Home ทิปไอที อะไรที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค Facebook  

อะไรที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค Facebook  

facebook อะไรที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค? 

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากเมื่อคุณสมัครเฟส จะเล่นเฟสแล้ว คุณรู้ไหมว่า อะไรที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค? ถ้าทำแล้วจะทำปัญหาตามมา หรือแม้กระทั่งถูกตำรวจจับด้วย

Facebook ถือว่าเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ติดต่อผู้คนมากมาย และเรายังได้แชร์เรื่องราวของเราลงเฟส ซึ่งเมื่อจะเล่นเฟส เราก็มาดูว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟส

ข้อแนะนำสิ่งที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค

ไม่ควรโพสต์ข้อมูลส่วนตัว

1. ที่อยู่บ้านและหมายเลขโทรศัพท์

เราจะเปิดเผยที่อยู่บ้านและหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวของคุณเว้น ยกเว้นแต่ว่าเฟสบุ๊คของเราจะมีเพื่อนน้อย และทุกคนมีความน่าเชื่อถือ แต่ทางที่ดีอย่าโพสต์ตำแหน่งที่คุณอยู่ในตอนนั้น ซึ่งมันง่ายมากสำหรับคนเลว หรืออาชญากรสามารถเข้าถึงตัวคุณได้

 

2. ข้อมูลธนาคาร

ถ้าไม่อยากโดนขโมยข้อมูลทางการเงิน คุณได้เรียนรู้ที่จะไม่โพสต์รูปบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตในโซเชียลมีเดียแล้วยอดคงเหลือในธนาคาร เพื่อจะแสดงให้เห็นว่าคุณเพิ่งได้รับเงินเพิ่มจำนวนมาก

การโชว์บัญชีธนาคารอย่าทำเด็ดขาด อาจมีบางคนอดดีใจที่จะโชว์ เช่น ฉันได้รับบัตรเครดิตใบแรกของฉันในวันนี้!”  นั้นเป็นการเสี่ยงอย่างมาก

 

3. รูปพาสปอร์ต/ตั๋วเครืองบิน

มีหลายคนที่ต้องการบอกว่ากำลังเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งการโชว์รูปถ่ายตั๋ว อาจมีคนขโมยรูปบาร์โค้ด แล้วไปยกเลิกไฟท์เที่ยวบินของเราได้ และหมายเลขรูปพาสปอร์ตสามารถเอาไปทำธุรกรรมต่างๆ ได้เช่นกัน

 

4. วิดีโอ/รูปภาพของเพื่อน โดยไม่ได้รับอนุญาต

การโพสต์ภาพ/วีดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวก ทำให้ดึงดูดให้ถ่ายทำหรือจับภาพทุกอย่างที่เราเห็น แต่ถ้าไม่ใช่ภาพของคุณเอง แต่เป็นของเพื่อนหรือคนอื่น เราควรขออนุญาตก่อน

 

5. ภาพถ่ายสยอง ภาพอุบัติเหตุ

การถ่ายภาพอุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เราไม่ควรที่จะเอาลง และการจะแชร์ภาพศพเป็นการเกียรติ ซึ่งสร้างความเสียใจ แม้จะเป็นการกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ปัจจุบันกฎหมายเกี่ยวกับศพผู้เสียชีวิตพึ่งจะมีเพิ่มเติมกฎหมาย โดยกำหนดไว้ในมาตรา 366/4 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยามศพผู้เสียชีวิต

 

ไม่ควรโพสต์เนื้อหาประเภทนี้

6. คำหยาบ
การใช้ภาษาในโซเชียลมีเดียมักเป็นภาษาระดับกันเองหรือภาษาปากที่ใช้คุยกับเพื่อน ซึ่งบางคนมักใช้ Facebook การระบายอารมณ์ หรือแม้กระทั่งการแสดงความคิดเห็นถึงใครด้วยอารณ์ที่รุนแรง ด่าถอ หยาบคายกักขฬะ ทำให้เกิดผลเสียตามมา

ทำให้เสียภาพลักษณ์ และเกิดผลกระทบหลายด้าน ยิ่งถ้าไปพาดพิงถึงคนอื่นอ่จจะทำให้เกิดคดีฟ้องร้องก็เป็นได้ ตอนนี้เฟสบุ๊คจึงมีระบบคัดกรองภาษามาช่วยอีกระดับหนึ่ง

 

7. เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม
Facbook เป็นสถานที่ให้เราได้แสดงความคิดเห็น และแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ  แต่ถ้าหน้าฟีดของเราเต็มไปด้วยการโต้เถียงและพูดจาหยาบคาย  แสดงว่าเป็นคนที่มองโลกในแง่ลบมากเกิน ซึ่งทำให้ดีต่อบริษัท หรือองค์กร ซึ่งเราอาจจะโดนไล่ออกจากงาน หรือโดนสังคมโจมตีได้

 

8. เนื้อหา “สำหรับผู้ใหญ่”

ไม่ควรโพสต์รูปและวีดิโอ ที่มีอนาจาร วาบวิว ลามก ซึ่งอาจถูกตามจับ แม้ว่าในโลกอินเทอร์เน็ตเป็นสถานที่สาธารณะ เราพิมพ์แบบส่วนตัวก็ตาม ดังนั้นก่อนโพสต์เซลฟี่ ให้พิจารณาว่าเราโอเคกับการถูกมองว่าเป็นแบบนั้นไหม  ที่สำคัญเฟสบุ๊คยังไม่ยอมรับภาพโป๊เปลือยของผู้ใหญ่และกิจกรรมทางเพศ ระบบจะทำลบ-ปิดบัญชีนั้นซะ

ปัจจุบันมีกกฏหมายคุ้มครองเด็ก ใครที่ลงภาพโป๊เปลือยของเด็ก และการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก จะถูกดำเนินการทางกฏหมาย

 

9. เนื้อหาที่ผิดกฎหมาย

อย่าคิดว่าตำรวจไม่รู้ไม่เห็นจากสิ่งที่โพสต์ มีหลายกรณีที่โพสต์เล่นด้วยความคะนองจนกลายเป็นเรื่องสู่การดำเนินคดี หรืออาจถูกจับกุมจากเจ้าหน้าตำรวจ เช่น โพสต์กำลงมีความสุขกัญชา หรือสิ่งผิดกฏหมาย แม้ว่าคุณบอกว่าทำเล่น แต่โดนจับจริงๆน่ะ

 

10. การวิพากวิจารณ์

ห้ามเชียใการวิจารณ์ในเชิงลบ กล่าวถึงคนในที่ทำงาน เป็นเสียมารยาทอย่างยิ่ง ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการทำงาน อาจสร้างไม่พอใจให้นายจ้าง และผู้ร่วมงานก็เป็นได้ ใ

 

11. การขมขู่

ห้ามแสดงการขมขู่ เพราะคุณอาจโดนเแจ้งความว่าเป็นภัยคุกคามได้  หรือการให้ร้ายใส่ความเหยื่อจากเหตุร้ายแรง ก็นับว่าเป็นประเภทหนึ่งของการคุกคาม (Harassment)

ซึ่งเฟสบุ๊คไม่ยอมให้มีการข่มเหงรังแกเกิดในหลายรูปแบบ ตั้งแต่การสร้างข้อความเพื่อทำให้บุคคลอื่นเสื่อมเสีย การโพสต์รูปภาพที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

 

บทความน่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ