Home Email อีเมลโดนแฮก จะป้องกันอย่างไงดี?

อีเมลโดนแฮก จะป้องกันอย่างไงดี? [8 เทคนิก ง่ายๆ]

“อีเมล์โดนแฮก” สามารถเกิดได้กันทุกคนและนี้ไม่ใช่ปัญหาไกลตัว ซึ่งสร้างความเสียหายไม่น้อย เลยทีเดียวดังนั้น GoodTipIT จึงได้จะแนะนำวิธีรักษาความปลอดภัยขั้นพื้นฐานและเป็นการป้องกัน โดนแฮกอีเมล แบบง่ายๆ

บทความ

“ระวัง โดนแฮกอีเมล ข้อมูลจากอีเมล”

ถ้าเราจะ Log in เข้าใช้อีเมลตัวเอง ใส่รหัสไปแล้ว (ถ้ารหัสถูก) แต่ระบบแจ้งว่ารหัสผิด ไม่ว่าอย่างไรก็เข้าใช้ไม่ได้ แสดงว่า คุณโดนแฮก เข้าแล้ว

ถ้าแฮกอีเมล์ได้เหล่าแฮกเกอร์ก็สามารถจรากรรม แพลตฟอร์ม Social Media  (Facebook, Line, Instagram, Twitter) ได้อีกด้วย แม้แต่ธรุรกรรมทางการเงินก็ยังอันตรายถ้านำบัญชี Account ของเราไปสั่งซื้อของออนไลน์ เป็นต้น ดังนั้นวันนี้เราจะแนะนำวิธีการป้องกันไม่ให้อีเมล์โดนแฮก ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

8 เทคนิกในการป้องกัน โดนแฮกอีเมล

1. ระวังการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าก่อนหน้านี้มีโปรแกรมอะไรติดตั้งมา เพื่อดักเก็บข้อมูลรหัสผ่านคุณหรือไหม

2. ระวังการใช้ฟรี Wi-Fi ในสถานที่สาธารณะ เช่น ห้างสพรรสินค้า ร้านอาหาร หรือโรงแรม เป็นต้น โดยสามารถ แฮกอีเมลของเรา จากการที่เราใส่คีย์ล็อกเกอร์หรือมัลแวร์อื่น ๆ ในคอมพิวเตอร์ ที่จะดึงข้อมูลของเราได้ เมื่อได

3. อย่าตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่าย และอย่าใช้ตัวเลขจากบัตรประชาชน เช่น วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น เพราะแฮกเกอร์อาจจะแค่เดาตัวเลข Password

4. ผูกบัญชีไว้กับเบอร์มือถือ หรืออีเมล์สำรอง เพราะจำเป็นสำหรับการกู้คืนบัญชีผู้ใช้ในกรณีโดนแฮก

5. เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองระดับ (Two-factor authentication) คือ เมื่อคุณล็อกอินจากเครื่องที่ไม่เคยใช้มาก่อน จะต้องใส่ Password และจากนั้นต้องใส่ข้อความที่ได้รับจากโทรศัพท์มือถือ หรือ App มือถือซะก่อน

ตัวอย่าง เปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน Gmail 

6. ติดตั้งโปรมแกรมป้องกันไวรัสที่ดีมีคุณภาพ สำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค แล้วค่อยสแกนไวรัสและอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอ

7. อย่าคลิกลิงก์ที่แปลกๆ น่าสงสัยในอีเมล แม้ว่าเมล์นั้นจะดูไม่ผิดกฏหมายอะไร แต่เมื่อคลิกลิงค์ก็เท่ากับอนุญาตให้พวกเขาขโมยข้อมูล แต่ถ้าสงสัยอยากอ่านข้อมูลก็ไปที่เว็บไซต์ของบริษัทนั้นแทน

8. อัพเดตซอฟแวร์คอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน เพื่อป้องกันไม่ให้มันเกิดการแฮก และหลักพื้นฐานของความปลอดภัยของข้อมูล

บอกได้เลยว่าพวกแฮกเกอร์ที่พยายามแทรกซึมเข้าไปในกล่องจดหมาย Email ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด ที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัว แล้วเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ ถ้าได้ไปเท่ากับเราโดนขโมยทั้งชีวิตไปทีเดียวไม่ว่าจะ

การธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ หรืออะไรก็ตามที่เราลงทะเบียนกับอีเมล์ไปนั้นเอง ดังนั้นการใส่ใจเกี่ยวกับป้องกันความปลอดภัยของอีเมล์ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ ที่ป้องกันโดนแฮกอีเมล

 

บทความที่น่าสนใจ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ