Home Facebook ค้นหาเพื่อนในเฟส หรือ หา Facebook คนไม่รู้จัก ได้อย่างไร

ค้นหาเพื่อนในเฟส หรือ หา Facebook คนไม่รู้จัก ได้อย่างไร

หาเพื่อนบนเฟสบุ๊ค

เมื่อเราต้องการตามหาเพื่อนที่โรงเรียนเก่า หรือที่ทำงาน เฟสบุ๊คมีระบบแนะนำ “คนที่คุณอาจจะรู้จัก”  สำหรับใครที่ต้องการหาเพื่อนเพิ่มบนเฟสบุ๊คสามารถหา คนที่มีเพื่อนร่วมกัน หรือคนที่อยู่โรงเรียน-ที่ทำงานเดียวกับเรานั้นเอง

การค้นหาชื่อเพื่อน แบบทั่วไป ที่เรารู้ชื่อจริง ชื่อเล่น

เดิมทีเราค้นหาชื่อเพื่อนด้วยการใช้ “ดูเพิ่มเติม” เพื่อค้นหาเพิ่มเติม

– พิมพ์ชื่อเต็มของบุคคลในช่องค้นหา

– คลิก ดูเพิ่มเติม ที่ด้านล่างของเมนูค้นหา

เมนูค้นหาจะเปิดออกแสดงตัวเลือกใหม่สำหรับการค้นหา ดังนั้น หากคุณพิมพ์ “สมหญิง” แล้วคลิก See More คุณสามารถค้นหา ซึ่งจะปรากฏทั้งเฟสบุ๊คชื่อคน ชื่อเพจ เป็นต้น

– คลิกตัวเลือกคนที่ชื่อ

ถ้าต้องการชื่อเฟสบุ๊คตน ก็คลิกอัปชั่นที่เป็นไอคอนสีน้ำเงิน “เพื่อน” อยู่ถัดจากตัวเลือกนี้ หน้าผลการค้นหาจะปรากฏขึ้นพร้อมภาพตัวอย่างขนาดใหญ่ของรูปโปรไฟล์และข้อมูลไทม์ไลน์ของบุคคลนั้น

ทางด้านขวาของหน้ายังมีตัวเลือกสำหรับการจำกัดการค้นหาของคุณให้แคบลงโดยใช้ช่องต่างๆ เช่น เพศ นายจ้าง เมืองปัจจุบัน และอื่นๆ

– ใช้ฟิลด์ทางด้านขวาของหน้าเป็นศูนย์ในเพื่อนที่แท้จริงของคุณ

– นี่อาจเป็นข้อมูล เช่น เพื่อนของคุณทำงานที่ไหนหรือมาจากไหน

– เมื่อคุณพบบุคคลที่คุณต้องการ ให้เพิ่มพวกเขาเป็นเพื่อน

แต่ถ้าเราจำชื่อเพื่อนคนนั้นไม่ได้ เราสามารถใช้ฟีเจอร์ 

วิธี ค้นหาเพื่อนในเฟส ด้วย “แนะนำเพื่อน” บนเฟสบุ๊ค

– เข้าหน้าแรกเฟสบุ๊ค ให้คลิก เพื่อน (Friends) ในเมนูด้านซ้าย หรือถ้าคุณไม่เห็นเมนูนี้ให้คลิก ดูเพิ่มเติม ก่อน เพื่อเปิดดูเมนูที่ซ่อนอยู่

 

– จะปรากฏเมนูเกี่ยวกับเพื่อน ให้เลือกคลิก “การแนะนำ+” ในเมนูด้านซ้าย เพื่อเปิดรายชื่อ คนที่คุณอาจจะรู้จัก

ค้นหาเพื่อนในเฟส
ค้นหาเพื่อนในเฟส จากการแนะนำของเฟสบุ๊ค

 

สำหรับการ ค้นหาเพื่อนในเฟส มีทั้งแบบที่เรารู้จักและจำชื่อได้ กับการหาจากการแนะนำ ที่มีเพื่อนคนเดียวกัน หรือกลุ่มเดียวกัน

ทั้งนี้การแนะนำเพื่อนที่อาจจะรู้จัก อาจจะปรากฏในการแจ้งเตือน หรือโชว์ในหน้าฟีดของเรา ยิ่งตอนหลังจากที่เรารับแอดเพื่อนหรือกดแอดเพื่อนใหม่ ก็จะปรากฏเพื่อนที่เรามีร่วมกันนั้นเอง 

Facebook เป็นแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อผู้คนและขยายเครือข่ายโซเชียลของเรา วิธีหนึ่งที่จะบรรลุผลได้คือการใช้ส่วน “คนที่คุณอาจรู้จัก” ซึ่งจะแนะนำเพื่อนที่เราน่าจะรู้จัก Facebook แนะนำเพื่อนอย่างไร?
คนที่ดูโปรไฟล์ Facebook ของเรานี้แหละเป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนที่แนะนำ

Facebook ใช้เมตริกต่างๆ เพื่อช่วยให้อัลกอริทึมแนะนำผู้คนที่คิดว่าเราอาจมีความสัมพันธ์ด้วย และเพิ่มพวกเขาเป็นเพื่อนในที่สุด

เพื่อนร่วมกัน (Mutual Friends)

อัลกอริทึมของ Facebook เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบเพื่อนร่วมทางที่คุณแบ่งปันกับใครบางคน เพื่อนร่วมทางที่คุณแบ่งปันคือคนที่คุณอาจมีความสัมพันธ์ด้วย และ Facebook จะทำให้แน่ใจว่าเพื่อนร่วมทางนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนที่คุณแนะนำ

ติดต่อ (Contacts)

หากคุณอนุญาตให้ Facebook เข้าถึงผู้ติดต่อของคุณ ระบบจะตรวจสอบผู้ติดต่อทั้งหมดของคุณ เมื่อพบผู้ติดต่อของคุณที่อยู่บน Facebook แต่คุณไม่ได้เป็นเพื่อนกับพวกเขา พวกเขาจะถูกเลือกในส่วนเพื่อนที่แนะนำของคุณ

ข้อมูลโปรไฟล์ของคุณ (Your Profile Data)

ข้อมูลที่คุณมีในโปรไฟล์ Facebook พูดถึงคุณมากขึ้น อาจเป็นประวัติการศึกษา ที่ทำงาน ความสนใจ และเพจที่คุณชอบ ข้อมูลทั้งหมดนี้มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้อัลกอริทึมของ Facebook จับคู่คุณกับคนที่คุณแชร์รายละเอียดเหมือนกัน เช่น การศึกษาหรือความสนใจ

ที่ตั้ง (Location)

คนส่วนใหญ่ที่ปรากฏเป็นเพื่อนที่แนะนำคือคนรอบตัวคุณ ตำแหน่งของคุณบน Facebook ช่วยให้ Facebook จำกัดขอบเขตและค้นหาเพื่อนที่อยู่ในตำแหน่งปัจจุบันของคุณ

จะดีกว่าถ้าคนรอบข้างเป็นเพื่อนร่วมทางของคุณหรือคุณมีรายละเอียดเหมือนกัน เช่น การศึกษา หากเป็นเช่นนั้น รับรองว่าจะปรากฏตัวในเพื่อนที่แนะนำอย่างแน่นอน

“แนะนำเพื่อน” ใน Facebook อาจจะเป็นคนที่เข้ามาแอบดูโปรไฟล์ของเราหรือเปล่า?

คนที่ดูโปรไฟล์ Facebook ของเรา และเราไม่ได้เป็นเพื่อนกับพวกเขา คือ stalkers คนสะกดรอยตามเรา การสะกดรอยทำให้ฟังดูน่าขนลุก ไม่ว่าจะแอบตามทั้งไม่ว่าจะใน Facebook หรือข้างนอก

ในแง่ดี เราได้เห็นการคำนวนของ Facebook เพื่อแสดงเพื่อนที่แนะนำ และไม่มีเมตริกใดที่เกี่ยวข้องกับผู้ดูโปรไฟล์ของคุณ ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะบอกว่าใครก็แอบตามที่ดูโปรไฟล์ Facebook ของคุณจะไม่ปรากฏภายใต้เพื่อนที่แนะนำโดยอัตโนมัติ

แต่ทั้งนี้มีคนสงสัยว่า บน Facebook เราอาจอยากรู้ว่าสตอล์กเกอร์ของคุณเป็นส่วนหนึ่งของคนที่ปรากฏเป็นเพื่อนที่แนะนำหรือไม่ มันจะแย่ลงไปอีกเมื่อคุณไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพื่อนที่แนะนำ และความคิดที่ว่าพวกนั้นเป็นผู้สะกดรอยตามโปรไฟล์ของเราทำให้เกิดความกระสับกระส่าย

เฮ้! อย่าเพิ่งตื่นตกใจ นี่คือสิ่งที่; Facebook ระบุอย่างชัดเจนว่าผู้ที่ดูโปรไฟล์ Facebook ของคุณไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนที่แนะนำ อย่างไรก็ตาม มีทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับหัวข้อนี้ บางคนแย้งว่าโอกาสที่ผู้คนที่ดูโปรไฟล์ Facebook ของคุณจะเป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนที่แนะนำนั้นมีสูง แต่ Facebook จะไม่ยอมรับหรอกน่ะ

ดังนั้นเราก็ ค้นหาเพื่อนในเฟส จากการแนะนำ เป็นตัวเลือกที่ดี กรณีที่เราจำชื่อเพื่อนไม่ได้

บทความน่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ