Home Facebook ข้อดีของการเล่นเฟสบุ๊ค Facebook จะสมัครเฟสทำไม

ข้อดีของการเล่นเฟสบุ๊ค Facebook จะสมัครเฟสทำไม

ข้อดีของเฟสบุ๊ค สมัครเฟสบุ๊คทำไม

Facebook เป็นเครือข่ายโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำไมถึงได้ฮิตกันขนาดนี้  เรามาดูซิว่ามีข้อดีของการสมัครเฟส Facebook จากการที่ได้รับความนิยมของมันพุ่งสูงขึ้นในทศวรรษ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าหลายประเทศในโลกที่มีอินเตอร์ต่างก็ใช้เฟสบุ๊คกัน

ข้อดีของการสมัครเฟส และประโยชน์ของเฟสบุ๊ค

  1. การติดต่อกับเพื่อนๆ ของเรา
  2. สร้างช่องทางในการทำธุรกิจ
  3. การติดตามข่าวสาร
  4. การแสดงความคิดเห็นและชอบโพสต์ 
  5. สำหรับคนเหงา หรือคนที่ชอบเป็นที่สนใจ
  6. ช่องทางการเรียนรู้และการศึกษา
  7. ฉันจำวันเกิดของเพื่อนไม่ได้
  8. แหล่งบันเทิง 

 

1. การติดต่อกับเพื่อนๆ ของเรา

นี้อาจเป็นหตุผลแรกที่เราเริ่มใช้เฟสบุ๊ค เพราะเมื่อเพื่อนๆ ใช้เราก็อยากใช้ตาม ยิ่งเมื่อเรียนจบต้องจากกันเฟสก็เป็นอีกช่องทางในทางที่เราจะได้ติดต่อกับเพื่อนเก่าอยู่ ไม่ว่าเพื่อนเรานั้นจะอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของประเทศหรือแม้กระทั่งทั่วโลก

ดังนั้นการมีแพลตฟอร์มเช่น Facebook ช่วยให้ผู้คนหลายพันล้านติดต่อกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ของพวกเขาได้  สำหรับเราเองมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนหลังจาก 10 ปีที่ไม่มีการติดต่อเลยก็มี

 

2. สร้างช่องทางในการทำธุรกิจ

Facebook ด้วยเครื่องมือและมีคุณลักษณะการเผยแพร่ เช่น บทความ คลิป ภาพ ด้วยเนื้อหาที่ดึงดูดสายตา  นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ Facebook สร้างรายได้จากโฆษณา ซึ่งคุณสามารถเปิดการใช้งาน Facebook Fanpage

แฟนเพจ Fanpage เป็นการทำการตลาดออนไลน์ สร้างแบรด์ของตัวเองช่วยโปรโมทธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการขายของ การท่องเที่ยว บันเทิง และการศึกษา ต่างก็หันมาเป็นแฟนเพจเพื่อสร้างช่องทางให้เข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด  เพราะเมื่อมีคนใช้ Facebook เพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้โอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจึงง่ายขึ้น

 

3. การติดตามข่าวสาร 

ปัจจุบันนี้ถ้าไม่อยากตกข่าว อย่าพลาดที่จะกดไลน์ Like แฟนเพจข่าวต่างๆ ซึ่งเราจะได้อ่านข่าวฟรี อัพเดทตลอดเวลา ซึ่งข่าวสารไม่ว่าจากทางทีวีและสิ่งพิมพ์ต่างก็มาลงที่เฟสบุ๊ค สมัยก่อนอยากรู้ข่าวอะไรก็ต้องซื้อหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร ซึ่งเสียเงินแต่ตอนนี้ แต่มีเฟสบุ๊ค เปิดขี้นมาดูที่หน้าฟีดข่าว ทำให้เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการบริโภคข่าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

และที่สำคัญเราได้รู้ข่าวคราวความเป็นไปของเพื่อนๆ ไม่ว่าจะแต่งงาน มีลูก หรือกิจกรรมประจำวัน ซึ่งจะปรากฏบนหน้าฟีดข่าว ทำให้เราเหมือนมีเพื่อน และครอบครัวอยู่ใกล้ แม้จะอยู่คนละเมือง หรือประเทศก็ตาม

 

4. การแสดงความคิดเห็นและชอบโพสต์

 Facebook เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนวามคิดและการแนวทางต่างๆ ซึ่งหลายครั้งเราก็ได้กำลังใจมากมายจากสิ่งเหล่านี้ เฟสบุ๊คได้สร้างเครือข่ายที่ดี ให้ผู้ครได้สร้างความเห็นอกเห็นใจ และให้กำลังใจที่ดีแก่ผู้อื่นได้

 

5. สำหรับคนเหงา หรือคนที่ชอบเป็นที่สนใจ

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป และต้องการให้คนได้ชื่มชมผลงาน เฟสบุ๊คจึงเป็นช่องทางที่เหมาะ บางคนอัปโหลดรูปภาพประจำทุกวัน แล้วมีคนถูกใจหลายร้อยคน ยิ่งถ้าเป็นไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมื่อนใครยิ่งทำให้คนอื่นอิจฉา

 

6. ช่องทางการเรียนรู้และการศึกษา

ตอนนี้เฟสบุ๊คกลายเป็นอีกแหล่งความรู้ เวลาที่สงสัยหรือจะหาข้อมูล ก็เข้ามีที่ FaceBook จนกลายเป็นการสร้างกลุ่มการเรียนต่างๆ  โค้ชสอน แนะนำให้ความรู้ เช่น การเรียนออกกำลังกาย รักษาสุขภาพ เรียนภาษา การวาดภาพ  เป็นต้น

 

7. ฉันจำวันเกิดของเพื่อนไม่ได้

เฟสบุ๊คมีระบบเตือนความจรงจำเกี่ยวกับเพื่อนๆ เช่น แจ้งวันเกิดเพื่อน แจ้งช่วงเวลาที่สำคัญของเราและเพื่อน และวันครบรอบ เพราะเฟสบุ๊คต้องการให้เรากับเพื่อนผูกพันธ์และสร้างสัมพันธ์ที่ดี

 

8. แหล่งบันเทิง 

 Facebook เปิดบริการแบ่งปันวิดีโอ คล้ายกับ YouTube  ทำใหสนุกเพลิดเพลิน ได้ดูหนังสั้น และคลิปสนุกๆ มากมาย  หลากหลายแวดวงไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง ตลก เกมโชว์ ที่สำคัญ สามารถดูได้หลายภาษา 

 

สังเกตได้ว่าผู้ใช้ Facebook ทั่วไป ก็เพราะว่าความเคยชินที่ต้องออนไลน์ทุกวัน และเข้าหน้าฟีด (หน้าแรกเฟสบุ๊ค) ที่มีเนื้อหาข่าวและการอัพเดทจากเพื่อนๆ ทุกวัน  (ชอบเรื่องชาวบ้านหรือเปล่า) และสนุกกับการมีส่วนร่วม อัปโหลดรูปภาพการเดินทาง และแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่สนใจ  

 

บทความแนะนำ