Home บันเทิง หนังวันฮาโลวีน Halloween หนังสยองขวัญ อะไรน่ากลัวที่สุด

หนังวันฮาโลวีน Halloween หนังสยองขวัญ อะไรน่ากลัวที่สุด

วันฮาโลวีน

เข้าสู่เทศกาลวัน Halloween เราขอแนะนำหนังน่าดูเกี่ยวกับ หนังวันฮาโลวีน สยองขวัญ มันส์ๆ ที่รับรองว่าถูกใจคอหนังที่ชอบหนังผี รักหนังระทึกขวัญ แบบได้ดูกันยาวๆ ไปเลย สุขสันต์วันเลือดสาดกับ 14 หนังสยองขวัญ ฮาโลวีน

ใครไม่รู้จะทำอะไรในวันฮาโลวีน แนะนำหาหนังดูยาวๆ กับที่สุดแห่งเรื่องเล่าในตำนานทั้งฆาตกรต่อเนื่อง ผี ปีศาจ และอื่นๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความสยองที่ถูกสร้างเป็นหนัง

รวม 14 หนังวันฮาโลวีน สยองขวัญ  

1. เรื่อง Halloween

เรื่องราวการฆาตกรรมที่เกิดในวันฮาโลวีน Michael Myers ฆาตกรใส่หน้ากากออกเข่นฆ่าผู้คนในคืนปล่อยผี และไมเคิล ตัวละครนี้ฆ่าอย่างไรก็ไม่ตาย ทำให้นี้เป็นอีกตำนานความสยองขวัญที่เป็นไอคอนแห่งวันฮาโลวีน

ด้วยความนิยมของหนังได้ทำออกมาด้วยกันหลายภาค ซึ่งบางภาคเนื้อหาก็ไหลออกทะเลแบบหากู่ไม่กลับ หรือแตกออกเป็นหลาย Timelines ทำให้ช่วงหลังมีการกลับเอามาทำใหม่ ดังนั้นวันนี้เรามาเรียบเรียงภาคที่เป็นการเล่าเรื่องความเป็นมาและมีเนื้อหาต่อเนื่องกัน

ภาคแรกที่เป็น Halloween (ค.ศ. 1978)  ฮาลโลวีน วันอำมหิต

  • ผู้กำกับ: John Carpenter
  • นางเอก: เจมี่ ลี เคอร์ติส

ในเมืองแฮดดอนฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์, ไมเคิล ไมเยอร์ส หนีออกจากโรงพยาบาลจิตเวช กลับเข้ามาในเมืองและฆ่าคน โดยมีเป้าหมายที่ ลอรี่ สโตรด หญิงสาววัยรุ่นทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก เธอต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากฆาตกรหน้ากากให้ได้

ตำนานหนังสยองขวัญวันฮาโลวีนภาคแรก หลังจากความดังหนังเรื่องนี้ก็ถูกทำออกมาหลายภาคทั้งทำใหม่ และทำออกมาเป็นภาคต่อ แต่ก็ยังไม่ปังเท่าภาคแรก

Halloween (ค.ศ. 2018)

และ Halloween 2018 ที่เล่าเรื่องราวต่อจากเนื้อเรื่องในภาค 1 ต้นฉบับ หลังจากผ่านไป 40 ปี ลอรี่ สโตรด (นักแสดงคนเดิม) เธอได้เตรียมพร้อมกับการต้องเผชิญหน้ากับ “ไมเคิล ไมเออร์ส”

ผู้คนรอบข้างต่างว่าเธอวิตกจริตเกินไป หรือบ้านั้นเอง จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ แต่แล้วไมเคิลก็หนีได้ออกจากสถานบำบัดจิต และกลับมาฆ่าเธอให้สำเร็จให้ได้ ภาคนี้เธอยังมีทั้งลูกสาวและหลานสาว ที่ต้องมาเจอกับไมเคิล

Halloween Kills (ค.ศ. 2021)

ใครคิดว่า ไมเยอร์ส น่าจะตายที่กับดักของนางเอกในห้องใต้ดินไฟไหม้ลุกท่วม แต่ไม่มันทนไฟซะด้วย เขาได้ออกตามหาพวกเธอ และฆ่าคนที่เขาพบเห็น คืนวันฮาโลวีนยังไม่จบ ทำให้ลอรี และ กลุ่มผู้รอดชีวิต ชาวแฮดดอนฟิลด์ ได้ตั้งกลุ่มเฝ้าระวัง เพื่อออกล่าไมเคิลทันที

 

Halloween Ends (ค.ศ. 2022)

ภาคนี้จะเป็นการจบอย่างสวยงามของ หนังชุด ฮาโลวีน (ซะที) ตั้งแต่นางเอกยังสาวจนถึงวัยคุณยาย ก็ยังต้องหนีการตามฆ่า คราวนี้ผ่านไป 4 ปี เธอจะไม่ยอมหนีอีกต่อไป เรามาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร รอเข้าฉายในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2022

Halloween (ค.ศ. 2007) โหดสุดขั้ว อำมหิตสุดขีด 

สำหรับภาคนี้เป็นหนังรีเมคของภาคแรก Halloween ในปี ค.ศ. 1978 ที่จะขยายความเรื่องราวในวันเด็กของ Michael Myers ทำไมเขาถึงได้กลายเป็นฆาตกร แล้วก็จะเป็นการเฉลยข้อสงสัยว่าทำไมไมเคิลทำไมตามลอรี

เรื่องนี้ทำได้ดีมากๆ ทำให้เห็นสาเหตุมาจากปัญหาครอบครัว แล้วความผิดปกติในตัวเด็กอยู่แล้ว แต่แม่ไม่ยอมรับว่าลูกมีอาการที่กำลังจะเป็นฆาตกรโรคจิตนั้นเอง

 

2. Trick ‘r Treat (2006) กระตุกขวัญวันปล่อยผี

ในเรื่องนี้จะเห็นมาสคอตแต่งตัวเป็นหุ่นกระบอกสวมหน้ากากผ้ากระสอบ ชื่อแซม พาเราคนดูไปเที่ยวตามบ้านในช่วงคืนเทศกาลวันปล่อยผี Halloween ที่จะไปเจอกับเรื่องเล่าในตำนานต่างๆ ลัทธิสยองและฆาตกรต่อเนื่อง

3. Sleepy Hollow (1999) คนหัวขาดล่าหัวคน

ผลงานการกำกับของของทิม เบอร์ตัน หนังแนวแฟนตาซี สืบสวนและฆาตกรรมสยองขวัญ หนังดังในดวงใจที่ได้รับรางวัล ออสการ์สาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม โทนหนังสีทึนทึบดูลึกลับและแอบเศร้า แต่ดูสวยงดงาม คลาสสิกสุดๆ

โดยจริงๆ แล้ว ปมของหนังเป็นการต่อสู้ระหว่างแนวคิดทางวิทยาศาสตร์และความเชื่อเวทมนต์ดำ เพราะพระเอกของเรื่องไม่อยากให้มีการตัดสินโทษด้วยการทรมานผู้ต้องหา และความเชื่อเรื่องแม่มดหมอผี

เริ่มเรื่องที่ตำรวจหนุ่มที่มาสืบสวนหาตัวฆาตกรในเมือง Sleep Hollow คนร้ายได้ฆ่าตัดคอคนและทิ้งศพไว้ เหตุการณ์นี้ได้สร้างความหวาดกลัวและเสียงลือว่าเป็นฝีมือของ “นักฆ่าหัวขาดขี่ม้าตัวใหญ่”

“พระเอกจึงได้ค้นหาความจริงว่าทั้งหมดนี้เป็นฝีมือของคนที่มีชีวิตและมีเลือดเนื้อ”

4.The Strangers : Prey at Night คนแปลกหน้า ขอฆ่าหน่อยสิ!

เมื่อ 10 ปีก่อนโลกได้รู้จักกับปรากฏการณ์ความระทึกครั้งแรก เมื่อ 3 คนแปลกหน้ามาเยี่ยมบ้านพร้อมกับลางมรณะ ปี 2018 ขอต่อยอดความระทึกกับ The Strangers: Prey at Night

The Strangers: Prey at Night หนังภาคต่อของเรื่อง The Strangers ที่ออกฉายปี 2008 กลับมาสร้างระทึกสยองขวัญกันต่อ

เรื่องราวครอบครัวพ่อแม่และลูกๆ ได้เดินทางมาถึงเมืองอันห่างไกลแวะพักที่โรงแรมหนึ่ง ที่พวกเขาต้องเจอกับ 3 ฆาตกรโรคจิตสวมหน้ากาก ไล่ล่าในคืนอำมหิตที่ทั้งต้องหนีและเอาตัวรอด

ฆาตรสวมหน้ากากกลายเป็นไอคอนของหนังสยองขวัญวันฮาโลวีน ที่แม้เนื้อหาในเรื่องไม่มีอะไรพิเศษ แต่ความตื่นเต้นเร้าใจในการไต่ระดับระทึกและน่ากลัว คอยบีบหัวใจ ให้ลุ้นเอาตัวรอดให้ได้

5. It (2017) อสุรกายขุมนรก หรือ อิท โผล่จากนรก

เรื่องนี้สนุกมากๆ การนำเอาตำนานความน่ากลัวของตัวตลก เพนนี่ ไวซ์ (Pennywise) ที่จะเอาตัวเด็กๆ จับไปกิน และมีเฉพาะเด็กที่เห็นมัน ทำให้ตัวละครหลักเด็ก 7 คน ต้องต่อสู้ด้วยตัวพวกเขาเอง

ทั้งนี้มันจะโผล่ออกมาทุกๆ 27 ปี เมื่อมันหิวมันจะกลับมาอีก และในภาค 2 จึงเป็นการเล่าเรื่องที่ตัวละครหลักกลายเป็นผู้ใหญ่ จากคำสัญญาที่บอกว่าเมื่อถึงเวลาพวกเขาจะกลับมาจัดการมัน แล้วตอนจบนี้จะทำให้เรารู้ที่มาของ เพนนี่ ไวซ์

อิท โผล่จากนรก 2

หลังจาก 27 ปีผ่านไปเจ้าเพนนีไวซ์กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ทำให้ตัวละครหลักในวัยผู้ใหญ่นี้ก็กลับมาที่เมืองเดอรี่ เพื่อเผชิญหน้าต่อสู้กับปีศาจตัวตลก

สำหรับทั้ง 2 ภาค สนุกไม่แพ้กัน ทั้งน่ากลัวและหลอนได้สุดๆ ยิ่งทั้งเมืองนี้เหมือนต้องมนต์สะกดของเจ้าปีศาจกินเด็ก และเราจะลุ้นกับการค้นหาความจริง และวิธีจะชนะเจ้าปีศาจ

6. A Nightmare on Elm Street (ค.ศ. 2010) นิ้วเขมือบ

ตำนานเฟรดดี้ ครูเกอร์ ฆาตกรที่ตามล่าฆ่าคนในความฝัน หนังรีเมคทำใหม่ได้ครบถ้วน ไม่เสียเนื้อหาเก่า และยังขยายความเป็นมาของไอ้มือเขมือบ และก็คงความสยองได้อย่างดี

หนังเล่าเรื่องการกลับมาของเฟรดดี้ ที่ตามฆ่าวัยรุ่นทีละคน และพวกเขาจะพาเราไปหาความจริงว่าอะไรทำให้เกิดปีศาจ และทำไมวัยรุ่นพวกนี้ถึงตกเป็นเป้าหมาย

กรงเล็บเหล็กแหลมยาว เป็นสัญลักษณ์ ของนิ้วเขมือบ ในตำนาน

เฟรดดี้ ครูเกอร์ จะเข้าไปในความฝันของเหยื่อแล้วทรมานและฆ่าอย่างสยดสยอง มันกักขังดวงวิญาณไม่มีใครหนีมันพ้น ถ้าใครที่ตายในความฝัน ชีวิตจริงพวกเขาก็ตายแบบเดียวกัน

“จากมือเขมือบมาต่อด้วยมือตะขอในตำนาน”

6. Candyman (ค.ศ. 2021) ไอ้มือตะขอ

แคนดี้แมน เป็นหนังผีสยองขวัญที่เอาเรื่องเล่าในตำนานและปัญหาในชุมชนคนผิวสีมาเป็นตัวดำเนินเรื่อง แล้วสะท้อนเรื่องการแบ่งแยกพื้นที่และความรุนแรงต่อชุมชนผิวสี

เรื่องนี้มีสถานะในตำนานเป็นทั้งเนื้อหาหลักที่น่าจับตามองและอารมณ์ที่น่าขนลุกสำหรับฤดูกาลหนังสยองขวัญ

เรื่องเล่าในตำนานที่ว่า เอ่ยชื่อ “แคนดี้แมน” 5 ครั้งหน้ากระจก มันจะปรากฎในภาพสะท้อนและฆ่าคนเรียก ซึ่งมีหลายคนไม่เชื่อแล้วอยากลองดี ผลที่ได้ก็จะเห็นในหนังสยองขวัญนี้ล่ะ

ตัวเอกของเรื่องเป็นศิลปินที่ออกหาแรงบันดาลใจในชุมชนเก่า และเข้าไปรับรู้เรื่องของแคนดี้แมน ที่ถูกลืมเลือน จนมันได้ตามติดในใจของเขาและแทบจะกลืนกิน จนตำนานไม่ใช่แค่ตำนานอีกต่อไป

แคนดี้แมนเวอร์ชั่นใหม่ ถือว่าเป็นหนังดี มีการปูพื้นประวัติของเรื่องเล่าการหลอกให้เข้าใจผิด แล้วนำเราไปสู่ความจริงที่น่ารันทด และผู้อยู่เบื้องหลังความวุ่นวาย ก่อนจะจบหักมุม และซะใจคนดูซะด้วย

7. Ready or Not เกมพร้อมตาย 

ฆาตกรรมโหดในวันแต่งงานผ่านการเล่นเกม Ready or Not ในคืนวันสำคัญ โดยพิธีเก่าแก่ของครอบครัวของเศรษฐีชนชั้นสูงที่ต้อนรับสมาชิกใหม่ แต่งานนี้เจ้าสาวสู้กลับ แล้วใครที่จะโดนเอาคืนบ้าง

หนังเรื่องนี้เจ้าสาวสวยมากและเธอก็ไม่ใช่ลูกแกะรอโดนเชือด หนังระทึกขวัญฟิลกูด สนุกดูได้เพลิน ภาพสวย บู้เล็กๆ แอ็กชั่นนิดหน่อย ระทึกแอบเป็นหนีตายเบาๆ สยองพอหอมปากหอมคอ โดยรวมแล้วดูได้ไม่เสียเวลา

8. Come Play ปีศาจล่าเพื่อน

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กชายออทิสติกที่ไม่สามารถพูดได้ แต่ก็โทรศัพท์มือถือใช้ในการสื่อสารกับผู้คน แล้วคืนหนึ่งเขาได้อ่านนิทานออนไลน์จากแท็บเล็ตเครื่องใหม่ และนี้ก็ทำให้เกิดเรื่องเขย่าประสาท

เมื่อนิทานเรื่องนั้น มีปีศาจ ชื่อ แลรี่  ถ้าเริ่มอ่านแล้วต้องอ่านต่อให้จบ มันไม่ยอมให้จบง่ายๆ หรอก

หนังได้เอาความน่ากลัวของนิทานก่อนนอนและโลกแห่งเทคโนโลยีนมาผสมผสานกัน จนกลายเป็นผีออนไลน์ จังหวะความระทึกที่ค่อยๆ เพิ่มระดับความน่ากลัว และความสยองที่ชัดเจนขึ้น

จนแคนดี้แมน ได้เกิดตัวตนขึ้นมาจริงๆ

9. Get Out (2017) ลวงร่างจิตหลอน

อีกเรื่องที่เป็นมากกว่าหนังเขย่าขวัญ แต่ยังสะท้อนภาพความรักและความสัมพันธ์ระหว่างคนผิวสีและผิวขาว รวมทั้งประเด็นการเสียดสีสังคมและการเหยียดผิว

เมื่อพระเอกเป็นหนุ่มชาวผิวสี เชื้อสายอเมริกันแอฟริกัน ได้ไปเยี่ยมพ่อแม่ของแฟนสาวชาวผิวขาว ในหมูบ้านที่ดูจะธรรมดา แต่ตัวพระเอกพาไปเห็นพฤติกรรมแปลกของคนในหมู่บ้านของแฟนสาว

หนัง Get Out เป็นหนังสยองขวัญที่ค่อยๆ สร้างคำถาม แล้วมีการเฉลยปมแบบลุ้นระทึก และจบแบบหักมุมสุดๆ ภาพปกโปรโมทหนังอาจดูไม่น่าสนใจ แต่หนังยอดเยี่ยมมาก

10. Orpse Bride เจ้าสาวศพสวย (ค.ศ. 2015) 

การ์ตูนอนิเมชั่นสไตล์ยุคเก่า แค่เห็นโทนสีของหนังก็รู้ว่าใครสร้าง Tim Burton ผู้กำกับหนังสยองขวัญ ซึ่งเป็นหนังแนวตลกโรแมนติกและแฟนตาซี โดยเล่าเรื่องราวของโลก 2 ภพ โลกคนเป็นและคนตาย

เนื้อเรื่องเริ่มได้จาก พระเอกกำลังซ้อมพูดสำหรับพิธีแต่งงาน แต่ดันพลาดไปขอเจ้าสาวซากศพที่ตายไปแล้วแบบไม่รู้ตัว คราวนี้เขาจะแก้ไขอย่างไร เพื่อกลับไปหาเจ้าสาวของตัวเอง แล้วยังเรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อนในการแย่งสมบัติ Corpse Bride จึงเป็นหนังการ์ตูนที่ไม่ใช่แค่หนังเด็กแต่ผู้ใหญ่ก็ดูได้สนุกด้วย

 

11. Pet Sematary (ค.ศ. 2019) กลับจากป่าช้า

หนังที่สร้างจากนิยาย สตีเฟน คิง เป็นหนังสยองขวัญลึกลับ เกี่ยวกับการกลับมาจากโลกหลังความตาย แต่การกลับมามันไม่เหมือนเดิม มันมีบางอย่างกลับมาด้วย

เนื้อเรื่องเริ่มจากครอบครัวหนึ่งย้ายมาอยู่ติดเขตป่าสงวนของชนเผ่าอินเดียแดงเก่า พื้นที่ต้องคำสาปที่มีเรื่องลี้ลับและห้ามคนเข้าไป แต่แล้วยิ่งห้าม คนมาใหม่ได้ฝ่าฟื้น จนเกิดเรื่องแปลกประหลาดตามมา

กลับจากป่าช้า ไม่ใช่หนังผีแบบหลอกให้คนสะดุ้งตกใจ แต่เป็นความสยองที่จะคอยๆ เพิ่มทีละนิด อาจจะดูเอื่อยๆ ก็เพราะเขาอยากให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เหมือนเดิมที่ละอย่าง และความรู้สึกของคนที่เป็นพ่อกับแม่กับการสูญเสียไม่มีวันกลับ

12. The Conjuring (ค.ศ. 2013) คนเรียกผี

หนังผีแนวปราบผีปีศาจ สไตล์ฝรั่งที่สร้างจากเรื่องจริงของคู่สามีภรรยานักปราบผี เอ็ด และ ลอว์เรน วอร์เรน โดยใน The Conjuring เป็นภาคแรกที่ทำออกมาแล้วประสบความสำเร็จจนมีภาคอื่นตามออกมาจนเป็นจักรวาลหนังผีสยองขวัญผู้กำกับหนังชื่อดังของเจมส์วาน

 

13. The Black Phone (ค.ศ. 2022) สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

หนังแนวระทึกขวัญต่อสู้เอาตัวรอด การเล่าเรื่องช่วงยุค70s เกี่ยวกับการฆาตกรต่อเนื่องที่ลักพาตัวเด็กมาหลายต่อหลายคน จนกระทั่งเด็กหนุ่มฟินนีย์ เขามีญาณทิพย์ที่ติดต่อกับเหล่าวิญาณเด็กที่ตายไปแล้ว

หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นว่าคนน่ากลัวกว่าผี คนดูจะลุ้นว่า ผีจะช่วยให้ ‘ฟินนีย์’ หนีรอดออกมาได้อย่างไร หนังสยองขวัญที่สะท้อนภาพสังคมครอบครัว การใช้ชีวิตที่โรงเรียนการโดนเพื่อนรังแก

หนังเรื่องนี้คมมาก ยิ่งการแสดงของ อีธาน ฮอว์ค ที่แสดงเป็นฆาตกรซาดิสต์ ช่างน่าขนลุกภายใต้หน้ากากตัวตลกน่ากลัว ดูแล้วโรคจิตมากๆ

14. Monster House (ค.ศ. 2006) บ้านผีสิง 

บ้านผีสิงเป็นอีกหนึ่งเรื่องเล่าสยองขวัญที่เป็นที่นิยม คราวนี้ถูกเอามาทำเป็นหนังการ์ตูนแอนนิเมชั่น Monster House ทำให้เรารู้สึกถึงวัยเด็กที่มีความอยากรู้อยากเห็น โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงวันฮาโลวีน แก๊งเด็กที่เข้าไปพิสูจน์หาความจริงในบ้านผีสิง

เรื่องราวที่ไม่ได้แค่ทำให้บ้านดูน่ากลัว แต่ประวัติที่น่าเศร้าและการผจญภัยของแก๊งเด็กข้างบ้าน ที่เข้าไปในบ้านผีสิง หนังสนุกที่ผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดี

 

บทความน่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ