Home ดูหนังออนไลน์ Gothika พลังพยาบาท สปอยหนังผีกลับมาทวงแค้นอย่างไร

Gothika พลังพยาบาท สปอยหนังผีกลับมาทวงแค้นอย่างไร

หนังผีฮอลลีวูด Gothika (2003) พลังพยาบาท หนังผีเก่าอีกเรื่องที่ยังอยู่ในความประทับใจในวัยเด็ก ที่ตอนนั้นตื่นเต้นกับการสืบสวน และผีที่โผล่มาแบบไม่ปราณี จะมาขอความช่วยเหลือดีๆ ก็ไม่ได้มาซะโหดเลย

ตื่นขึ้นมาแล้ว เธอพบว่าตัวเองกลายเป็นฆาตกร ซึ่งมันไม่จริง?! จะฆ่าคนที่เธอรักได้อย่างไร

Gothika พลังพยาบาท

จิตแพทย์สาวตัวเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลจิตเวช เธอมีอาชีพการงานที่ดี และมีสามีเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยผู้ชายตัวใหญ่คนนี้แหละเป็นทั้งอาจารย์ผู้ปั้นให้เธอจนเก่ง

แล้วเรื่องเกิดจากอุบัติเหตุในคืนหนึ่ง นางเอกได้ขับรถกลับบ้านตอนดึกและฝนก็ตกหนักมากๆ ระหว่างนั้นก็ต้องเบรคกระทันหัน จนเกือบชนผู้หญิงคนหนึ่ง

 

นางเอกได้รีบลงไปหาเธอ ผู้หญิงที่เนื้อตัวเปียกโชก ร่างกายแทบเปลือยเปล่า เกิดอะไรขึ้นกันผู้หญิงคนนี้ ร่างกายเธอดูบอบช้ำไปทั้งตัว

ทันใดนั้นผู้หญิงคนนี้ก็ได้กลายเป็นไฟลุกไหม้ทั้งตัว แล้วเปลวไฟก็โหมลามมาที่ตัวนางเอก เธอตกใจสุดขีด จากนั้นภาพก็ตัด

 

แล้วนางเอกได้ฟื้นขึ้นมาก็พบว่า ตัวเองอยู่ในห้องพักคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวชที่ทำงานของเธอเอง เธอได้กลายเป็นคนไข้ไปเสียแล้ว เมื่อได้สตินางเอกก็ได้รู้ความจริงว่า ตัวเองได้สลบไป 3 วัน เมื่อตอนนี้นางเอกได้ตกอยู่ในสภาพคนบ้า เธอรับไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นและยังมึนงง สภาพจากหมอที่ดูแลคนไข้ตอนนี้ได้กลายเป็นคนไข้เสียเอง

กลางดึกในห้องคนไข้ที่เป็นตู้กระจก ได้ปรากฏไอน้ำเป็นข้อความที่ค่อยๆ เขียนขึ้นทีละคำว่า”ไม่ได้อยู่คนเดียว” นั้นทำให้เธอสัมผัสได้ว่ามีวิญญาณอยู่กับเธอในห้องนี้

ช่วงเวลาที่ถูกขังเดี่ยว เธอเริ่มฝันที่เหมือนกับการรีเซ็ตความทรงจำว่าเกิดออะไรขึ้น ความฝันที่หวาดผวาสุดสยอง มีดที่ฟาดแทง เลือดสาดทั่วห้อง เธอพยายามแยกความจริงกับความฝันและเรียบเรียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เด็กสาวปริศนาไฟลุกไหม้ทั้งตัว  พร้อมเสียงกรี๊ดร้อง ภาพปริศนาสยองสุดน่ากลัว เกิดอะไรขึ้น

แล้วต้องช็อกเข้าไปอีกรอบเมื่อพบว่า เธอได้ฆาตกรรมสามีตัวเอง ผู้ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เธอทำอยู่นั้นเอง แต่เธอเองกลับจำเหตุการณ์นั้นไม่ได้เลย และยืนยันว่าเธอไม่ได้ทำ

เมื่อมีการสอบปากคำเพิ่มเติมจากนายตำรวจ นางเอกช็อคแทบเสียสติไปเลย เมื่อเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งกลัวและสยองกับภาพข้างหน้า เธอรับได้ไม่ว่านี้เป็นฝีมือของเธอเอง

สภาพตอนนี้นางเอกคล้ายคนเสียสติ แล้วใครจะเชื่อเหตุการณ์ที่เธอบอกกัน

ตำรวจที่มาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่แท้ก็เป็นเพื่อนสนิทของสามีนางเอก ที่ต้องการคำอธิบายว่าทำไมนางเอกถึงทำ! สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเหตุฆาตกรรมเหี้ยมโหด ศพถูกเฉาะออกเป็นชิ้นๆ

นางเอกได้รับการรักษาจากแพทย์ที่เป็นเพื่อนที่ทำงาน พวกเขาพยายามรักษาเธอ แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเรื่องที่เธอเล่าว่า เหตุในคืนนั้นไม่ได้มีแค่เธอคนเดียว ระหว่างที่พูดคุยกันนางเอกได้เหลือบไปเห็นกรอบรูปที่อยู่หลังโต๊ะทำงาน

ของเพื่อนที่เป็นหมอ “รูปสาววัยรุ่นทอง” นั้นเป็นคนเดียวกับที่เธอเห็นทางสะพานคืนนั้น แต่กระนั้นทำให้รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะสาววัยรุ่นคนนี้เป็นลูกสาวของเขาและได้ตายไปแล้วเมื่อ 4 ปีก่อน

“ลูกของฉันตายไปเมื่อ 4 ปีแล้วน่ะ”

นอกจากนี้ก็ไม่มีร่องรอยของเด็กสาวปริศนาคนนั้น ตอนนี้ในสายตาของทุกคนมองว่าเธอเป็นคนบ้า แล้วฆ่าสามีแสนดีของตัวเอง ด้วยเวลาก็เร่งรัดเข้ามาเพราะเธอต้องขึ้นศาล จับเธอในข้อหาฆาตกรรม

และนางเอกอาจจะต้องถูกส่งตัวไปที่อื่นไม่ใช่โรงพยาบาลแห่งนี้ เธอต้องหนี!

เมื่อนางเอกได้อยู่คนเดียวในห้องคนไข้ที่ถูกปิดล็อกแน่นหนา เธอได้พรึมพร่ำกับตัวเองและได้ขอให้วิญญาณนั้นช่วยปล่อยเธอออกจากห้อง ทันใดกลอนประตูห้องที่ขังเธอไว้ก็เปิดออก แก๊กก

ระหว่างที่จะหลบหนี เธอไปที่ห้องทำงานของเพื่อนสนิทกะว่าจะขโมยกุญแจแล้วหนีไป อยู่ๆ คอมพิวเตอร์ก็เปิดขึ้นเอง พร้อมกับหน้าจอที่โชว์ข่าวการตายของหญิงสาวปริศนาคนนั้น

ข่าวได้ระบุบว่า สาววัยรุ่นคนนี้ได้ฆ่าตัวตาย

 

ขณะที่กำลังจะอ่านข่าว อยู่ๆ ปรากฏจอกล้องวงจรปิด นางเอกจ้องดูจึงเห็นผีสาววัยรุ่นยืนอยู่ที่หน้าห้องขังเดี่ยวของ คนไข้อีกคนหนึ่งที่นางเอกเคยรักษา เธอจึงตัดสินใจแอบไปที่ห้องนั้น

แล้วก็พบว่า คนไข้คนนั้นกำลังถูกทำร้ายร่างกายด้วยชาย ร่างใหญ่ แล้วที่หน้าอกก็มีรูปสักเป็นผู้หญิงในเปลวเพลิง ด้วยความตกใจสุดขีดนางเอกกรีดร้องขอความช่วยเหลือ ว่ามีคนไข้ถูกทำร้าย จนทำให้เธอถูกตามจับกลับมาได้

รุ่งขึ้นนางเอกให้เพื่อนสนิทที่เป็นหมอได้ไปตรวจสอบคนไข้คนนั้น แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่นางเอกบอก แม้ว่าหญิงคนไข้นั้นจะมีปาดแผลที่คิ้วและฟกช้ำดำ แต่หญิงคนนั้นก็บอกว่า เพียงเพราะวิ่งชนกกำแพง

(ทั้งนี้คนไข้ที่นางเอกไปหาที่ห้องขังเดี่ยว เดิมที่เคยเป็นคนไข้ในการดูแลของเธอนั้นเอง แต่นางเอกไม่เคยเชื่อเรื่องราวที่เกิด แค่คิดว่าคนไข้มีอาการทางจิตและทำร้ายตัวเอง คราวนี้นางเอกก็ได้เห็นกับตาตัวเองแล้ว)

ในห้องขังใหม่ที่นางเอกถูกย้ายมาในคืนนี้ ผีสาวได้ปรากฏตัวขึ้นมาทำร้ายเธอจับ นางเอกถูกโยนกระแทกไปมารอบห้องคนไข้ จนผู้คุมที่ห้องในมอนิเตอร์เห็นแล้วเข้าใจว่านางเอกกำลังจะฆ่าตัวตาย พวกเขารีบไปช่วยเธอ

ช่วงจังหวะที่ทุกคนคิดว่านางเอกสลบ เธอได้ชนผู้คุมแล้ววิ่งหนีออกมา ช่วงที่ชุลมุนวุ่นวายกันนี้เองเธอได้แอบไปซ่อนในสระว่ายน้ำ ไม่รู้ว่าโชคช่วยหรือผีช่วย ไฟฟ้าใน รพ. ดับ พรึ้บ! เธอตัดสินใจดำนำลงไปซ่อนตัวในสระน้ำ พรางตัวกับเงามืดในน้ำ ยามเดินเข้ามาดูก็ไม่เห็นสิ่งผิดปกติอะไร ก็พากันเดินกลับออกไปตามหาเธอที่อื่น

แม้ต้องซ่อนตัวในสระน้ำ ที่ฉากนี้ลุ้นมากๆ ทำไมเธอถึงเก่งอย่างงี้

เมื่อเธอหนีออกมาได้ เธอกลับไปที่บ้านของเธอ เพื่อดูสถานที่เกิดเหตุที่สามีของเธอได้ตาย แล้วเธอก็ได้พบข้อความนี้อีกครั้ง ไม่ได้อยู่คนเดียว “Not alone”

นางเอกได้กลับไปบ้านที่เกิดเหตุเพื่อย้อนความทรงจำ

เธอจำทุกอย่างได้ว่าแท้จริงแล้วก็เธอเองนี้ล่ะ ที่ใช้ขวานจามฟันสามีเละเป็นชิ้นๆ สร้างความโศกเศร้าและเจ็บปวด ไม่เข้าใจตัวเองว่าทำอย่างนั้นทำไม แล้วเธอมีลางสงหรณ์จนตัดสินใจกลับบ้านกระท่อมนอกเมือง

บ้านเก่าของสามีเธอที่เขาเคยกลับไปดูแลอยู่บ่อยครั้ง เมื่อไปถึงที่นั้นเธอเห็นเตียงและโซ่ และกล้องวีดีโอ นางเอกเอือมมือไปเปิดดู วีดีโอนั้น …

หน้าสามีนางเอกเต็มจอเลยทีเดียว เขาได้กระทำทรมานหญิงสาวในวีดีโอ ซึ่งทำให้พบกับความลับของสามีเธอที่ซ่อนไว้ที่ห้องใต้ดิน เขานั้นเองที่เป็นฆาตกรฆ่าผู้หญิงปริศนาคนนั้นเอง

นางเอกได้เจอหญิงสาวอีกซ่อนตัวในห้องใต้ดิน มีสภาพร่างกายได้รับบาดเจ็บทั้งตัว และร้องขอความช่วยเหลือ เธอได้ช่วยชีวิตเหยื่อคนสุดท้ายไว้ แต่กระนั้นเธอก็ถูกนำตัวไปโรงพัก แต่ยังถูกนายอำเภอยังจับขังในคุก

เพราะเธอยังมีคดีติดตัว แม้เพื่อนที่เป็นหมอต้องการนำเธอมาพักที่ รพ. ก็ตามนางเอกครุ่นคิดทบทวน คำว่า ไม่ได้อยู่คนเดียว “Not alone” นั้นไม่ได้หมายถึงเหยื่อที่เหลือคนสุดท้ายนั้น แต่เรื่องที่เกิดขึ้น การทำเรื่องเลวร้ายแบบนี้

ต้องมีมากกว่า 2 คน คนๆ นั้นก็คือ ชายผู้มีรอยสักผู้หญิงในเปลวเพลิง เธอได้เริ่มอธิบายให้นายอำเภอฟัง วิเคราะห์ถึงบุคคลิกภาพของคนร้าย

ซึ่งฆาตกรคนที่ 2 นั้นก็คือ นายอำเภอคนนี้นั้นเอง เขาคนนี้เป็นเพื่อนสนิทของสามีนางเอกนั้นเอง!

สรุปได้ว่า นายอำเภอคนนี้เป็นเพื่อนสนิทกับสามีนางเอกสมัยเด็ก และคอยช่วยเก็บจัดการศพให้ เพราะสามีนางเอกเป็นคนที่ถ้าเห็นเด็กสาวๆ แล้วจะอดใจไม่ไหว จนต้องกลับมาฆ่าอีกครั้ง แม้จะหยุดไปนานแล้ว เพราะมาเจอนางเอก

นายอำเภอต้องการฆ่านางเอก ที่ตอนนี้ภายในโรงพักที่มีแต่พวกเขา เธอซ่อนตัวให้นิ่งเงียบที่สุด เงาที่วิ่งผ่านหลังนายอำเภอ เขายิงปืนออกไปทันที เสียงดังฟู้วววว กระสุนโดนท่อแก๊สจนรั่วออกมา

นายอำเภอเหนภาพเงาลาง ผู้หญิงที่ยืนอยู่ข้างหน้า นั้นไม่ใช่นางเอก แต่ผีสาวก็ได้ปรากฏตัวมา จนนายอำเภอตัวร้ายได้ยิงปืนออกไป แต่ไฟกับระเบิดลุกท่วมตัว พร้อมกันนั้นนางเอกได้โผล่ออกจากที่ซ่อนและยิงซ้ำ จนเขาตาย

สุดท้ายนางเอกก็รอดพ้นตาย แล้วการที่นางเอกเห็นผีได้ คล้ายกับการปิดประตูการมองเห็นสิ่งเหนือธรรมชาติ ทำให้เธอสามารถเห็นวิญญานที่ทุกข์ทรมานได้

สรุปได้อีกรอบว่า

ผีได้เข้าสิงนางเอกและไปฆ่าสามีตัวเอง ซึ่งเขาเป็นฆาตกรต่อเนื่องทรมานเด็กสาวและฆ่าทิ้ง ความพยาบาทผีเด็กสาวจึงได้มาแก้แค้น ระหว่างการดำเนินเรื่อง คำบอกใบ้ Not Alone แท้จริงแล้วหมายถึงคนร้ายที่มีมากกว่า 1 คน

โดยเหยื่อมีทั้งถูกฆ่าตายก็คือผีที่มาตามทวงแค้น และเหยื่ออีกหนึ่งคนก็คือคนไข้ของนางเอก ที่เธอไม่เชื่อในตอนต้นเรื่องว่า โดนขมขืนและทำร้ายร่างกาย โดยทำให้เราเข้าใจว่า

สามีนางเอกเป็นจิตแพทย์และเป็นผู้อำนวยการของ รพ. ได้จับเหยื่อของนายอำเภอมาขังไว้ที่นี่ แน่นอนไม่มีใครเชื่อเรื่องที่เธอเล่า ขณะเดียวกันเหยื่อที่ตายนายอำเภอก็เป็นคนจัดการศพ สรุปคดีเองด้วยเลยทำให้ไม่มีใคร จับผิดพวกเขาได้

ซึ่งในเรื่องไม่ได้มีการอธิบายแน่ชัด แต่เราก็พอจะสรุปได้จากฉากหนึ่งที่ เพื่อนหมอนางเอกได้ว่าให้จะเชื่อเรื่องที่นางเอกฝันได้อย่างไร เมื่อมีผลชันสูตรและสรุปคดีจากตำรวจ ว่าศพนั้นตายจากการกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย

ถ้าใครสงสัยว่าทำไมต้องเป็นนางเอกที่ผีมาเข้าสิง จริงแล้วผีได้ไปหาพ่อของตัวเองในฝัน แต่พ่อซึ่งก็เป็นจิตแพทย์ และไม่เชื่อเรื่องแบบนี้จึงสั่งยาให้ตัวเองไม่ฝัน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก IMDb ในเรื่อง Gothika

 

บทความแนะนำ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ