Home รวมแอพมือถือ 8 แอพช่วยให้นอนหลับ ใครนอนไม่หลับลองโหลดไปใช้กัน

8 แอพช่วยให้นอนหลับ ใครนอนไม่หลับลองโหลดไปใช้กัน

เมื่อเรามีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ แล้วหาวิธีช่วยในการนอนหลับสบาย ดังนั้นเราขอแนะนำ แอพช่วยนอน คือ การกล่อมนอนด้วยเสียง และการฝึกสมาธิ โดยบทความนี้เราได้ทดลองใช้แล้วพบว่า

คุณสมบัตินั้นคล้ายกัน อย่างเช่นแอพเสียงเพลงช่วยกล่อมนอน เล่านิทาน และแนะนำวิธีการทำสมาธิ เป็นต้น แม้ทั้งหมดเป็นแอพฟรี แต่ของฟรีก็มีฟีเจอร์ให้ใช้จำกัด เราจึงคัดแอพน่าใช้และของฟรีเยอะ

แอพพวกนี้ยังชอบทำให้เราเข้าใจผิด แล้วให้เรากด OK เพื่อให้ซื้อแบบโปรไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนอื่น เราจะแนะนำวิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้หลงจ่ายเงิน ดังนี้

  • เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก แอพจะให้ลงทะเบียนและกดเลือกฟังชั่นการใช้งาน แล้วจะให้เลือกกด Continue 
  • อย่ากด Continue (ขั้นต่อไป) 
  • กด Close (ปิด) ซึ่งส่วนมากจะอยู่ด้านบน
ตัวอย่างแอพ Slumber
  • กดเครื่องหมายกากบาท (ปิด) ซึ่งอยู่มุมบน
ตัวอย่างแอพ Headspace

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าแอพเหล่านี้ จะมีกลวิธีให้ผู้ใช้ที่รีบกดขั้นต่อไป เผลอกดเข้าสู่ระบบจ่ายเงิน และเข้าใจผิดว่าจะใช้แอพนี้ต้องจ่ายเงินเท่านั้น ซึ่งจริงๆ ก็แค่กดปิดหน้าจอนี้เท่านั้นก็เข้าสู่โหมดฟรีแล้ว!

แนะนำ 8 แอพช่วยให้นอนหลับ กล่อมนอนสบายๆ

1. Slumber

แอพ Slumber  รูปโฉมของแอพสวยงาม การแบ่งฟังชั่นการใช้งานดูง่ายและน่าใช้อีกด้วย การช่วยนอนหลับสบายจะมีการเล่านิทานิ ทำสมาธิ และการฟังเสียงธรรมชาติ ทั้งนี้แอพมีจุดเด่น ดังนี้

  • สำหรับเวอร์ชันฟรีมีเพลงและนิทานให้เลือกใช้อยู่บ้าง ไม่เยอะแต่ก็ถือว่าพอดี สมกับเป็นของฟรี
  • เสียงคนเล่านิทานก็ไพเราะชวนง่วง และภาษาอังกฤษฟังง่าย (เหมาะกับเรียนภาษาอังกฤษก่อนนอน)
  • การเล่าเรื่องด้วยเทคนิคการสะกดจิตแบบชี้นำเพื่อกระตุ้นให้นอนหลับ โดย Dan Jones
  • เสียงแบบ Binaural ที่เหมาะกับการผ่อนคลายจิตใจและร่างกาย เช่น เสียงป่า เสียงใบไม้ร่วง เป็นต้น
เสียงกล่อมนอน มีในรูปแบบต่างๆ

อาการนอนไม่หลับจะแก้ด้วยการทำสมาธิ ดังนั้นแอพนี้ได้ร่วมมือกับ เทรนเนอร์เก่งๆ ที่จะมาแนะนำวิธีสร้างสมาธิที่เหมาะสมกับการนอนหลับและการพักผ่อน

เสียดายว่าแอพนี้มีให้เฉพาะระบบ iOS ของ Apple Store คลิกโหลดที่นี่ 

 

2. Rain

จากความเชื่อที่ว่าฟังเสียงธรรมชาติจะช่วยให้เราผ่อนคลายจิตใจและกล่อมให้เรานอนหลับได้ ดังนั้น แอพเรน Rain จึงมีเสียงฝนในประเภทต่างๆ ต่าง เช่น เสียงฝนกระทบกระจก เสียงฝนธรรมดา เป็นต้น

จุดเด่นของแอพนี้มีเสียงธรรมชาติแบบอื่นๆ อย่างเสียงลม เสียงทะเล แล้วความพิเศษของแอพนี้อยู่ที่การนำเสียงธรรมชาติมาผสม (Mix) รวมกันตามแบบที่เราได้อีกด้วย และที่สำคัญแอพนี้มีเสียงฟรีเยอะมาก

แอพช่วยให้นอนหลับ ด้วยเสียงธรรมชาติ

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

 

3. Relax Melodies

แอพ Relax Melodies เป็นอีกแอพที่น่าจะถูกใจหลายคน เพราะเสียงฟรีมีให้เลือกเยอะเลยทีเดียว วัตถุประสงค์ของแอพนี้ ต้องการทำให้หลับดีขึ้น การผ่อนคลายและสร้างสมาธิ และเสียงที่ช่วยกล่อมนอน

จุดเด่นของแอพนี้ได้ให้ความสำคัญของเสียงในแต่ละประเภท ได้แก่ Binaural beats (เสียงบำบัดสมองและจิตใจ ) , เสียงแบบ ASMR, White noises และ Nature sounds แล้วยังมีเสียงเครื่องดนตรีที่เราสามารถนำมามิกซ์เป็นเสียงกล่อมได้อีกด้วย

ภาพร่วมของแอพนี้ใช้งานง่าย มีไอคอนต่างๆ ช่วยให้เข้าใจคำสั่งได้ง่ายขึ้น และการจัดหมวดหมู่ให้เข้าใจง่าย ซึ่งเป็นข้อดีอย่างมากที่เราจะเข้าถึงการทำงานต่างๆ ของแต่ละฟีเจอร์ได้สะดวก

แอพนี้สามารถใช้ได้ทั้งในจากหน้าเว็บไซต์ Relax Melodies ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

4. Breethe

แอพ Breethe ที่จะช่วยให้การนอนหลับของเรานั้น ผ่อนคลายและหลับสบาย ด้วยการฝึกหายใจ การฝึกทำสมาธิ และมีฟีเจอร์เสียงเพลงกล่อมให้หลับสบาย แม้แอพนี้ตัวเลือกฟีเจอร์ฟรีมีไม่เยอะ แต่คำแนะนำและวิธีฝึกหายใจนั้นดีกับผู้เริ่มต้น

เสียงแบบกล่อมให้เราสามารถตั้งค่าการเปิดได้ เช่น เปิดวนไปเรื่อยๆ ตั้งเวลาปิดเพลงเอง เป็นต้น

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

 

5. White Noise Deep Sleep Sounds

White Noise

แอพ White Noise เป็นแอพเสียงช่วยกล่อมนอนให้หลับสนิท ซึ่งมีเสียงฟรีให้เลือกเยอะมากๆ และเราสามารถนำเสียงเหล่านั้นมามิกซ์ร่วมกันได้อีกด้วย แอพนี้ออกแบบมาตามทฤษฎีที่ว่า White Noise ช่วยกล่อมเด็กให้นอนหลับสบาย

“White Noise (เสียงสีขาว) คือ เสียงกระทบของวัตถุที่มีความถี่สม่ำเสมอและราบเรียบ เช่น เสียงพูดคุยในร้านคาเฟ่ เสียงเปิดหนังสือ เสียงฝน เป็นต้น”

ถ้าใครที่ชอบเปิดทีวีนอน หรือชอบให้คนอยู่ใกล้ตอนนอนหลับ เพราะเหมือนมีเสียงเป็นเพื่อนกล่อมนอน แอพนี้ช่วยได้ มันถูกออกแบบมาให้กล่อมคุณนอนหลับแบบเสียงกระซิบเบาๆ

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

6. Headspace

Headspace เป็นแอพกล่อมนอนด้วยเสียง มีเสียง 2 แบบ ได้แก่ เสียงเพลงที่ช่วยผ่อนคลาย และเสียงพูดให้คำแนะต่างๆ พร้อมเสียงเพลงประกอบ ทั้งนี้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับการฝึกสมาธิในการนอนกลับ โดยแอพนี้จะเน้นการสร้างสภาวะที่สงบผ่อนคลาย

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

 

7. Pzizz 

แอพ Pzizz เป็นแอพที่ช่วยในการนอน 3 แบบ ได้แก่ การหลับ (Sleep) การงีบ (Nap) และการเพ่งสมาธิ (Focus) และทั้ง 3 ฟีเจอร์นี้ยังเป็นนาฬิกาปลุก อีกด้วย แค่เรากดเข้าไปที่การนอนหลับจะมีเสียงคนพูดกล่อมให้เรานอนได้ แต่ถ้าไม่ชอบก็ปิดเสียงและเปิดแต่เพลงกล่อมก็ได้

จะเห็นได้ว่าฟังชั่นการทำงานนั้นง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน เช่น ตัวเลือกเพลงก็ไม่มีให้เลือก แต่เราสามารถเปลี่ยนด้วยการกดข้ามไปเพลงถัดไปได้

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

 

8. Calm

แอพ Calm นี้ของฟรีน้อยมาก แต่ถ้าใช้แบบพรีเมี่ยมก็จะเข้าได้ถึงทุกการใช้งาน ฟีเจอร์หลักของแอพนี้อยู่ที่ เสียงเพลง เสียงคนเล่าเรื่องขับกล่อม และการฝึกสมาธิ เสียดายตัวอย่างเพลงฟรีให้ลองใช้ไม่มี

ความพิเศษของแอพนี้ที่เสียงคนที่จะมาเล่าเรื่องขับกล่อมนั้นเป็นนักร้องและนักแสดงผู้มีชื่อเสียง

และแอพนี้มีจุดเด่นอีกอย่างในการฝึกหายใจ มาตราฐานจังหวะของการกำหนดลมหายใจเป็นอย่างไร

ถ้าใครคิดจะลองของฟรี บอกเลยว่าแอพไม่มีเพลงฟรี หรือฟังเสียงคนพูดฟรีๆ จะมีแค่เสียงธรรมชาติเท่านั้นที่ฟรี โดยแอพนี้จะเน้นเรื่องเสียงในการผ่อนคลาย เช่น เสียงที่ช่วยบำบัดความเครียด และเสียงเพลงกล่อมเด็ก

ดาวน์โหลดได้ที่ App store / Google play

 

 

บทความแนะนำ

 

Exit mobile version