Home ดูหนังออนไลน์ หนังตลก ที่ดีที่สุด ในยุค 90 หนังเก่าฮาๆ ที่เคยดูแล้วไม่มีวันลืม

หนังตลก ที่ดีที่สุด ในยุค 90 หนังเก่าฮาๆ ที่เคยดูแล้วไม่มีวันลืม

วันนี้ขอแนะนำ 20 หนังตลก ในความทรงจำ ยุค 90 เป็นหนังตลกเก่าสุดประทับใจ หาที่ไหนจะสนกุแบบนี้ไม่ได้แล้ว บางเรื่องมีภาค 2 ออกมาก็ยังไม่สนุกเท่า หรือแม้กระทั้งจะทำหนังต่อก็ยังไม่เทียบเท่าต้นฉบับ

ทั้งนี้หนังที่เรานำเสนอเป็นการจัดอันดับตามความชอบ ไม่อิงคะแนนของนักวิจารณ์ สำหรับหนัง Comedy แบบเฮฮา สร้างความสุข และให้ข้อคิดเป็นเสน่ห์ของหนังยุค 90

รวบรวม 20 หนังตลก ยุค 90 ที่ดีที่สุด 

1. MouseHunt 1997

ผู้กำกับ: Gore Verbinski
นักแสดง: Nathan Lane, Lee Evans, Vicki Lewis

หนังความยาว 1 ชม. 38 นาที เป็นหนังตลก ออกฉายที่สหรัฐอเมริกา วันที่ 19 ธันวาคม 1997

หนังตลกแนวเจ็บตัว ทั้งสงสารแต่ก็ขำ

ตัวละครหลัก 2 พี่น้องที่ได้มรดกเป็นโรงงานเก่าๆ และบ้านทรงคฤหาสน์ทเก่าและร้าง ซึ่ง 2 คนนี้ต้องมาต่อสู้กับหนูตัวเล็กๆ ที่พักอาศัยดุจเป็นเจ้าของบ้าน

เรื่องหนูฤทธิ์เดชป่วนโลก (MouseHunt) ตอนวัยเด็กชอบมากอีกเรื่องหนึ่ง ครั้งแรกที่ดูขำกลิ้งเลยทีเดียว ตัวละครหลักที่ต้องเจ็บตัวตลอดเวลา ทั้งซวยทั้งโชคร้ายและความเซ่อซ่า ไม่รู้จะเชียร์คนหรือหนูดี…

 

2. Home Alone 1 และ 2

Home Alone ชื่อภาษา โดดเดี่ยวผู้น่ารัก

ผู้กำกับ: Chris Columbus
นักแสดง: Macaulay Culkin, Joe Pesci, Daniel Stern
ความยาว 1 ชม. 43 นาที และเป็นหนังแนวตลกครอบครัว โดยออกฉายวันที่  16 พฤศจิกายน 1990

นักแสดงนำ Macaulay ที่น่ารักมากจนกลายเป็นเด็กที่ดังที่สุดและขวัญใจของผู้คนในสมัยนั้น หนังตลกที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับเด็กฉลาดต่อสู้กับคนร้ายที่จะมาขโมยของที่บ้านของเขา และเขาต้องจัดการเพียงลำพัง

Home Alone 2: Lost in New York (1992)

โดดเดี่ยวผู้น่ารัก 2 ตอน หลงในนิวยอร์ค มีความยาว 2 ชม. ภาคนี้เป็นแนวผจญภัยและตลก ที่แอบมีการอาชญากรรมนิดๆ โดยออกฉายที่สหรัฐอเมริกาวันที่ 20 พฤศจิกายน 1992

หนึ่งปีหลังจากที่เควินแม็คคอลลิสเตอร์ถูกทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวและต้องพ่ายแพ้ต่อนักเลงหัวไม้คู่หนึ่งเขาบังเอิญพบว่าตัวเองติดอยู่ในนิวยอร์กซิตี้และอาชญากรคนเดียวกันก็อยู่ไม่ไกล

ผู้กำกับ: Chris Columbus
ผู้เขียน: John Hughes (ตัวละคร), John Hughes
นักแสดง: Macaulay Culkin, Joe Pesci, Daniel Stern

หนังต้อนรับวันคริสต์มาสที่ได้สร้างความสุขให้คนดูไม่ใช่คนหนังตลกธรรมดา “โดดเดี่ยวผู้น่ารัก” ทำให้เห็นถึงความรักและคุณค่าของคนในครอบครัว ทั้งนี้หนังเรื่องได้ทำออกมาถึง 2 ภาค และได้รับความนิยมทั้ง 2 เรื่อง กันเลยทีเดียว

 

3. Mars Attacks

ผู้กำกับ: Tim Burton
นักแสดง: Jack Nicholson, Pierce Brosnan, Sarah Jessica Parker

หนังเรื่อง Mars Attacks หรือชื่อภาษาไทย สงครามวันเกาโลก เป็นหนังคอมเมดี้ไซไฟ ออกฉายที่ สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2539 โดยฝีมือผู้กำกับชื่อดัง Tim Burton สไตล์หนังจังดูคลาสิกมีสไตล์ของตัวเองและยังมีเหล่านักแสดงชื่อดังมากมายมาเล่นด้วย

หนังว่าด้วยการที่โลกถูกรุกรานโดยชาวอังคาร มนุษย์ต่างดาวที่ดูเหมือนจะน่ารัก แต่ก็น่ากลัวและโหดร้ายแบบเพี้ยนๆ รวมถึงมุกขำๆ ที่เสียดสีแนวคิดของชาวโลก ที่คิดว่าเป็นตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล Mars Attacks จึงเป็นหนังตลกร้ายในดวงใจ

 

4. Sgt. Bilko (1996)

หนังเรื่อง Sgt. Bilko หรือ จ่า บิลโก ความยาวหนัง 1 ชม. 33 นาที ฉายที่สหรัฐอเมริกา วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2539 เป็นหนังตลกล้อเลียนเรื่องราวทุจริตต่างๆ ในกองทัพ ในแง่มุกตลกฮาๆ ที

หนังที่ดูแล้วอารมณ์ดี ฮากับวิธีการต้มตุ๋นต่างๆ ของ จ๋า บิลโก ที่บอกว่าดูแล้วอย่าโยงกับเรื่องจริง เพราะเป็นแค่หนังนะจ๊ะ เนื้อหาออกแนวโอเวอร์หน่อยๆ แต่ด้วยความน่ารักและแสบของจ่า ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกเก่าคลาสิกไปเลย

 

5. Bean (1997)

ผู้กำกับ: Mel Smith
นักแสดง: Rowan Atkinson, Peter MacNicol, John Mills

หนังเรื่อง บีน มีความยาว 1 ชม. 29 นาที เป็นหนังตลกแนวครอบครัว ที่ออกฉายครั้วแรกเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 1997 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างจากหนังซีรีส์ทาง TV ของอังกฤษเรื่อง “มิสเตอร์บีน”

Mr. บีน ต้องเดินทางไปอเมริกา เพื่อส่งมอบรูปภาพให้กับชาวอเมริกันไปยังพิพิธภัณฑ์ลอสแองเจลิส ความป่วนก็ได้บังเกิด Mr. Bean ผู้ที่ดูเกือบเหมือนคนปกติ แต่จริงเขาเป็นอัจฉริยะในร่างคนเพี้ยน (ฮะฮ่ะฮ่าาา)

 

5. There’s Something About Mary (1998)

ผู้กำกับ: Bobby Farrelly, Peter Farrelly
นักแสดง: Cameron Diaz, Matt Dillon, Ben Stiller

There’s Something About Mary เป็นภาพยนตร์ตลกอเมริกัน มีชื่อภาษาไทยว่า มะรุมมะตุ้มรุมรักแมรี่ ที่แม้แต่คนดูคนดูอย่างเราก็หลงรักแมรี่ไปด้วย ผู้หญิงอะไรสมบูรณ์แบบไปหมด แต่รวบตัวเธอนี้ซิมีแต่ผู้ชายป่วนๆ เพี้ยนๆ

แล้วหนังเรื่องนี้ยังมุกเด็ดกับทรงผมของ “แมรี่” ที่กลายกระแสว่าอะไรทำให้ผมเธอตั้งได้อย่างนั้น (ไม่บอกต้องไปดูกันเองนะจ๊ะ)

เรื่องเป็นอีกเรื่องที่สร้างชื่อให้กับ Cameron Diaz และกลายเป็นเจ้าแม่หนังรักโรแมนติก Comedy

“มะรุมมะตุ้มรุมรักแมรี่” เป็นหนังสนุก คลายเครียด ทั้งนักแสดงหลักและสมทบต่างก็มีบทตลกที่มีสร้างความฮาในบทบาทของตัวเอง และไม่ใช่มุกแบบไม่ใช่ขำแห้งๆ แม้กระทั่งหมาในเรื่องก็ยังมีบทตลกกับเค้าด้วย แล้วเพลงก็เพราะ สีสันของเรื่องก็สวย ทุกอย่างลงตัวไปหมด บอกว่าหนังรักโรแมนติกแนวตลกแบบนี้หายากมาก

 

6. Blue Streak (1999)

ผู้กำกับ: Les Mayfield
นักแสดง: Martin Lawrence, Luke Wilson, Peter Greene

เรื่อง Blue Streak มีชื่อภาษาไทยว่า หยั่งงี้ต้องปล้น มีความยาวหนัง 1 ชม. 33 นาที ซึ่งเป็นหนังแอ็คชั่นและอาชญากรรมที่ตลกสุดๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างแปลกมีความสร้างสรรค์และมุกกับเรื่องที่พลิกล็อกตลอดเวลา

เรื่องของโจรที่เข้าไปขโมยเพรช แต่โดนเพื่อนร่วมทีมหักหลัง ก่อนจะโดนจับพระเอกที่เป็นโจรได้ซ่อนเพรชไว้ และรอวันออกจากเรือนจำจะมาเอาเพรชสีน้ำเงินคืน แต่เรื่องตลกเกิดขึ้น เพรชนั้นอยู่ในที่ไม่ว่าโจรหน้าไหนก็จะไม่มีทางเหยียบเข้าไปที่นั้นเด็ดขาด เป็นอย่างไรต้องไปดูกันเองน่ะ

 

7. The Mask (1994)

ผู้กำกับ: Chuck Russell (รับบท Charles Russell)
นักแสดง: Jim Carrey, Cameron Diaz, Peter Riegert

หนังความยาว 1 ชม. 41 นาที ประเภทหนัง แอ็คชั่น, ตลก และอาชญากรรม ซึ่งออกฉายที่สหรัฐอเมริกา วันที่  29 กรกฎาคม พ.ศ. 2537

The Mask หรือชื่อภาษาไทย หน้ากากเทวดา หนังตลกที่ถือว่าสุดยอดอีกเรื่องหนึ่งที่ได้ผสมผสานความเป็นหนังการ์ตูนและหนังเพลง แล้วไอเดียมุกตลก ฉากและเสื้อผ้า ก็บรรเจิดกลายเป็นดังตลกแห่งยุคเลยทีเดียว

 

8. Last Action Hero (1993)

ผู้กำกับ: John McTiernan
นักแสดง: Arnold Schwarzenegger, F.Murray Abraham, Art Carney

ชื่อหนังภาษาไทยว่า คนเหล็กทะลุมิติ มีความยาวหนังถึง 2 ชม. 10 นาที หนังสนุกจนลืมเวลาไปเลยว่าเราดูถึง 2 ชั่วโมง (ฮะฮ่ะฮ่าาาา) โดยออกฉายที่สหรัฐอเมริกา วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2536

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรามีตั๋วหนังแล้วสามารถเข้าไปให้หนังเรื่องที่เราชอบได้ โลกแห่งหนังแอ๊คชั่นที่พระเอกตัวน้อยได้หลงเข้าไปความมันส์ก็ได้บังเกิด ทั้งนี้มุกของหนังเรื่องนี้ก็คล้ายกับการล้อเลียนหนังแอ๊คชั่นในฉากที่เวอร์ๆ นั้นเอง

 

9. Jumanji (1995)

ผู้กำกับ: Joe Johnston
นักแสดง: Robin Williams, Kirsten Dunst, Bonnie Hunt

จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์ หนังตลกครอบครัวแนวผจญภัย ในปี พ.ศ. 2538 ที่มีความยาว 1 ชม. 44 นาที หนังได้ใช้สเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์เข้ามาเติมจิตนการแฟนชี่ ทำให้หนังสนุกตื่นตาตื่นใจและลุ้นไปสุดๆ

เนื้อหาหนังก็แหวกแนว เมื่อเล่นเกมกระดาน “จูแมนจี้” แล้วทำให้ปล่อยสัตว์ประหลาดมากมายออกมาทำให้ตัวเอกของเรื่องต้องต่อสู้และผจญภัย พวกเขาต้องเล่นให้จบเกมแล้วทุกอย่างถึงจะกลับมาปกติ

 

10. American Pie 1 (1999)

ผู้กำกับ: Paul Weitz, Chris Weitz
นักแสดง: Jason Biggs, Chris Klein, Thomas Ian Nicholas

“พาย” เป็น

หนังเรื่อง American Pie ชื่อภาษาไทยว่า แอ้มสาวให้ได้ก่อนปลายเทอม ในปี พ.ศ. 2542 เป็นหนังวัยรุ่นที่ดังมากๆ ที่สุดแห่งปีกับมุกทะลึ่งของเด็กวัยรุ่นสุดแสบสุดเกรียน และเป้าหมายเปิดซิงให้ได้เพื่อต้องการแสดงว่าพวกเขาเป็นผู้ใหญ่แล้ว

 

11. Taxi 1 1998

ผู้กำกับ: GérardPirès
นักแสดง: Samy Naceri, Frédéric Diefenthal, Marion Cotillard

Taxi 1 หรือ แท็กซี่ระห่ำระเบิด หนังตลกฝรั่งเศส แนวตำรวจจับโจรด้วยการซิ่งแท็กซี่ตามล่าเหล่าร้าย นี้ก็เป็นหนังตลกอีกหนึ่งประเทศที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง แล้วหนังเรื่อง Taxi ดังจนฮอลีวูดได้เอาไปรีเมค ในปี ค.ศ. 2001 แท็กซี่ เหยียบกระฉูดเมือง ปล้นสนั่นล้อ

 

12. Patch Adams 1998 (คุณหมออิอ๊ะ คนไข้เฮฮา)

ผู้กำกับ: Tom Shadyac
นักแสดง: Robin Williams, Daniel London, Monica Potter

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องของหมอ Patch Adams จาก หนังสือ Hunter Doherty Adams และได้ได้ดาราตลกดังแห่งยุค Robin Williams มาสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม

หนังตลกที่เล่าผ่านแง่มุมของการมองโลกแง่ดีขอหมอ “แพช”  ที่ฮามากก ขำขันกับความพยายามในการที่จะเข้าถึงผู้คน และทำให้คนไข้ไม่ต้องกลัวหมอ แล้วอยากช่วยผู้คนอย่างแท้จริง

 

13. The parent Trap 1998

ผู้กำกับ: Nancy Meyers
นักแสดง: Lindsay Lohan, Dennis Quaid, Natasha Richardson

The parent Trap หรือ แฝดจุ้นลุ้นรัก เป็นหนังตลกที่หมาะสำหรับเด็กและครอบครัว ที่ใครได้ดูต่างก็ตกหลุมรักนักแสดงนำของเรื่อง Lindsay ทั้งน่ารักและสดใสมากๆ ดูแล้วมีความสุข อบอุ่นและอิ่มเอมใจ จบแบบ Happy Ending

 

14. Men in Black (1997)

ผู้กำกับ: Barry Sonnenfeld
นักแสดง: Tommy Lee Jones, Will Smith, Linda Fiorentino

Men in Black หรือเอ็มไอบี หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล หนังแอ๊กชั่นสุดมันส์ที่ฮากับความเพี้ยนของเหล่ามุนษย์ต่างดาว และไอเดียสุดประหลาดทำให้คนดูทึ่งกับวิธีแฝงตัวของเอเลี่ยนที่ให้กลมกลืนกับมุนษย์โลก

ด้วยเนื้อหาหนังที่แหวกแนวและนักแสดงนำของเรื่อง Tommy Lee Jones กับ Will Smith เข้าขากันได้อย่างยอดเยี่ยม เคมีตรงกันสุดๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ทั้งสนุก ตลก และฮา จนมีออกมาถึง 4 ภาค

 

15. Forrest Gump (1994)

ผู้กำกับ: Robert Zemeckis
นักแสดง: Tom Hanks, Robin Wright, Gary Sinise

ฟอร์เรสท์ กัมพ์ อัจฉริยะปัญญานิ่ม (Forrest Gump) เป็นหนังตลกดราม่า ที่สอดแทรกปรัชญาแนวคิดแนวคิดของชีวิตให้คนดูได้อย่างเพลิดเพลิน และขำไปกับชีวิตในเหตุการณ์แต่ละช่วงตอนของ ฟอร์เรสท์

หนังเรื่องนี้ดีมากเป็นหนังทรงคุณค่าที่ให้อะไรกับคนดูได้คิดและเห็นถึงความสำคัญกับชีวิตและการมองโลกบวก ถึงจะไม่ใช่หนังตลกฮาขำกลิ้ง เราก็ยังสนุก เพลิดเพลิน และอิ่มเอิมใจ

 

 

16. Liar Liar 1997

ผู้กำกับ: Tom Shadyac
นักแสดง: Jim Carrey, Maura Tierney, Amanda Donoho

หนังตลกแฟตาซี่ ความยาวหนัง 1 ชั่วโมง 26 นาที ออกฉายในปี ค.ศ. 1997

หนังตลกเบาสมองดูง่ายๆ ว่าด้วยทนายสุดเก่งกาจ ผู้เอาชนะคดีด้วยความโกหกชั้นยอดแล้วหนึ่ง ลูกชายของเขาได้ขอพรให้พ่อเลิกโกหก คราวนี้จะว่าความได้อย่างไร เมื่อเขาโกหกไม่ได้ แล้วต้องไปว่าความให้ลูกค้าชนะคดี เรื่องตลกก็เกิดขั้นเลยทีนี้

 

17. Death Becomes Her

ผู้กำกับ: Robert Zemeckis
นักแสดง: Meryl Streep, Bruce Willis, Goldie Hawn

สมัยนั้นสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์ คอหมุนกลับหลังนี้สุดยอดไปเลยน่ะ

หนังตลกร้ายที่ปลื้มมากๆ ด้วยสไตล์หนังดูคลาสิกแต่ไม่ตกยุค และเนื้อเรื่องหักมุมอยู่ตลอดเวลา การแสดงของ 3 ตัวละครหลักได้ประชันฝีมือกันเต็มที่ ทำให้หนังทั้งสนุกและมันส์ฮา พร้อมลุ้นระทึกว่าหนังจะจบลงได้อย่างไร

 

18. The Addams Family (1991)

ผู้กำกับ: Barry Sonnenfeld
นักแสดง: Anjelica Huston, Raul Julia, Christopher Lloyd

The Addams Family ชื่อภาษาไทย ตระกูลนี้ผียังหลบ สร้างจากการ์ตูนคลาสสิคในอดีตของฝั่งประเทศอเมริกา โดยเล่าเรื่องราวของครอบครัวสุดประหลาดที่ทั้งสนุกและเฮฮา  แล้วโทนของหนังดูดาร์กมืดมน แต่ก็ไม่เครียดกับดูแล้วมีความสวยงามคลาสิกของมันเอง

 

19. Rush Hour (1998)

ผู้กำกับ: Brett Ratner
นักแสดง: Jackie Chan, Chris Tucker, Ken Leung

Rush Hour หรือ คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด หนังตลกที่จับคู่นักแสดงชาวจีนและอเมริกันผิวสี มารับบทเป็นตำรวจคู่หูที่ไม่น่าเชื่อว่าเคมีตรงกัน และหนังก็ดังจนต้องมีภาค 2 แล้ว

 

 

20. The waterboy (1998)

ผู้กำกับ: Frank Coraci
นักแสดง: Adam Sandler, Kathy Bates, Henry Winkler

หนังเรื่อง เดอะ วอเตอร์บอย (The waterboy) เป็นหนังกีฬาแนวตลก โดยตัวละครหลักเป็นเด็กหนุ่มเนิร์ดที่คอยเสิร์ฟน้ำให้กับเพื่อนๆ นักกีฬา แล้วโค้ชก็บังเอิญเห็นพรสวรรค์ของเขาที่จะเป็นอเมริกันฟุตบอลและพาทีมชนะได้ แต่ทั้งนี้เขาก็ยังรักการเสิร์ฟน้ำน้ำและกลัวความรุนแรง

บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นความหลงตัว ทั้งเนื้อหาและมุกต่างๆ รวมทั้งการแสดงของ Adam แสดงเป็นคนปัญาอ่อน แต่ก็สามารถเอาชนะใจทั้งคนดูไปได้

 

สำหรับหนังตลกในยุค 90 (1990-1999) จะมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง อาจด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น สเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์อาจจะไม่ล้ำมาก เลยทำให้ใช้เทคนิคอื่นๆ จึงมีความกลมกลืนอย่างสวยงามกลายเป็นหนังคลาสิกอมตะแม้ว่าภาคต่อมา หนังจะมีสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์ยิ่งใหญ่แต่ก็ไม่หมายความว่าหนังจะไปรอด

หนังตลกที่เน้นเรื่องราวที่น่าสนใจ แหวกแนว และน่าติดตามมากกว่าใส่เอฟเฟ็ค ทำให้หนังยุค 90 จึงมีทำให้เราประทับใจและยังจดจำเรื่องราวเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี