Home Facebook ความเป็นส่วนตัว ต้องรู้ไว้ก่อนสมัครเฟส Facebook จะได้ เล่นเฟส สนุก

ความเป็นส่วนตัว ต้องรู้ไว้ก่อนสมัครเฟส Facebook จะได้ เล่นเฟส สนุก

ความเป็นส่วนตัว ต้องรู้ไว้ก่อนสมัครเฟส Facebook จะได้เล่นเฟสสนุก

เมื่อเราจะสมัครเฟส Facebook และเล่นเฟสได้อย่างปลอดภัย ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเรื่อง “ความเป็นส่วนตัว” ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ใช้ Facebook

เพราะการเล่นเฟส เป็นการแชร์เรื่องราวของเราเองสู่โลกโซลซียล ดังนั้นมันคงไม่ดีแน่ๆ ที่อาจจะมีคนไม่หวังดีได้ข้อมูลของเราไป

 

ก่อนสมัครเฟส ทำความรู้จักกับ “ความเป็นส่วนตัว”

 

ทำไมความเป็นส่วนตัวของ Facebook ถึงสำคัญ

หากเราเลือกที่จะแชร์สิ่งต่างๆ ต่อสาธารณะบน Facebook ทุกคนที่มีบัญชีเฟสจะสามารถค้นหาและดูข้อมูลโพสต์และกิจกรรม Facebook ของเราได้ สิ่งนี้อาจส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวของเราในหลายๆ ด้าน ดังตัวอย่างเช่น:

  • คุณสามารถแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวได้  หากคุณต้องการเก็บไว้บางส่วนที่ค่อนข้างสำคัญ เช่น วันเกิดหรือที่อยู่
  • ทุกอย่างที่โพสต์ เช่น รูปภาพ ความคิดเห็น และการอัปเดตสถานะต่างๆ จะปรากฏแก่คนที่คุณไม่รู้จัก
  • โพสต์ที่น่าอายหรือโพสต์ที่ไม่ชื่นชม อาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์
  • เว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่เชื่อมกับเฟสบุ๊ค สามารถเข้าถึงและดึงข้อมูลจากบัญชี Facebook

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวขั้นพื้นฐาน

เมื่อใดก็ตามที่เราโพสต์ข้อความหรือคุณแชร์บางสิ่งบน Facebook เราสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์กับใครเห็น ซึ่งการเผยแพร่นี้สามารถกำหนดคนมองเห็นได้ และที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ เฉพาะฉันรายชื่อเพื่อน เพื่อนของเพื่อน และสาธารณะ เป็นต้น

ความเป็นส่วนตัว สมัครเฟส Facebook เล่นเฟส
เราสามารถเลือกให้คนเห็นกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเฟสของเราได้

ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อตั้งค่า “ให้เห็นเฉพาะเพื่อนของเรา” แล้วคนอื่นจะหาเราไมาเจอ ซึ่งที่คนที่ไม่ใช่เพื่อนของเราใน Facebook จะไม่เห็นข้อมูลส่วนใหญ่ถูกซ่อนอยู่ แต่จะเห็นแค่ชื่อรูปโปรไฟล์และรูปภาพหน้าปกเท่านั้น

 

การแบ่งปันและความเป็นส่วนตัว

โดยหลักการแล้วเฟสบุ๊ค เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ถูกออกแบบมาให้เปิดกว้างและเข้าสังคม เชื่อมโยงเรากับเพื่อน รวมทั้งทำให้เราได้รู้จักเพื่อนของเพื่อนได้อีกด้วย

ความเป็นส่วนตัว สมัครเฟส Facebook เล่นเฟส
โพสต์ข้อความ สามารถเลือกได้ว่าจะให้เห็น

ซึ่งการโพสต์ข้อความ/รูปภาพ บนไทม์ไลน์ของเรา  ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์กับใครเห็น แต่ถ้าเราไปโพสต์รูปภาพบนไทม์ไลน์ของเพื่อน (พูดง่ายๆ คือ เอารูป/ข้อความไปแปะบนเฟสของเพื่อนนั้นเอง) จะทำให้ทุกคนที่เป็นเพื่อนกับเพื่อนของคุณจะเห็นรูปภาพนี้

แล้วถ้าใครที่รักความเป็นส่วนตัวและค่อนข้างระมัดระวังเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องโพสต์ ซึ่งก่อนจะแชร์อะไรก็ตามให้คุณพิจารณาดีๆ เสียก่อน หรือไม่ถ้าคุณไม่สะดวกใจก็ไม่ควรโพสต์ลงเฟสเป็นดีที่สุด

 

ความเป็นส่วนตัวของ Facebook สำหรับผู้เยาว์

Facebook มีนโยบายหลายอย่างที่ช่วยปกป้องผู้เยาว์ ตัวอย่างเช่นเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เฟสและ เฟสยังมีการปกป้องความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ สำหรับผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่า 18 ปี

แต่อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะปกป้องเด็กๆ เหล่านี้ ตัวอย่างเช่น ผู้เยาว์แสดงในผลการค้นหาสาธารณะและทุกคนสามารถดูข้อมูลพื้นฐานที่สุดของพวกเขารวมถึงชื่อและรูปภาพโปรไฟล์ได้อยู่ดี

เราขอแนะนำให้ผู้ปกครองพูดคุยกับลูก ๆ เกี่ยวกับวิธีใช้ Facebook อย่างปลอดภัยและช่วยให้พวกเขาตั้งค่าการควบคุมความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสม

ดังนั้นจะเห็นแล้วว่า ก่อนสมัครเฟส เราควรรู้เรื่องเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของ Facebook สำหรับผู้เยาว์, การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวขั้นพื้นฐาน เพื่อที่จะการแบ่งปันเรื่องราวของเราลงบนเฟสบุ๊ค 

 

บทความน่าสนใจ
อะไรที่ไม่ควรโพสต์ลงเฟสบุ๊ค?

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ