Home ทิปไอที ไวรัสโคโรนา ‘อู่ฮั่น’ วิธีติดตามยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต อัปเดตแบบเรียลไทม์

ไวรัสโคโรนา ‘อู่ฮั่น’ วิธีติดตามยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต อัปเดตแบบเรียลไทม์

วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีติดตามยอดผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจาก “ไวรัสโคโรนา” จากทั่วโลกแบบเรียลไทม์ จากเว็บไซต์ Gisanddata และวิธีการดูค่าต่างๆ สำหรับผู้ที่สนใจความเคลื่อนไหวและดูข้อมูลด้วยตนเอง

ไวรัสโคโรนา (Corona virus) สายพันธุ์ใหม่ที่พบที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตอนนี้ได้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว จากคนสู่คน ณ ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อก็พุ่งไปถึง 6 พันกว่าคนแล้ว โดยตอนนี้ผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้อยู่แต่เฉพาะที่ประเทศจีนเพียงประเทศเดียว แต่หลายประเทศที่ใกล้เคียง รวมถึงประเทศไทนก็พบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เช่นกัน

ซึ่งสำหรับใครที่อยากอัพเดทข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต รวมไปถึงผู้ที่ถูกรักษาจนหายจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบเรียลไทม์ เพื่อจะได้คอยเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การติดเชื้อของไวรัสตัวนี้ วันนี้ GoodtipIT จะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับติดตามรายงานผลแบบเรียลไทม์กัน

 

ไวรัสโคโรนา อัปเดตแบบเรียลไทม์ จากทั่วโลก

โดยเว็บไซต์นี้ชื่อว่า gisanddata.maps.arcgis.com/

ซึ่งเป็นเวปที่นำข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั่วโลกจากแหล่งข้อมูล WHO, CDC, NHC และ Dingxiangyuan มาอัปเดตให้ข้อมูลให้ทราบกันในแบบตัวเลขสถิตของจำนวนผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตไวรัสตัวนี้ พร้อมแสดงเป็นภาพแผนที่ ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ ให้ดูง่ายขึ้นด้วย โดยมีวิธีดูดังนี้

 

วิธีติดตามยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต “ไวรัสโคโรนา”

1. ดูแผนโลกที่แสดงพื้นที่คนติดเชื้อของแต่ละประเทศ

บนเว็ปไซต์จะแสดงแผนที่โลก และจะมีวงกลมสีแดงอยู่บนแผนที่ โดยวงกลมสีแดงนี้หมายถึงจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศนั้น ยิ่งวงใหญ่ก็ยิ่งมีจำนวนผู้ติดมากนั้นเอง ซึ่งตัวแผนที่สามารถซูมเข้าเพื่อเช็คจำนวนคนติดเชื้อในเมืองต่าง

ของแต่ละประเทศได้ด้วย และเมื่อคลิกยังวงกลมสีแดงก็จะแสดงรายละเอียดทั้ง ชื่อเมือง, ชื่อประเทศ, เวลาที่อัปเดตล่าสุดข้อมูล, จำนวนผู้ติดเชื้อที่ถูกยืนยัน และจำนวนผู้เสียชีวิต

 

2. รายงานยอดผู้เสียชีวิตและผู้ที่รักษาหายแล้ว

ทางด้านมุมขวามบนเราจะเห็นรายงาน Total Deaths เป็นการแสดงยอดรวมผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากไวรัสโคโรนา และ Total Revovered เป็นการแสดงจำนวนผู้ป่วยที่ถูกรักษาจนหลายแล้ว

ต่อด้วยกรอบด้านล่างจะเป็นยอดสรุปของแต่ละเมือง ของแต่ละประเทศ โดยเรียงจากเมืองที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากไปหาน้อย

 

3. สรุปยอดรวมผู้ติดเชื้อในแต่ละประเทศ

ต่อด้วยส่วนด้านขวาบน Total Canfirmed จะเป็นยอดผู้ป่วยทั้งหมดทั้งโลกที่ยืนยัน ส่วนตารางด้านล่างก็จะสรุปยอดผู้ติดเชื้อของแต่ละประเทศเป็นตัวเลขอีกที

 

4. กราฟเปรียบเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศจีน กับประเทศอื่นๆ

และส่วนล่างขวาสุด จะเป็นกราฟแสดงเปรียบเทียบระหว่างจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศจีน กับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นภาพรวมมากขึ้น ว่าจะมีประเทศจีนยังมีผู้ติดเชื้อเยอะที่สุดอยู่ ณ ขนาดนี้ และเป็นจำนวนเท่าไหร่

อย่างไรก็ดีคุณผู้อ่านทุกท่านเมื่อติดตามยอดผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต และผู้ที่รักษาหายจากไวรัสโคโรนาเหล่านี้แล้วก็อย่าวิตกกังวัลมากจนเกินไป เพราะอาจให้เราเครียดจนไม่สบายไปด้วยได้ แต่เราควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอจะได้มีภูมิคุ้มกันไว้สู้กับเชื่อโรคต่างๆ ได้

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ