลายวิธีในการสำรองข้อมูล iPhone และรักษาข้อมูลขให้ปลอดภัย

อ่านข้อมูลจากเว็บ apple.com  สำรองข้อมูล iPhone

กรณี iPhone เครื่องนี้ไม่สามารถ แบ็คอัพ ข้อมูล ไอโฟน ได้ เนื่องจากมีที่เก็บข้อมูล iCloud ไม่เพียงพอ นั้นเอง

หากข้อมูลสำรอง iCloud นั้นโหลดได้ดี แสดงว่าทำเสร็จแล้ว แต่ตระหนักดีว่าอาจผู้ใช้บางคนไม่สามารถสำรองข้อมูลไปยัง iCloud ได้

เราอาจเห็นข้อความนี้บนอุปกรณ์ iOS ว่า “iPhone เครื่องนี้ไม่สามารถสำรองข้อมูลได้เนื่องจากมีที่เก็บข้อมูล iCloud ไม่เพียงพอ”

ทุกบัญชี iCloud รับฟรี 5GB แต่คนส่วนใหญ่มีข้อมูลบนโทรศัพท์มากกว่า 5GB หรือมีอุปกรณ์ iOS มากกว่าหนึ่งเครื่องที่จำเป็นต้องสำรองข้อมูล

ดังนั้น พื้นที่ 5GB ไม่เพียงพอ และบางทีวันหนึ่ง Apple จะเปลี่ยน Free Tier เพื่อให้ข้อมูลแก่เรามากขึ้นและทำให้การสำรองข้อมูลง่ายขึ้นสำหรับทุกคน แต่ถึงอย่างนั้น เราต้องทำการคำนวณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพบัญชี iCloud ของเรา ด้วยเช่นกัน

บทความน่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ