Home รวมแอพมือถือ แอพ Action Blocks สร้างปุ่มคำสั่งลัดไว้บนหน้าจอมือถือ

แอพ Action Blocks สร้างปุ่มคำสั่งลัดไว้บนหน้าจอมือถือ

วันนี้ GoodTipit เลยจะมาแนะนำแอพ Action Blocks แอพที่จะเป็นเหมือนปุ่มลัดที่เมื่อกดปุ่มเดียวก็จะเชื่อมต่อแอพแล้วทำงานทันที ตามคำสั่งที่เราสร้างเป็นปุ่มลัดไว้ ซึ่งแอพนี้มาจาก Google เองโดยตรง

ที่จะทำการสร้างปุ่มลัดที่เชื่อมกับการทำงานของ Google Assistant หรือที่เราฟังก์ชั่นที่เราสั่งใช้งานทางเสียงพูดนั้นเอง แต่กลับกันแอพตัววนี้จะไปทำการสั่งงานให้แทนผ่านการตั้งค่าปุ่มลัดต่างๆ ที่เราต้องการ

เนื่องจาก ด้วยมือถือสมาร์ทโฟนั้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย จนบางครั้งบางเราจะใช้งานแอพอะไรก็ต้องค่อยปัดหน้าซ้ายขวาหน้าหลัง ซึ่งยิ่งถ้าเป็นคนใช้งานมือถือไม่ค่อยเป็นอย่าง ผู้สูงอายุแล้วละก็คงหาไม่เจอเป็นแน่

ตัวอย่างความสามารถของ แอพ Action Blocks เช่น ทำปุ่มลัดค้นหาเส้นทางกลับบ้าน เมื่อกดปุ่มลัดไปก็จะเข้าแอพ google map พร้อมค้นหาเส้นทางกลับบ้านให้เราทันทีเลย,

หรือตั้งให้ปุ่มลัดโทรหาคนที่ต้องการเพียงแค่กดปุ่มเดียว, ปุ่มลัดเปิดเพลงบน youtube ฯลฯ และตัวแอพตังสร้าง Widget ตัวใหญ่ๆ ไว้บนหน้าจอให้เรากดเข้าได้ง่ายๆเลย เป็นอะไรที่สะดวก และรวดเร็วมาก

วิธีสร้างปุ่มคำสั่งลัดด้วย แอพ Action Blocks

1. กดดาวน์โหลดแอพ Action Blocks และติดตั้งเมื่อเปิดแอพึ้นมาจะเจอข้อความแบบนี้ให้กดปุ่ม I agree

 

2. ในหน้า Sutup Action Block กดเลือก + create action block

ตัวอย่างอันนี้จะสอนการสร้างปุ่มลัดในการโทรออก โดยเริ่มจากกดปุ่ม Male phone call

3. กดปุ่มไมท์แล้วพูดคำสั่งลงไป  หรือไม่สะดวกจะพิมพ์ใส่ลงไปก็ได้ แต่ต้องมั่นใจในว่าเบอร์โทรศัพท์ของแม่บนมือถือนั้นตั้งชื่อว่า “แม่” ห้ามมีคำอื่นปะปนจะทำให้หาแอพนั้นหาไม่เจอ

เมื่อตั้งคำสั่งเสร็จให้กดปุ่ม Next ด้านล่าง จากนั้นจะมีหน้าขึ้นมาให้เรากดปุ่ม test ปุ่มลัดนี้ก่อนว่าใช้งานได้ไหม?

4. ถ้าคำสั่ง และการตั้งชื่อบนเบอร์โทรถูกต้อง ปุ่มจะทำงานโทรออกไปยังเบอร์แม่เราตามรูป จากนั้นกดกลับมายังหน้าเดิมแล้วกด Next อีกทีเพื่อสร้างปุ่ม Widget พร้อมตั้งชื่อปุ่ม จากนั้นกดปุ่ม Save Action Block

5. แอพจะถามการเซฟปุ่มลัดลงหน้า Home Screen อีกทีให้กดปุ่ม Add เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปุ่มลัดในการโทรออกมาไว้ที่หน้าจอหลักแล้ว เพียงกดปุ่มนี้แอพก็จะทำการโทรออกหาคนที่เราตั้งไว้ทันที

ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้สูงวัยที่ใช้มือถือไม่ค่อยเปิด เราก็สามารถตั้งปุ่มโทรออกเบอร์ต่างๆ ไว้ให้แก่ได้

 

6. การสร้างปุ่มลัดแผนที่นำทางไปที่ต่างๆ

ในหน้า Create Action Block ให้กดปุ่ม Get directions ต่อด้วยพูดคำสั่งที่ต้องการอย่างนำทางกลับบ้าน หรือนำทางไปสถานที่ต่างๆ (เราต้องเซ็ต Google Maps ก่อนว่าบ้าน หรือที่ทำงานอยู่ที่ไหน) จากนั้้นกดปุ่ม Next และเช็คคำสั่งดูว่าแอพทำงานได้ไหม?

7. ถ้าแอพทำงานได้ก็จะแสดงตำแหน่งแผนที่การเดินทางไปสถานที่เราตั้งไว้ จากนั้นก็กดปุ่มสร้าง Widget ไว้บนหน้าจอหลักเป็นอันเสร็จ

และเรายังสามารถสร้างปุ่มลัดจากตัวแอพ Action Blocks ได้อีกหลากหลายทั้ง ปุ่มลัดวีดีโอคอล, ปุ่มลัดส่ง SMS, ปุ่มลัดเล่นวีดีโอ, ปุ่มลัดเล่นเพลง, ปุ่มลัดตัดนาฬิกาปลุก, ปุ่มลัดเปิดแอพต่างๆ รวมไปถึงปุ่มลัดในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับมือถือได้อย่างการเปิดปิดไฟ ไงเพื่อนๆ ก็ลองเอาแอพนี้ไปปรับใช้งานกันดูนะครับ

 

 

บทความแนะนำ

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ