Home Facebook เล่นเฟส Facebook วิธีการเล่นเฟสบุ๊ค สำหรับมือใหม่ เขาฮิตทำอะไรกัน

เล่นเฟส Facebook วิธีการเล่นเฟสบุ๊ค สำหรับมือใหม่ เขาฮิตทำอะไรกัน [ล่าสุด]

เล่นเฟส Facebook เขาฮิตทำอะไรกัน เริ่มสมัครเฟส

มาทำความรู้จักความสามารถของ เล่นเฟสบุ๊ค Facebook แบบใหม่กันเถอะ ก่อนจะ เล่นเฟส เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ หลายคนก็คงรู้จักว่าสามารถเขียนข้อความและโพสรูป แต่จะเล่นให้สนุกคุณจะต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในเฟส ไม่ว่าจะกดไลค์ กด แชร์ แสดงความคิดเห็น ปกหมุด เช็คอิน สิ่งเหล่านี้ คืออะไรกัน?

โดยทั่วไป ผู้ใช้ Facebook จะแบ่งปันเรื่องราวด้วยการโพสต์บนสเตตัน ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ แล้วจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะบอกเล่าชีวิตประจำ ทานอาหาร เฮฮากับเพื่อนๆ

 

 เล่นเฟส ไม่ให้ตกเทรนด์ Facebook ทำได้อะไรบ้าง

 

1. การโพสต์  “สถานะเฟสบุ๊ค”

สถานะใน Facebook เป็นพื้นที่สำหรับแสดงความคิดเห็นความรู้สึกและอารมณ์ให้เพื่อนทางเฟส หรือผู้ติดตามหรือแม้กระทั่งแชร์ให้คนทั้งโลกรู้ก็ยังได้ ซึ่งการเขียนก็ขึ้นกับสไตล์ความชอบและค่านิยม ส่วนบุคคล

วิธีการ แค่พิมพ์ข้อความลงในช่องว่าง เสร็จแล้ว กด โพสต์ หรือถ้าใครอยากใส่ลูกเล่นอื่นๆ ก็สามารถทำได้

โดยดูขั้นตอนการโพสต์อย่างละเอียดได้ที่นี่ “โพสต์ข้อความ บนเฟสบุ๊ค (Facebook) รวบรวมฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดๆ”

เล่นเฟส Facebook เขาฮิตทำอะไรกัน เริ่มสมัครเฟสได้แล้วน่ะ [ล่าสุด]

คราวนี้เฟสบุ๊ค ฮิตโพสต์กัน จะเป็นโพสต์แบบ คำคม เกี่ยวความรัก ให้กำลังใจ  คำสอน กลอน เป็นต้น ถึงขนาดว่ามีหนังสือคำคมเฟสบุ๊คออกมาขายกันเลยทีเดียว

หรือมีแฟนเพจเกี่ยวกับ สเตตัสโดนใจ ทัศนคติ คำคม แนวแรงบรรดาใจ ที่เราสามารถหยิบยืม หรือแชร์ ซึ่งอย่าลืมให้เครดิตด้วยน่ะว่าเอามาจากที่ไหน

ตัวอย่างคำคมจาก แฟนเพจ คำคม

 

2. กดไลค์ (Like) คืออะไร

การ Like คือ การแสดงออกว่าเราเห็นด้วย ซึ่งให้ Feedback นี้อาจหมายถึง โพสต์นั้นเราชอบตรงกับ เห็นด้วยกับโพสต์นั้นๆ  โดยเพียงแค่คุณคลิกใต้โพสว่า “ถูกใจ”  รูปมือยกนิ้วโป้ง

 

 

เล่นเฟสบุ๊ค Facebook แบบใหม่ มีปุ่ม Reaction

 

ซึ่งการเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่กด Like เท่านั้น แต่มีปุ่ม “Reaction”   ซึ่งสัญลักษณ์รูปหน้าคนแสดงความรู้สึก ได้แก่ ปุ่มไลค์ (Like) ปุ่มรักเลย (Love) ปุ่มฮ่าๆ (HaHa) ปุ่มว้าว (Wow) ปุ่มโกรธ (Angry) ปุ่มเศร้า (Sad)

โดยเราใช้เม้าท์ชี้ไปที่ “ถูกใจ” (รูปมือยกนิ้วโป้ง) ค้างไว้ (อย่าเพิ่งกดคลิก) เท่านั้นปุ่มรีแอก จะปรากฏขึ้นมาให้เลือก แล้วเราค่อยเอาเม้าท์ไปคลิกสัญลักษณ์มี่ต้องการ

 

3. กดแชร์ Sharing

กด Share แน่นอนเมื่อเราถูกใจแล้วก็อยากแบ่งบันเนื้อหาที่น่าสนใจ โดยคลิกปุ่มแชร์   ที่อยู่ใต้บทความ ข้อความ รูปภาพ และ วิดีโอ นั้นๆ  ซึ่งการแชร์ก็ถือว่าเป็นการบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของเฟสบุ๊ค ว่ามีความสนใจเรื่องอะไร ดังนั้นเมื่อเราจะกดแชร์อะไรออกไปต้องระวังและคำนึงถูกความถูกต้องและเหมาะสมด้วย

เมื่อเจอเรื่องราวที่เราสนใจ เราสามารถกด แชร์ได้ โดยมีคำสั่งให้เลือกเยอะมากว่าจะแชร์แบบไปที่ไหน ให้ใคร

 

 4. การเช็คอิน Check in 

เช็คอิน Facebook เป็นโพสต์อีกประเภทหนึ่งที่แสดงตำแหน่งของผู้ใช้ว่าขณะอยู่ที่ไหน โดยคลิกปุ่มเช็คอิน Check in อยู่ใต้ช่องเขียนโพสต์ 

เมื่อกด Check in ปรากฏแผนที่ให้ระบุตำแหน่งที่อยู่ ชื่อสถานที่นั้นๆ และยังสามารถคลิกเข้าไปดูลายละเอียดแผนที่ Map ได้ด้วย 

เล่นเฟส Facebook เขาฮิตทำอะไรกัน เริ่มสมัครเฟส

โดยทั่วไปก็เช็คอินอย่างเช่น ร้านอาหารโรงยิมหรือสวนสาธารณะ แต่ถ้าได้ไปเที่ยวสถานที่สวยๆ การบอกพิกัดว่าเรามาที่นี่น่ะ! ก็เป็นการอยากอวดอย่างเนียนๆ

 

5. แท็กเพื่อน Tag

“การแท็ก” เป็นการติดแปะชื่อเพื่อนไปยังโพสต์ที่เป็นข้อความหรือรูปภาพ ซึ่งหมายความว่าเพื่อนคนนั้นอยู่กับเราด้วยในกิจกรรมนั้น และการแท็กนี้ก็จะไปปรากฏบนเฟสบุ๊คของเพื่อนคนนั้น ทำให้รูปถ่าย-ข้อความนั้นๆ ดูมีความหมายขึ้นเยอะเลย

 

จดจำเวลาแห่งความสุขกับเพื่อนรักด้วยการ Tag 

เล่นเฟส Facebook เขาฮิตทำอะไรกัน เริ่มสมัครเฟส

กรณีเช่น เราไปเที่ยวกับเพื่อน และต้องการโชว์ว่าเพื่อนไปด้วย เราจึงแท็กเพื่อนในรูป รูปใบนั้นจะไปปรากฏในเฟสบุ๊คของเราด้วย ทั้งนี้คุณสามารถใส่ชื่อเพื่อนกี่คนก็ได้

วิธีการใส่ Tag เพื่อนลงใน ของข้อความและรูปภาพ

  • คลิกคำว่า แท็คเพื่อน และพิมพ์ชื่อเพื่อนที่อยู่ในรูปกับคุณ

  • พิมพ์ @ และตามด้วยชื่อ เช่น @R จะปรากฏรายชื่อเพื่อนที่ขึ้นต้นด้วย R แล้วคลิกจากรายชื่อนั้น

ทั้งนี้โพสต์ของเราไม่ว่าจะเป็นข้อความตัวหนังสือ หรือ รูปภาพ ก็ตาม  เมื่อทำการแท็กไปหาเพื่อนคนนั้นแล้ว จะทำให้ข้อความ/รูปไปปรากกฏที่หน้า Time line ในเฟสของเพื่อนเราด้วย

 

ข้อระวัง ก่อนที่จะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็น! มันก็เหมือนกับการที่เราได้พูดกับใคร (เพื่อนของคุณ) การใช้ภาษาที่ผิดอาจจะเกิดความเข้าใจผิดกันได้ รวมถึงการกด Like ในสถานะการณ์ที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าเห็นโพสต์อะไรก็กดไลค์ไปซะทุกอย่าง มันไม่ดีแน่ๆ ถ้าข้อความนั้นเป็นเรื่องเศร้า

 

จะได้ยินคำพูดนี้บ่อยๆ ว่า “กดไลค์ กดเลิฟ แชร์ คอมเมน” กันด้วย นี้เป็นการเล่นเฟสแบบพื้นฐานทำให้เกิดการสื่อสารในสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ค Facebook จะ เล่นเฟสบุ๊ค ให้สนุก โพสต์ข้อความ โพสรูป ติดต่อกับเพื่อน ครอบครัว

แชร์รูปภาพและวิดีโอ ส่งข้อความ และรับอัพเดตต่างๆ เพราะการสื่อสารอาจจะไม่ต้องใช้แค่คำพูดหรือเขียนข้อความอีกต่อไป  น่าสนุกขนาดนี้ อย่าได้พลาดเชียวเริ่มสมัครเฟส ได้แล้วน่ะ

 

บทความที่น่าสนใจ

 

วิธีสร้างอัลบั้ม Facebook ทางมือถือและคอมฯ แบบง่ายๆ

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ