Home Facebook 9 เทคนิกการไลฟ์ Facebook ให้มีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง

9 เทคนิกการไลฟ์ Facebook ให้มีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง

เทคนิกการไลฟ์

การไลฟ์อย่างมืออาชีพต้องทำอย่างไรกันบ้าง เรามีเทคนิกการไลฟ์จะมาแนะนำให้ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการไลฟ์อย่างมือชีพให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งการไลฟ์ที่ดีจะช่วยทำให้ผู้คนดูรู้สึกประทับใจ และติดตามดูไลฟ์เราจนจบได้

9 เทคนิกการไลฟ์ Facebook Live

1. การเตรียมอุปรกณ์

การเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับระยะเวลาในการไลฟ์  ถ้าจะไลฟ์นานๆ แนะนำให้ไลฟ์ด้วยกล้องถ่ายรูปที่สามารถต่อ ไวไฟ เชื่อมกับคอมหรือมือถือได้ แต่ถ้าไลฟ์ใช้ระยะเวลาสั้น และต้องการเดินไปด้วย การไลฟ์ด้วยมือถือ จะทำให้สะดวก ขาตั้งกล้อง แบบขาสั้น หรือ ขาตั้งกล้องยาว

สำหรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องดี เพื่อให้การถ่ายทอดสดนั้นไม่สะดุด ที่สำคัญเสียพูดต้องชัดให้เช็คไมค์จากเครื่องมือถือ หรือไมล์ที่ต่อจากเครื่องคอมว่า การเสียงชัดเจนและอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่รบกวนเสียงพูดของเรา

[ทริค] ทั้งนี้ความสำคัญระหว่างเสียงพูดและภาพ ความคมชัดของภาพเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ แต่ต้องบอกว่าเสียงนั้นสำคัญที่สุด แม้ภาพชัดเจนแค่ไหนแต่ไม่ได้ยินเสียง การไลฟ์ก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้น การใช้ไมค์ (แบบมีสาย-ไร้สาย) จะช่วยให้เสียงพูดชัดเจน และลดเสียงรบกวนภายนอกได้อีกด้วย

 

2. เมื่อเริ่มไลฟ์

เมื่อเริ่มไลฟ์อย่าเพิ่งพูดเข้าประเด็น ควรรอให้คนดูเข้ามาได้เยอะเสียก่อน เราอาจจะแนะนำตัว ทักทายคนที่เริ่มเข้ามาดูการไลฟ์ หรือการเกริ่นนำหัวข้อที่จะพูด แต่ก็ไม่ควรใช้เวลาในการรอนานเกินไปประมาณ 5-10 นาที ก็พอแล้ว ไม่ควรเกริ่นนานเกินไปจะทำให้คนที่เข้าห้องไลฟ์มาก่อนอาจจะรำคาญ และออกไป

[ทริค] ดังนั้นก่อนการไลฟ์สด เพื่อไม่อยากให้ผู้ชมและผู้ติดตามเราพลาดการถ่ายทอดสด ให้เราโพสต์บอกที่เพจหรือเฟสบุ๊คบอกกำหนดการไลฟ์ ว่าจะมีขึ้นเมื่อไรและจะพูดในเรื่องของอะไร เป็นต้น

 

3. ฝึกฝนการพูด

เนื่องจากการถ่ายทอดสดจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ การที่จะไลฟ์อะไรออกไปไม่ว่าจะเป็นภาพและเสียงก็ต้องฝึกกันสักหน่อย ในเรื่องของการพูด เราต้องฝึกพูดออกเสียงให้ชัด เช่น การออกเสียงคำควบกล้ำ และเนื้อหาในการพูด

 

4. ลูกเล่นกล้องไลฟ์เฟสบุ๊ค

การไลฟ์ในขั้นสูง การใช้ลูกเล่นเกี่ยวมุมกล้องก็ทำให้เป็นสีสันไม่ให้การถ่ายทอดสดน่าเบื่อ ยิ่งถ้าเป็นการไลฟ์ขายของหรือพรีเซนสินค้าด้วยแล้ว จะเป็นการสร้างการติดตามได้ตั้งแต่ตนจนจบไลฟ์เลยทีเดียว

กล้องไลฟ์เฟสบุ๊คมีลูกเล่นการแต่งสี ใส่ฟิตเตอร์ สติกเกอร์ การตัดกล้องหน้า-กล้องหลัง และการซูมภาพสินค้าชัดๆ เป็นต้น อีกทั้งถ้าสามารถใช้ภาพมุมกว้างก็จะเหมาะกับการออกนอกสถานที่

 

5. สคริปหรือบทพูด

ขอแนะนำสำหรับมือใหม่ ในช่วงแรกอาจจะต้องมีสคริป เพื่อเป็นไกด์ไลน์ไม่ทำให้เราลืมหัวข้อที่จะพูด จะได้ไม่หลงประเด็น และจะได้เป็นการเตรียมเนื้อหาสำคัญที่จะถ่ายทอดให้คนฟัง

ซึ่งจะช่วยคนฟังจะได้สรุปใจความได้ว่าเรากำลังพูดเรื่องอะไร  ยิ่งเป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างวิชาการหรือให้ความรู้ ขอเน้นว่าอย่าเรื่อยเปื่อย คนฟังงงแน่ๆ

การเตรียมสคลิปแล้วเราจะได้อุ่นใจในการพูด และเราไม่ต้องตัั้งใจจนเกินไปจนดูเมื่ออ่านหนังสือ ทำให้ขาดความเป็นธรรมชาติ

 

6. การฝึกไลฟ์

เมื่อเราต้องการฝึกไลฟ์ แต่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็น ลองเปิดเพจหรือเฟสบุ๊คส่วนตัวเพื่อใช้ฝึกไลฟ์ เราจะได้ไม่กังวลว่าจะมีคนเห็น สำหรับแฟนเพจเฟสบุ๊ค เมื่อกดบันทึกไปแล้วจะถูกตั้งค่าให้เป็นสาธารณะทันทีและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้นอกจากลบออก

 

7. ฉากและภาพ

การจัดองค์ประกอบของภาพ  เราต้องจัดวางตัวเราและตัวสินค้าว่าอยู่ส่วนไหนของหน้าจอ และจะเห็นภาพข้างหลังหรือของที่จะโชว์อย่างไร ซึ่งฉากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำเกิดความน่าเชื่อถือ  ฉากที่ดีควรสอดคล้องกับเนื้อหา สะอาด ไม่รก และก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการไลฟ์ เช่น

  • ถ้าไลฟ๋สอนแต่งหน้าก็ควรให้เห็หน้าเราชัดๆ
  • หรือกรณีต้องไลฟ์แนววิชาการ ให้ความรู้ ฉากด้านหลังอาจจะเป็นชั้นหนังสือ
  • ไลฟ์เกี่ยวผู้หญิงอย่างการแต่งตัว แต่งหน้า ฉากด้านหลังควรสะอาดและขาว
  • เมื่อต้องเดินถือขณะพูดไลฟ์ ต้องทำอย่างไรให้ภาพสั่นน้อยที่สุด ซึ่งอาจต้องใช้ตัวช่วยในการจับมือถือ เป็นต้น

 

8. การจัดแสง

คราวนี้เรามาดูเรื่องแสงสว่างในการไลฟ์ เราควรเปิดไฟให้สว่าง เพื่อให้เห็นสินค้า และคนพูดได้ชัดเจน  ถ้าไลฟ์ที่อาศัยแสงอาทิตย์ถือว่าเป็นแสงธรรมชาติที่ทำให้หน้าเราสวยที่สุด แต่ถ้าต้องการอุปกรณ์ไฟช่วยก็ยิ่งดี เมื่อต้องไลฟ์ช่วงกลางคืนอาจใช้โคมไฟอันใหญ่มาช่วยให้สว่างขึ้น

 

9. เสื้อผ้าหน้าผมพร้อมหรือยัง?

สิ่งสำคัญที่เราลืมไม่ได้ก็คือ คนพูด เราควรเตรียมเสื้อผ้าหน้าผมอย่างไร และเหมาะสมกับเนื้อหาไหม แม้คนไลฟ์อาจจะไม่มั่นใจว่าจะสวยหล่อหรือเปล่า แต่ขอให้ดูสะอาดไว้ก่อน

*ข้อเตือนสำหรับคนที่ใส่แว่นดำหรือแว่นเงาสะท้อน ให้ระวังเรื่องภาพสะท้อนเห็นหลังกล้อง จะได้ไม่มีภาพหลุด!

 

บทความแนะนำ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ