Home ทิปไอที Incognito วิธีใช้โหมดไม่ระบุบตัวตน และเปิดโหมดซ่อนตัวตน Google Chrome

Incognito วิธีใช้โหมดไม่ระบุบตัวตน และเปิดโหมดซ่อนตัวตน Google Chrome

วิธีใช้โหมด Incognito

วันนี้เราจะแนะนำการท่องเว็บแบบไร้ตัวตนด้วย Incoginto Mode ซึ่งเป็นโหมดไม่ระบุตัวตน เพื่อปลอดภัยจากคนมาแอบดูเรามาเข้าเว็บไซต์ทำอะไร ซึ่งโหมดนี้จะไม่บันทึกประวัติการใช้งานต่างๆ ผ่าน Google Chrome

โหมด Incognito คืออะไร

Chrome Incognito คือ โหมดไม่ระบุตัวตน เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ต่างๆ จะไม่บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับทั้งประวัติการใช้งานผ่านโครม (Chrome)เช่น จะไม่เก็บคุ๊กกี้ ไม่บันทึกข้อมูลการค้นหา ไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวที่เราไปกรอกสมัคร สมาชิกในเว็บต่างๆ ไม่บันทึกรหัสผ่าน (Password) ที่เราล็อกอินเข้าเว็บ เป็นต้น

ดังนั้นไม่ว่าเข้าไปที่เว็บไซต์ทำกิจกรรมอะไรอย่างเช่น เปิดดูคลิบจาก Youtube, เปิดใช้ Google Maps ก็ไม่มีใครมาแอบดูแอบเช็คเราได้อีกต่อไป ที่สำคัญสามารถเช็คย้อนหลังได้หลายวันเลยทีเดียว

สำหรับ Browser โครมเรียกโหมดส่วนตัวว่า Incognito แต่ถ้าเป็นเบราเซอร์อื่นอย่าง Internet Explorer (IE)  จะเรียกโหมดนี้ว่า Private Browsing

 

วิธีการใช้โหมด Incognito แบบไม่ระบุตัวตน

1. เปิด Google Chorme แบบธรรมดา

 

2.  คลิกสามจุด (•••) ที่อยู่มุมขวาบน หรือกดปุ่มคีย์ลัด Ctrl + Shift + N > จากนั้นคลิก New incognito window (หน้าต่างใหม่ไม่ระบุบตัวบุคคล)

 

3. จะปรากฏหน้าต่างสีดำ Incognito ซึ่งมีรูปคนใส่แว่นตาและหมวก คล้ายโหมดนักสืบ จากนั้นเราก็สามารถใช้หน้าที่เข้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้

 

4. ถ้าเลิกใช้ก็เปิดหน้าต่างสีดำนี้ลงปกติ หรือคลิกปิด Incognito ที่แทบเมนูบาร์บน

 

ถ้าจะเข้าเว็บไซต์ธนาคารต่างๆ เพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน การใช้โหมดไม่ระบุบตัวตน ก็เป็นอีกวิธีสร้างความปลอดภัยให้การใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อีกระดับหนึ่ง

 

ข้อระวัง: ในการใช้โหมด Private Browsing ของ IE หรือ Incognito ของโครม การที่เบราเซอร์นี้ไม่ได้บันทึกประวัติการใช้งานในเครื่องของเราก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า จะไปเข้าเว็บผิดกฎหมายหรือทำอะไรไม่ดี

บนโลกอินเตอร์ แล้วระบบจะลบให้เราด้วย เพราะนี้เป็นแค่การลับข้อมูลในฝั่งของเราเท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะไปทำอะไรไม่ได้ ก็สามารถมีการตรวจสอบมาที่คอมของเราได้

 

นอกจากการใช้งานโหมดไม่ระบุบตัวตนบนคอมพิวตอร์แล้ว ในมือถือเราก็สามารถใช้โหมดนี้ได้เช่นกัน โดยการทำงานมีดังนี้

เปิดโหมด Incognito ไม่ระบุบตัวตน 

1. เปิด Chrome บนมือถือ และแตะ 3 จุดที่เมนูล่าง (มือถือบางเครื่องอาจะอยูเมนูบน)

2. แตะ New incognito tab (หน้าต่างใหม่ไม่ระบุบตัวบุคคล)

จากนั้นก็สามารถใช้งาน Google Chrome เวอร์ชันสีดำนี้ได้เลย

 

ข้อเพิ่งระวัง: อีกอย่างหนึ่งเมื่อเราต้องการไร้ตัว ที่ไม่อยากให้ใครมาแอบเช็คกิจกรรมการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ นอกจากใช้โหมด Incognito แล้ว

ต้องไม่ล็อกอินบัญชี Google เพราะเมื่อเรา Login บัญชีกูลเกิลบนโครม มันจะบันทึกกิจกรรมการใช้งาน และทำเชื่อมมือถือและคอมพิวเตอร์

เช่น คนที่ 1 เปิดจากมือถือเช็คดูบันทึกประวัติการเข้าเว็บไซต์ ของคนที่ 2 ทำงานบนคอมฯ ที่บ้านจะเห็นว่าคนที่ 2 เข้าเว็บอะไรบ้าง ณ ขณะนั้น

 

บทความแนะนำ

เมื่อเรารู้วิธีการใช้โหมด Incognito ไปแล้ว ถ้าเกิดชอบจนอยากตั้งค่าใช้แต่โหมดนี้ โดยเปิดเครื่องคอมมาก็ใช้โหมดไม่แสดงตัวตนแบบ อัตโนมัติได้เลย

การตั้งค่า โหมด Incognito อัตโนมัติ 

 

วิธีเช็คและอัพเดทเบราเซอร์ Google Chrome ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

วิธีอัพเดท Google Chrome