Home Facebook ประโยชน์ของเฟสบุ๊ค Facebook มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของเฟสบุ๊ค Facebook มีอะไรบ้าง

ข้อดีของเฟสบุ๊ค สมัครเฟสบุ๊คทำไม

Facebook เป็นเครือข่ายโซเชียลยอดนิยม ทำไมถึงได้ฮิตกันขนาดนี้ ทั้งนี้ ประโยชน์ของเฟสบุ๊ค ไม่ได้มีแค่การเล่นสนุกธรรมดา แต่ยังนำไปใช้งานด้านธรุกิจ ได้อีกด้วย เรามาดูซิว่ามีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของเฟสบุ๊ค 

จากการที่ได้รับความนิยมของมันพุ่งสูงขึ้นในทศวรรษ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าหลายประเทศในโลกที่มีอินเตอร์ต่างก็ใช้เฟสบุ๊คกันเยอัขึ้นเรื่อยๆ

  1. การติดต่อกับเพื่อนๆ ของเรา
  2. สร้างช่องทางในการทำธุรกิจ
  3. การติดตามข่าวสาร
  4. การแสดงความคิดเห็นและชอบโพสต์ 
  5. สำหรับคนเหงา หรือคนที่ชอบเป็นที่สนใจ
  6. ช่องทางการเรียนรู้และการศึกษา
  7. ฉันจำวันเกิดของเพื่อนไม่ได้
  8. แหล่งบันเทิง 

 

1. การติดต่อกับเพื่อนๆ ของเรา

นี้อาจเป็นหตุผลแรกที่เราเริ่มใช้เฟสบุ๊ค เพราะเมื่อเพื่อนๆ ใช้เราก็อยากใช้ตาม ยิ่งเมื่อเรียนจบต้องจากกันเฟสก็เป็นอีกช่องทางในทางที่เราจะได้ติดต่อกับเพื่อนเก่าอยู่ ไม่ว่าเพื่อนเรานั้นจะอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของประเทศหรือแม้กระทั่งทั่วโลก

ดังนั้นการมีแพลตฟอร์มเช่น Facebook ช่วยให้ผู้คนหลายพันล้านติดต่อกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ของพวกเขาได้  สำหรับเราเองมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนหลังจาก 10 ปีที่ไม่มีการติดต่อเลยก็มี

 

2. สร้างช่องทางในการทำธุรกิจ

Facebook ด้วยเครื่องมือและมีคุณลักษณะการเผยแพร่ เช่น บทความ คลิป ภาพ ด้วยเนื้อหาที่ดึงดูดสายตา  นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ Facebook สร้างรายได้จากโฆษณา ซึ่งคุณสามารถเปิดการใช้งาน Facebook Fanpage

แฟนเพจ Fanpage เป็นการทำการตลาดออนไลน์ สร้างแบรด์ของตัวเองช่วยโปรโมทธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการขายของ การท่องเที่ยว บันเทิง และการศึกษา ต่างก็หันมาเป็นแฟนเพจเพื่อสร้างช่องทางให้เข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด  เพราะเมื่อมีคนใช้ Facebook เพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้โอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจึงง่ายขึ้น

 

3. การติดตามข่าวสาร 

ปัจจุบันนี้ถ้าไม่อยากตกข่าว อย่าพลาดที่จะกดไลน์ Like แฟนเพจข่าวต่างๆ ซึ่งเราจะได้อ่านข่าวฟรี อัพเดทตลอดเวลา ซึ่งข่าวสารไม่ว่าจากทางทีวีและสิ่งพิมพ์ต่างก็มาลงที่เฟสบุ๊ค

สมัยก่อนอยากรู้ข่าวอะไรก็ต้องซื้อหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร ซึ่งเสียเงินแต่ตอนนี้ แต่มีเฟสบุ๊ค เปิดขี้นมาดูที่หน้าฟีดข่าว ทำให้เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการบริโภคข่าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

และที่สำคัญเราได้รู้ข่าวคราวความเป็นไปของเพื่อนๆ ไม่ว่าจะแต่งงาน มีลูก หรือกิจกรรมประจำวัน ซึ่งจะปรากฏบนหน้าฟีดข่าว ทำให้เราเหมือนมีเพื่อน และครอบครัวอยู่ใกล้ แม้จะอยู่คนละเมือง หรือประเทศก็ตาม

 

4. การแสดงความคิดเห็นและชอบโพสต์

 Facebook เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนวามคิดและการแนวทางต่างๆ ซึ่งหลายครั้งเราก็ได้กำลังใจมากมายจากสิ่งเหล่านี้ เฟสบุ๊คได้สร้างเครือข่ายที่ดี ให้ผู้ครได้สร้างความเห็นอกเห็นใจ และให้กำลังใจที่ดีแก่ผู้อื่นได้

 

5. สำหรับคนเหงา หรือคนที่ชอบเป็นที่สนใจ

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป และต้องการให้คนได้ชื่มชมผลงาน เฟสบุ๊คจึงเป็นช่องทางที่เหมาะ บางคนอัปโหลดรูปภาพประจำทุกวัน แล้วมีคนถูกใจหลายร้อยคน ยิ่งถ้าเป็นไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมื่อนใครยิ่งทำให้คนอื่นอิจฉา

 

6. ช่องทางการเรียนรู้และการศึกษา

ตอนนี้เฟสบุ๊คกลายเป็นอีกแหล่งความรู้ เวลาที่สงสัยหรือจะหาข้อมูล ก็เข้ามีที่ FaceBook จนกลายเป็นการสร้างกลุ่มการเรียนต่างๆ  โค้ชสอน แนะนำให้ความรู้ เช่น การเรียนออกกำลังกาย รักษาสุขภาพ เรียนภาษา การวาดภาพ  เป็นต้น

 

7. ฉันจำวันเกิดของเพื่อนไม่ได้

เฟสบุ๊คมีระบบเตือนความจรงจำเกี่ยวกับเพื่อนๆ เช่น แจ้งวันเกิดเพื่อน แจ้งช่วงเวลาที่สำคัญของเราและเพื่อน และวันครบรอบ เพราะเฟสบุ๊คต้องการให้เรากับเพื่อนผูกพันธ์และสร้างสัมพันธ์ที่ดี

 

8. แหล่งบันเทิง 

 Facebook เปิดบริการแบ่งปันวิดีโอ คล้ายกับ YouTube  ทำใหสนุกเพลิดเพลิน ได้ดูหนังสั้น และคลิปสนุกๆ มากมาย  หลากหลายแวดวงไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง ตลก เกมโชว์ ที่สำคัญ สามารถดูได้หลายภาษา 

 

จุดเด่นของเฟสบุ๊ค ผู้ใช้ทั่วไปที่มือถือจะเคยชินที่ต้องออนไลน์ทุกวัน และเข้าหน้าฟีด (หน้าแรกเฟสบุ๊ค) ที่มีเนื้อหาข่าวและการอัพเดทจากเพื่อนๆ ทุกวัน  (ชอบเรื่องชาวบ้านหรือเปล่า) และสนุกกับการมีส่วนร่วม อัปโหลดรูปภาพการเดินทาง และแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่สนใจ  

ดังนั้นการที่ทุกคนออนไลน์ทำให้เกิดการหา ประโยชน์ของเฟสบุ๊ค ด้านธรุกิจ เพราะสามารถเข้าถึงคนดูได้ใกล้ชิดสุดๆ

บทความแนะนำ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ