Home ทิปไอที 10 สาเหตุที่ทำให้มือถือร้อน เกินไป อย่างไม่รู้ตัว (อันตรายมาก!)

10 สาเหตุที่ทำให้มือถือร้อน เกินไป อย่างไม่รู้ตัว (อันตรายมาก!)

ไอ โฟน เครื่อง ร้อน

ไอโฟนเครื่องร้อน ให้เราเริ่มกังวัลได้แล้วน่ะ มือถือเป็นเครื่องมือสื่อสารที่เราใช้ประจำทุกวัน ทั้งใช้ทำงานและเรื่องส่วนตัวทำให้หลายคนก็ใช้มือถือนานหลายชั่วโมง จนเกิดปัญหาเครื่อง มือถือร้อน ซึ่งสมาร์ทโฟนถ้าใช้จนร้อนจะทำให้เครื่องเสื่อมคุณภาพ หรืออาจจะเลวร้ายถึงขั้นมือถือระเบิดได้เลยทีเดียว

คราวนี้ถ้าใช้มือถือแล้วรู้ว่าว่าเครื่องอุ่นๆ และกำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ นั้นเป็นสัญญานเตือนว่า อาจจะเกิดผลกระทบในอนาคต ดังนี้

  • มือถือทำงานช้าลง การประมวลผลต่าง หรือบางแอพใช้เวลาในการเปิดนาน หรือมือถือเอง
  • แฟลชกล้องของคุณหยุดทำงาน
  • การชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลานานกว่าปกติหรือไม่ชาร์จเลย
  • หน้าจออาจมืดลงหรือดับลงได้
  • คุณมีสัญญาณขัดข้องเมื่อโทรศัพท์เข้าสู่โหมดพลังงานต่ำ

เพื่อไม่ให้มือถือการทำงานตลอดเวลา หรือหลีกเลี่ยงการใช้มือถือหนักเกินไป โดยเราควรรู้ว่าต้องทำอะไรและไม่ควรทำอะไรกับมือถือ

ป้องกันไม่ให้ ไอโฟนเครื่องร้อน จนเครื่องระเบิด 

1. ระวังอย่าวางมือถือทิ้งให้โดนแดดร้อน หรือในที่มีอุณหมูมิสูงอย่างภายในรถ  ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรง โทรศัพท์ร้อน มากๆ

ตัวอย่างเช่น ตอนที่เราไปเที่ยวหรือไปปิกนิคกลางแจ้ง แล้ววางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะหรือถ่ายรูปที่ชายหาด หรือแม้กระทั่งใช้มือถือเป็นเครื่องนำทางติดไว้หน้ากระจกรถ

โทรศัพท์ ร้อน
โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม ?!

 

2. ไม่วางมือถือไว้ใกล้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์อื่นๆ หรือเก็บมันไว้ในกระเป๋าใบเดียวกัน

หากอุปกรณ์เหล่านี้ร้อนขึ้น เพียงแค่อยู่ใกล้กัน อุปกรณ์จะส่งความร้อนไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ ซึ่งจะเปลี่ยนอุณหภูมิและส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาว

โทรศัพท์ ร้อน
อีกสาเหตุ โทรศัพท์ร้อน จากที่เราไม่ใส่ใจดูแลรักษา เก็บดีๆ หน่อยเนอะ

 

3. อย่าใส่โทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง คนส่วนใหญ่มักรู้สึกสะดวกที่จะเอามือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง แต่รู้เป็นผลเสียต่อมือถือไม่น้อยเลย

หากเป็นวันที่อุณหภูมิสูงและคุณเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย จะทำให้โทรศัพท์ที่ร้อนเกินไปหรือป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ยากขึ้น จึงไม่แนะนำให้พกโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลา ยิ่งช่วงที่อากาศร้อนจัด

ไอโฟนร้อน
ไอโฟนร้อน เมื่ออยู่ในกระเป๋ากางเกง

 

4. เช็คดูสักนิดว่ามือถือเราทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า เราอาจจะเพลิดกับการเปิดดูเว็บไซต์ ดูยูทูป หรือเล่นเกมทิ้งไว้ มือถือก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก แต่ไม่มีพัดลม ก็ทำให้ iPhone ร้อน

ดังนั้น การทำงานของอุปกรณ์ภายในก็อาจร้อนขึ้นได้เช่นกัน ถ้าเกิดอยู่ๆ เครื่องร้อนขึ้นมา ให้เลื่อนปิดใช้งานฟังก์ชันต่างๆ อย่างการปิดแอพต่างๆ ที่เปิดค้างอยู่ โดยเฉพาะแอพวีดีโอ หรือเปิดแอพที่ไม่เป็นจำเป็น ซึ่งจะเป็นการประหยัดแบตแล้วยังช่วยไม่ให้เครื่องทำงานหนักเกินไป

ไอโฟนร้อน
ใช้งานหนัก ไอโฟนร้อน แบตเสื่อม ใช้งานแปะเดี๋ยวก็แบตหมดอีกแล้ว
5. เคยถอดเคสมือถือออกบ้างไหม  ปกติเคสมือถือใส่ไว้เพื่อป้องกันการกระะแทก จากการตกหล่นหรือความเสียหายรอยขีดข่วนต่างๆ แต่มันก็ไม่เหมาะสำหรับการระบายอากาศที่ดี

หากรู้สึกอุ่นกว่าปกติเล็กน้อย เราสามารถลองถอดเคสออกในตอนที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่ และถ้าเราต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ก็ถอดเคสออกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาประเภทนี้

 

6. อย่าเปิดการเชื่อมต่อ Wifi ทิ้งไว้ เนื่องจากมือถือจะต่อกับอินเตอร์เน็ตที่บ้านหรือที่ทำงานอัตโนมัติ ซึ่งก็เป็นการให้เครื่องทำงานไม่หยุด แม้เราจะไม่ใช้มันก็ตาม

หรือกรณีของ Bluetooth จะมองหาอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเชื่อมต่อ ดังนั้น ถ้าสมาร์ทโฟนเริ่มร้อนขึ้น ให้ลองปิดการเชื่อมต่อ Wifi อย่างน้อยก็จนกว่าอุณหภูมิจะลดลง

 

7. ลองใช้โหมด Dark mode เพื่อช่วยลดการทำงานของหน้าจอและทำให้เกิดความร้อนน้อยลง ซึ่งระบบนี้มีทั้งในระบบมือถือ ระบบของแอพ เช่น  Facebook Google และ WhatsApp เป็นต้น

เคล็ดลับอีกประการหนึ่งในการทำให้อุปกรณ์ของคุณเย็นลงคือการเปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน ซึ่งช่วยลดการทำงานภายในของโทรศัพท์ด้วย

>>แนะนำวิธีตั้งค่าไอโฟน ถนอมสายตา ด้วย Dark mode 

 

8. แอพบางตัวใช้พลังงานสูงก็ทำให้ ไอโฟนเครื่องร้อน เช่น แอพเกม แอพกล้องถ่ายรูป – แต่งภาพ แอพดูหนัง ซึ่งแอพ เหล่านี้ทำให้ มือถือร้อน  การใช้หน้าจอเป็นเวลานานทำให้โปรเซสเซอร์ของคุณทำงานมากขึ้น

ซึ่งการทำงานของแอพทำให้กินพลังงานและยังทำให้เกิดความร้อนได้ง่าย การปิดหรือพักแอพเหล่านี้ก็จะทำให้การทำงานของเครื่องดีขึ้นและลดความร้อนได้ด้วย

 

9. การชาร์จแบตเตอรี่ด้วยวิธีไม่ถูกต้อง เคยได้ยินข่าวที่มือถือระเบิดขณะชาร์จแบตหรือไหม นี้เป็นเหตุที่พบได้ในข่าวบ่อยๆ นั้นก็เพราะขณะที่ชาร์จแบตเราได้เปิดแอพดูหนัง ฟังเพลงทิ้งไว้นั้นเอง

หรือแม้กระทั่งการชาร์จแบตบนที่นอน ก็เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่งขณะชาร์จคือการวางไว้ใต้หมอนหรือบนพื้นผิวที่ระบายอากาศไม่ดี เพราะจะทำให้ ไอโฟนร้อน เกินไป

ไอโฟนเครื่องร้อน
ชาร์จบนที่นอน ไอโฟนเครื่องร้อน ระเบิดได้น่ะ

 

10. การไม่อัพเดทเฟิร์มแวร์ของมือถือ ทำให้ระบบปฏิบัติการเก่าไม่รองรับการทำงานของแอพรุ่นใหม่ๆ จนเครื่องทำงานหนัก ซึ่งการอัพเดทก็เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องและปรับปรุงระบบในการทำงาน

ถ้ามือถือถามให้ Update ก็ให้เรารีบอัพเดทซะ เพราะจะทำให้ระบบของมือถือและแอพทำงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ให้มีปัญหามือถือทำงานช้า การที่มือถือทำงานช้าจะยิ่งทำให้เครื่องร้อน

เมื่อลองวิธีข้างต้นทั้ง 10 ข้อ ป้องกัน ไอโฟนเครื่องร้อน แล้ว ก็ยังไม่เป็นผล ลองใช้เคล็ดลับต่อไปนี้: ปิดเครื่องและพักไว้จนกว่าจะควบคุมอุณหภูมิ 

แต่อย่าไปอย่าใส่ในตู้เย็นเพื่ออยากทำให้เย็นลงเร็วๆ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างกะทันหันอาจเป็นอันตรายมากขึ้นในระยะยาว และการควบแน่นที่อาจเกิดขึ้นภายในทำให้โทรศัพท์ชื้นขึ้น

 

บทความน่าสนใจ 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ