Home Facebook เฟสบุ๊คส่วนตัว (Facebook profile) และแฟนเพจ (Fanpage) แตกต่างกันอย่างไร

เฟสบุ๊คส่วนตัว (Facebook profile) และแฟนเพจ (Fanpage) แตกต่างกันอย่างไร

เคยสงสัยไหมว่า? เฟสบุ๊คส่วนตัว (Facebook profile) ที่เราใช้กันและแฟนเพจ (Fanpage) แตกต่างกันอย่างไร เราควรมีแฟนเพจเป็นของตัวเองไหม หรือเราใช้เฟสส่วนตัวขายของได้หรือไหม เรามาหาคำตอบกัน

 

รู้หรือไหมที่เรา “สมัครเฟสบุ๊ค” ครั้งแรกนั้นเรียกว่าอะไร

นั้นก็คือ เฟสบุ๊คส่วนตัว (Facebook profile)

เฟสบุ๊คส่วนตัว จะมีชื่อและรูปโปรไฟล์เป็นชื่อของเราเอง ที่จะโชว์ประวัติส่วนตัวของเราทั้งหมดไม่ว่าบ้านเกิด ประเทศ การศึกษา ความชอบ ความสนใจ หนังเกมและอื่นๆ ซึ่งคล้ายกับเป็นหน้าสมุดบันทึกเล็กๆ
ที่เราได้เล่าเรื่องราวของตนเอง และยังเป็นพื้นที่ที่เราไว้ติดต่อกับเพื่อนๆ ของเรา โดยสามารถแชร์เรื่องส่วนตัว/ชีวิตประจำวันส่วนตัวได้ด้วยรูปภาพ วีดีโอ หรือข้อความ เพื่อสานสัมพันธ์และมิตรภาพไว้

และปัจจุบันนี้เฟสบุ๊คเป็นแหล่งรวบรวมความบันเทิงอย่างหนึ่ง สมัยเริ่มต้นเราจะรับรู้ข่าวกิจกรรมจากเพื่อนๆ เท่านั้น แต่ตอนนี้ยังมีข่าวสาร งาบันเทิงเพลงหนัง ดารา เรื่องตลกๆ ที่เป็นไวรัล ที่เราไว้เดินดูเพลินๆ ฟรี

โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อหนังสือพิมพ์ แมกกาซีน นิตรสารวาร อีกต่อไป หรือแม้กระทั่งไม่ต้องเสียเวลาเปิดเว็บไซต์แล้ว เพราะเนื้อหาต่างๆ ทางเว็บก็ได้เอามาลงให้เราอ่านกันทางเฟส

 

คุณสมัครเฟสบุ๊คแล้วหรือยัง? ถ้ายังคลิกที่นี่ 

วิธีการสมัคร Facebook 

 

 

รู้หรือไหมใครๆ ก็สามารถสร้างแฟนเพจเองได้

แฟนเพจ  (Fanpage)

แฟนเพจ หรือที่เราเรียกันสั้นๆ ว่า เพจ ตามชื่อก็บ่งบอกว่าว่าให้แฟนๆ ที่ชื่นชนในตัวผู้สร้างเพจได้ติดตามความเคลื่อนไหว ประดุจแฟนคลับติตตามดารา ด้วยช่องทางแฟนเพจนี้
ซึ่งเพจก็มีหลายประเภท เช่น แบรนด์ ธุรกิจ องค์กร หรือบุคคลสาธารณะ ซึ่งให้เราตั้งค่าใช้ตามวัตถุประสงค์ในการสร้างว่าต้องการขายของ โปรโมทสินค้า หรือโปรโมทคน เป็นต้น
โดยการสร้างเพจ (Page) ต้องใช้บัญชีเฟสบุ๊ค (Facebook) ในการเปิดเพจ แต่การทำงานจะแยกอิสระจากกัน เราสามารถปิดไม่ให้รู้ว่าใครเป็นเจ้าเพจก็ได้ ความสามารถหลักๆ ก็คล้ายกัยเฟสส่วนตัว

เช่น การโพสต์ข้อความ รูปภาพ และวีดีโอ แล้วมีฟังชั่นเสริมเพื่อช่วยในโปรโมทและขายของ แล้วผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกัน แม้คนเหล่านั้นจะไม่ได้เป็นเพื่อนกับเราทางเฟส เพจจึงเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับชาวเฟสบุ๊ค

ดังนั้น เพจสามารถใช้ทางธรุกิจขายของออนไลน์ โปรโมทสิ่งต่างๆ เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็น จึงทำให้การทำงานของเพจค่อนข้างละเอียดซับซ้อน และเพจยังสามารถมีคนดูแลหรือเป็นเจ้าของได้มากกว่า 1 คน

 

ถ้าเราเปิดหน้าเฟสบุ๊คและแฟนเพจ จะเห็นว่าชื่อโปรไฟล์ของแฟนเพจจะระบุบ “ประเภทของธรุกิจ”

 เบื้องต้นกล่าวได้ว่า เฟสบุ๊คส่วนตัวใช้เพื่อสื่อสารกับเพื่อนๆ  และเพจไว้ใช้
เพื่อสำหรับธุรกิจทางออนไลน์

 

คราวนี้เรามาดูลายะเอียดข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ระหว่างเฟสบุ๊คส่วนตัวและเพจ

1. เพจสามารถลงโฆษณากับเฟสบุ๊คได้ เพื่องานโปรโมท ดังนี้เราจะเห็นบางโพสต์ที่แม้ไม่ใช่เพื่อนเราที่แอดกันไว้ แต่ปรากฏให้เราเห็นในหน้ากระดานข่าว แต่เฟสส่วนตัวไม่สามารถลงโฆษณาได้ เพื่อทำการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง การซื้อโฆษณาเฟสบุ๊ค ในแฟนเพจ

 

2. เพจมีการเก็บสถิติดู/ติดตาม เช่น อายุ ตำแหน่ง อาชีพ อื่นๆ มีเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ดูยอดแชร์ ยอดคนสนใจเนื้อหาในเพจ เป็นอย่างไร แต่เฟสส่วนตัวทำไม่ได้ ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อการซื้อโฆษณาในเฟส

ตัวอย่าง ส่วนหนึ่งของข้อมูลเชิงลึก ที่ดูการเข้าแฟนเพจ

 

3. สำหรับเพจสามารถมีคนติดตามได้ไม่จำกัด แต่การเพิ่มเพื่อน (Add friends) ในเฟสส่วนตัวทำได้จำกัด 3,000 คน

4. ถ้าเป็นเพจเมื่อมีคนกดไลค์เกิน 300 คนขึ้นไปก็จะไม่สามารถเปลี่ยนชื่อเพจได้ แต่การเปลี่ยนชื่อโปรไฟล์เฟสส่วนตัวสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ตลอด

5. เพจสามารถตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติ (เพื่อเราจะดูไม่ทอดทิ้งลูกค้า ดูแล้วเหมือนทำงาน 24 ชั่วโมง) แต่เฟสส่วนตัวไม่สามารถทำได้ 

6. การมองเห็นในเฟสบุ๊ค (หมายถึงโพสต์แชร์ลงเฟสจะมีคนเห็น-คนอ่าน) สำหรับเพจถูกระบบลดการมองเห็น ถ้าอยากให้คนเห็นโพสต์ก็ต้องซื้อโฆษณา แต่เฟสส่วนตัวโพสต์เพื่อนก็เห็นเราปกติ ใครมากดไลน์คอมเมนเรา เพื่อนคนอื่นก็เห็น

7. เพจเน้นการสื่อสารที่ทำให้เกิด Commnity ชุมชน แบบที่ผู้คนที่แม้ไม่ได้เป็นเพื่อนกันทางเฟส แต่ก็สามารถแสดงความเห็น ซึ่งก็ตามมาด้วยคำวิจารณ์ของคนที่เราไม่รู้จักหน้า แตกต่างจากเฟสส่วนตัวที่เราคุยเฉพาะกับเพื่อนเท่านั้น

 

จะเห็นได้ว่าเฟสส่วนตัวไม่เหมาะจำทำธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามแม้จะมีข้อจำกัดอย่างในข้อ 6 ระบบเฟสบุ๊คต้องการให้เพจซื้อกับโฆษณากับบริษัทเฟสบุ๊ค ดังนั้นอาจจะเห็นได้ว่า มีบางคนที่ใช้เฟสส่วนตัวเพื่อโปรโมทสินค้าและแบรด์ด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อโพสต์แล้วก็มีคนเห็นแน่ๆ 100% ก็คล้ายกับว่าเริ่มขายของให้เพื่อนๆ ก่อนนั้นเอง

ส่วนที่เหมือนกัน Facebook profile และ Fanpage

ความสามารถพื้นฐานของทั้งเฟสส่วนตัวและเพจที่เหมือนกัน คือ การสื่อสาร การแชร์เรื่องราวผ่านรูปภาพวีดีโอและข้อความ เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันแห่งไหนก็สามารถติดต่อกันได้

 

การมีเฟสบุ๊คส่วนตัว หรือบัญชี Facebook Account คุณสามารถเปิดเพจกี่ตัวก็ได้ ฟรี! ตอนนี้ฟรี เราไม่รู้ว่าในอนาคตบริษัทเฟสบุ๊ค มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กจะยังให้ใช้ฟรีหรือไหม ดังนั้นตอนนี้ฟรีก็มาสร้างเพจกันเถอะ >>
วิธีสร้างเพจเฟสบุ๊ค (แฟนเพจ)