Home Instagram 10 เคล็ดลับการใช้ Instagram สำหรับมือใหม่

10 เคล็ดลับการใช้ Instagram สำหรับมือใหม่

บทความนี้จะแนะนำ เคล็ดลับสำคัญการใช้งาน Instagram เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้เรารู้ว่าเรื่องง่ายๆที่ไม่น่าจะสำคัญนั้นอาจเป็นช่วยให้เราได้เพิ่มยอดผู้ติดตาม การใช้ไอจีสนุกขึ้น หรือค้นหามิตรภาพใหม่ๆ ก็เป็นได้

Instagram เป็นหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ที่ซึ่งยังดึงดูดสายตาผู้คนด้วยรูปภาพสวยๆและการเข้าถึงได้ง่ายทุกที่ ดังนั้น มาเรียนรู้วิธีใช้อินสตาแกรม

 

10 เคล็ดลับ Instagram การใช้เบื้องต้น

1. การโพสต์รูปภาพและวิดีโอที่มีสีสันและน่าสนใจ

อินสตาแกรมหรือไอจี เป็นแหล่งรวมรูปภาพสวยๆ จากทั่วโลก ถ้าเราอยากดึงความสนใจก็ต้องการโพสต์รูปภาพและวิดีโอ ที่น่าสนใจที่สามารถแสดงออกถึงความสุข สนุกสนาน ร่าเริง ความรัก และแสดงออกในแง่บวก ด้วยคุณภาพของภาพและสีโทนของรูปที่จะสร้างแรงจูงใจ

 

2. อย่าใช้เอฟเฟกต์หรือฟิตเตอร์จนเวอร์เกินไป

แอพกล้อง Instagram มีฟิลเตอร์เยอะมาก เพื่อช่วยปรับปรุงรูปและสไตล์ ด้วยคำสั่งอัตโนมัติใช้ง่ายมาก แต่การใช้ควรเลือกให้เหมาะกับคอนเซ็ปต์ของภาพ แต่งให้มีสีสันสดใส แต่ดูเป็นธรรมชาติ

 

3.  การใช้แฮชแท็ก (#)

เมื่อโพสต์รูปแล้วก็ติดแฮชแท็ก # ลงไปด้วย หรือบางคนก็ใช้แฮชแท็กเป็นคำบรรยาย ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการเข้าถึงไอจีของเรา และดึงดูดผู้ติดตามใหม่ๆ ด้วยการใช้คำหลักที่เกี่ยวข้อง Keywordsแต่อย่าติด # มากเกินไป และอย่าใช้คำที่ไม่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ

 

 

4. การใช้ Explorer ใน Instagram เพื่อค้นหาเนื้อหาใหม่ๆ

การใช้แท็บ Explorer ในอิสตาแกรม จะเป็นการรวบรวมรู้ภาพและคลิปวีดีโอจากที่น่าสนใจ คนนิยมคนกดไลน์กันเยอะ โดยรูปเหล่านั้นจะเป็นคล้ายกับรูปและประเภทไอจีที่เราได้กดติดตาม การคอมเมนต์ของเรา

 

5. โพสต์บ่อยๆ อัพเดทตลอดเวลา

ถ้าต้องการให้ผู้ติดตาม (follower) มีส่วนร่วมกับไอจีของเราและไม่หนีหายไปไหน เราต้องโพสต์บ่อยๆและคอย อัพเดทข่าวคราวใหม่เป็นประจำ ซึ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องโพสต์รูปภาพเยอะๆ ต่อวัน ซึ่งถ้าเราหายไปเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้ผู้ติดตามเราหายไปหรือ เลิกกดติดตามเราได้นั้นเอง

 

6. การติดต่อและโต้ตอบกับผู้ติดตามของคุณ

ให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นการตอบความคิดเห็นใต้รูปภาพของเรา และการตอบกลับ Direct message (กล้องข้อความ) ซึ่งจะทำให้แฟนคลับหรือผู้ติดตามนั้นดีใจ แล้วยังอยู่กับไอจีของเราต่อไป

 

7. โพสต์ สตอรี่ (Stories)

แม้ว่า สตอรี่ จะไม่เป็นการโพสต์แบบถาวร พอเอาลงไอจีก็ถูกลบภายใน 24 ชั่วโมง แต่มันก็มีข้อดีเพราะเรื่องที่คุณโพสต์ stories ลงไป จะอยู่ด้านบนสุดของหน้าฟีด ทำให้ง่ายต่อการถูกเห็นจากผู้ติดตามนั้นเอง รวมทั้งการโพสตอรี่ง่ายและเร็ว ไม่ต้องคิดแคปชั่นอะไรเลย

 

8. แคปชั่น (Captions) บอกเล่าเรื่องราว


การเขียนคำบรรยายใต้ภาพ (Caption) ในอินสตาแกรมจะไม่เหมือนกับเฟสบุ๊ค เพราะจะเขียนประโยคสั้นๆ ได้ใจความตรงเป้าหมายที่ต้องการสื่อ หรือการใช้ประโยคคำถาม เพื่อใช้กระตุ้นความคิดคนอ่าน

ไม่ว่าจะเขียนอย่างไร ก็เพื่อทำให้ข้อความน่าสนใจและให้มีส่วนร่วม  อีกทั้งการใส่เอฟเฟกต์ไอคอน หรือตัวการ์ตูน ก็ทำให้แคปชั่นนั้นน่าดึงดูดสายตาคนอ่านมากยิ่งขึ้น

 

9. อย่าโฆษณาล่อลวงผู้ติดตาม

สุดท้ายนี้ไม่ว่าะจโพสต์รูปภาพหรือเขียนแคปชั่นอย่างไร สำหรับคนที่โปรโมทสินค้าหรือทำการโฆษณา อย่าหลอกลวงผู้ติดตามด้วยข้อมูลเท็จ และกรทำยอดผู้ติดตามปลอมๆ ให้มีจำนวนมากๆ

จากการสร้างบัญชีปลอมไอจี แล้วมาทำยอด Follwer นั้นสังเกตได้ไม่อยากถ้าไอจีที่มีผู้ติดตามเยอะ แตะไม่มีคนกดไลน์ หรือคอมเมนรูปภาพมากๆ ก็แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีคนสนใจไอจีนั้นจริงๆ

 

อ้างอิงบทความจาก Instagram Tips

 

จากเคล็ดลับการใช้ Instagram ขั้นเบื้องต้นจะช่วยให้เราใช้ประโยชน์จากฟังชั่นต่างๆ ของอินสตาแกรมได้ดีที่สุดเพื่อให้เราสามารถเพิ่มจำนวนผู้ติดตามและเพิ่มการมีส่วนร่วมได้ดียิ่งขึ้น

 

บทความน่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนผู้โหวต: 1

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ