Home บันเทิง Stir of Echoes เสียงศพสะท้อนวิญญาณ (สปอยหนังผี)

Stir of Echoes เสียงศพสะท้อนวิญญาณ (สปอยหนังผี)

หนังผีเก่าที่เกือบลืมไปแล้วว่า เรื่อง Stir of Echoes ปี 1999 ชื่อภาษาไทย เสียงศพสะท้อนวิญญาณ หนังเก่าที่เคยดูสมัยเด็กอีกเรื่องที่ประทับใจในความน่ากลัวไม่รู้ลืม ก็แอบแปลกใจว่า ทำไมตอนนั้นหนังนี้ไม่ค่อยดัง น่าจะ

เพราะการโปรโมทหนังไม่ได้ลงทุนมาก หรือไม่ก็เพราะออกฉายปีเดียวกับหนังเรื่อง The Sixth Sense เลยทำให้หลายคนอาจจะไม่รู้จักเรื่องนี้ แต่พอได้ดูอยากร้องดังๆ ว่ามันเจ้งมาก คราวนี้เราจะมาเม้าท์ (สปอย) ถึงความประทับใจ อยากมาแบ่งปันกัน

Stir of Echoes

เมื่อคุณติดต่อกับวิญญาณได้ คุณจะช่วยเขาไหม

“หนังผีแนวสืบสวนที่ไม่ได้มีแค่สยองขวัญ แต่มีความหลอนหลอก น่าติดตามตั้งเเต่ต้นจนจบ”

Tom และ Maggie (แม็กกี้) ทั้งสองอาศัยอยู่บ้านหลังหนึ่งในชิคาโก พร้อมกับลูกชายตัวน้อย Jake

เริ่มเรื่อง Jake ที่กำลังอาบน้ำและดูเหมือนพูดเล่นคนเดียวเหมือนเด็กๆ ทั่วไป แต่จริงๆ เค้าคุยกับใคร…

Lisa พี่สาวของแม็กกี้ มาช่วยทั้งคู่ส่ง Jake เข้านอนแล้ว แล้วพวกเขาทั้งสามจะไปงานปาร์ตี้ของ (เพื่อนบ้าน) ตอนกลางคืนนี้

(ไม่ต้องตกใจว่าทำไมทิ้งลูก เพราะปาร์ตี้จัดอยู่บ้านฝั่งตรงข้ามTom และ แม็กกี้ ก็ได้เอาวิทยุฟังค่อยฟังเสียงลูก)

แล้วงานนี้แหละที่เปิดสัมผัสพิเศษของ Tom

ระหว่างช่วงดึกงานเลี้ยง Lisa ได้เล่าเรื่องการสะกดจิต ทุกคนดูสนใจและตื่นเต้นไม่น้อย ผิดกับ Tom ไม่เชื่อ เลยมีการท้าทายเล่นกับเพื่อนๆ ให้ Tom ถูกสะกดจิตจาก Lisa (พี่สาวของแม็กกี้ และ Tom แอบจิกกัดกันบ่อยๆ)

แต่จากการสะกดจิตที่ดิ่งลึกอย่างไม่น่าเชื่อ Tom อยู่ในภวังค์เห็นอะไรแปลกๆ ซึ่งการสะกดจิตได้ผลเป็นอย่างดี เพื่อนๆ สนุกกันมาก แต่ Tom พอตื่นขึ้นมา เขากลับรู้กสึกไม่สบายอย่างมากจนต้องรีบกลับบ้าน

แล้วนี้ก็เป็นการเปิดสัมผัสที่ 6 หลังจากนี้ Tom กับฝันเห็นเหตุการณ์รุนแรง และรับไดถึงความรู้สึกเจ็บปวดนั้น จากนั้นTom เห็นวิญญานผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งสร้างความสับสน ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสมอง เห็นภาพแปลก แสงแปลกๆ

บางครั้งก็เป็นความฝันที่เหมือนจริงมากๆ และเขาจะปวดหัวจนต้องกินยาแก้ปวดตลอดเวลา

 

Tom ผู้สามารถเห็นนิมิตรว่าจะเกิดอะไรขึ้น จากความฝัน ที่เมื่อตื่นขึ้นมาก็กลายเป็นความจริง  

คืนหนึ่งมีงานแข่งเบสบอล Tom และ แม็กกี้ ได้ให้พี่เลี้ยงชื่อ “เด็บบี้” มาเฝ้าลูกชายช่วงดึก ช่วงกลางคืนขณะเด็บบี้เฝ้า Jake อยู่นั้นเธอได้ยิน Jake คุยกับใครไม่รู้ เด็บบี้ถาม “คุยกับใคร” เด็กตอบว่าคุยกับ “แซมแมนต้า” เธอตกใจมาก แล้วซ้ำว่าใครนะเมื่อย้ำว่าเป็นแซมแมนต้า  จึงรีบอุ้ม Jake ออกไปจากบ้านและตรงไปที่สถานีรถไฟทันที

ตอนก่อนจะเข้าไปในสถามกีฬา Tom รู้สึกได้ว่าจะมีเรื่องแปลกเกิดขึ้นกับลูกชาย เขามองไปที่ไหนก็เห็นแต่สัญาณไฟแดงร้องเตือน Tom จึงตัดสินใจตรงกลับบ้าน แม้ภรรยาจะงงกับเขา แต่วิ่งตามไปแล้วต้องช็อค คือ ลูกหาย

Tom วิ่งออกหาลูกด้วยสัญชาตญาณ เขาไม่รู้หรอก แต่ก็ใช้ความรู้สึกพาไป จนไปถึงที่สถานีรถไฟ และเจอกับพี่เลี้ยงที่กำลังอุ้มลูกชายเขาอยู่ Tom และแม็กกี้ กระโจนใส่ดึงลูกของพวกเขาออกมา ด้วยความตกใจและโกรธสุดๆ

ขณะที่กำลังตะโกนว่า เด็บบี้จะขโมยลูกพวกเขาหนี แต่เธอได้ว่ากลับว่า ไม่ได้จะพาเด็กไปไหน แต่จะพามาหาแม่ของเธอที่นี่ ซึ่งทำงานเป็นคนขายตั๋ว แล้วก็ตะโกนกลับว่า พวกเขาต่างหากที่ต้องอธิบายมาว่าทำอะไร แซมแมนต้า!

ทำเอา Tom กับแม็กกี้ งงกันใหญ่ ใคร คือ แซมแมนต้า

แท้จริงแล้วพี่เลี้ยง “เด็บบี้” คนนี้ เป็นน้องสาวของแซมแมนต้าที่หายออกจากบ้านไปเมื่อ 6 เดือนนั้นเอง เธอคิดว่าครอบครัวนี้ทำอะไรกับพี่สาวของเธอ แล้วเอารูปโชว์ให้ดูว่าพวกเขารู้จักผู้หญิงในรูปไหม

สถานการณ์จบที่ Tom ยอมความไม่เอา แม้แม็กกี้อยากจะเอาเรื่องมากแค่ไหนก็ตาม Tom จึงบอกกับภรรยาว่า แซมแมนต้า คือผู้หญิงในฝัน! แม็กกี้เองก็ลำดับเหตุการณ์จนนึกขึ้นได้ว่า

ตอนกำลังโทรหาพี่เลี้ยงและไม่มีใครว่างเลย แล้วทันใดนั้น Jake พูดขึ้น “แซมแมนต้าบอกว่า… ให้ถามเพื่อนของเธอ แล้วถามหาคนชื่อ เด็บบี้  ให้มาเป็นพี่เลี้ยง …”

เมื่อนึกได้อย่างนั้น ว่าเอาแม็กกี้นั้นซะงักไปเลย…

แท้จริงแล้ว Jake สามารถคุยและเห็นวิญญาณ รวมทั้งมีนิมิตรเห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้อีกด้วย

เมื่อกลับมาที่บ้าน พวกเขาพยายามถาม Jake ว่าเขารู้ได้อย่างไร แต่ลูกชายไม่ยอมพูดเรื่องนี้ เพราะแม่ที่ยืนตัวสั่นเทาด้วยความกลัวจะคุยเรื่องนี้

ส่วน Tom ตามหาว่า แซมแมนต้า เป็นใคร เขาได้ไปถาม Harry เพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้านหลังที่เขาเช่า และ Frank เพื่อนบ้านคนสนิท ทุกคนรู้แค่ว่าเธอเป็นหญิงสติอ่อน แล้วหนีไปกับผู้ชาย

Tom ยังสงสัยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีใครมาอยู่บ้านเขาหรือเปล่า Harry ตอบไม่เลย…ครอบครัว Tom เป็นผู้เช่ารายแรก

(Tom ที่พยายามหาจุดเชื่อมโยงว่าจะเกิดอะไรขึ้น แซมแมนต้า และบ้านหลังนี้)

 

Tom กลับไปหา ลิซ่าเพื่อให้แก้ไข หลังจากโดนสะกดจิตเขารู้สึกแย่มากๆ ทั้งคู่ได้ทดลองใหม่อีกครั้งเพื่อว่าจะเป็นการปิดประตูการมองเห็น แต่กลับพบอะไรบ้างอย่าง เขาเห็นสัญญาณอะไรบ้าง มันชัดเจนขึ้นมากกว่าเดิม

เขาเห็นคำว่า “ขุด” ปรากฏอยู่เบื้องหน้า

หลังจากนั้น Tom ได้หมกหมุนกับเรื่องนี้มากจนไม่เป็นอันทำงาน อยู่ที่บ้านทั้งวัน เพื่อขุดดิน เขาเริ่มขุดรอบๆ บ้านแล้ววันนี้ แม็กกี้ได้ข่าวเสียชีวิตของยายของเธอ เธอจึงชวน Tom ไปด้วย เขาก็ได้บ่ายเบียงจนเธอโกรธมาก

เธอเลยพาลูกขับรถออกไปกันสองคน ทิ้งเขาไว้ที่บ้านด้วยสภาพที่เปรอะเปื้อนโคลนทั้งตัว แม้จะขุดอยู่สวนหลังบ้านก็ไม่เจออะไร จนกระทั่งเปลี่ยนไปขุดที่ห้องใต้ดิน ด้วยเครื่องเจาะที่ดังสั่นไปทั่วทั้งบริเวณบ้านแถวนั้น

จนเขาพบกับความจริงว่ามีศพที่ซ่อนไว้ใต้กำแพงห้องใต้ดินนั้นเอง เมื่อมือของเขาไปสัมผัสกับศพ วิญาณทำให้เขาได้เห็นกับเหตุการณ์ในอดีต

ชายหนุ่มวัยรุ่น 2 คน ชวนเธอเข้ามาในบ้านหลังนี้ ตอนนั้นยังเป็นบ้านกำลังต่อเติม พวกเขาเปิดเพลง ดื่มเบียร์ และเริ่มที่จะจูบแซมแมนต้า แต่เธอเริ่มไม่ชอบและปฏิเสธ พวกเขาได้ทำการข่มขืนและปิดปากไม่ให้เธอตะโกน แต่ปรากฏว่าเธอได้เสียชีวิต

คราวนี้ Tom ได้รู้ความจริงแล้วว่า เด็กผู้ชายวันรุ่นที่ฆ่า แซมแมนต้า นั้นก็คือ ลูกชายเจ้าของบ้านเช่า Harry และ Frank เพื่อนสนิทเขา ดังนั้น Tom จึงได้พา Frank ไปที่ห้องใต้ดินดูศพ และเล่าความจริง ก่อนที่เขาจะแจ้งตำรวจ

ความรู้สึกที่เก็บกดของ Frank ได้ปะทุออกมา เขาร้องไห้และชักปืนออกมา พร้อมกับไล่ให้ Tom ออกจากห้อง เมื่อโดนยิงไล่  Tom ก็วิ่งออกมาแทบไม่ทัน แล้วเขาได้ยินเสียงปืน 1 นัดเดียว – Frank ตายแล้วหรือ?

(เพื่อนที่แสนดี Tom ไม่อยากให้ Frank รู้เรื่องนี้จากตำรวจ จึงอยากทำความเข้าใจกับ Frank แต่เขาคิดผิดมาก)

ทันใดนั้น Harry และลูกชายก็มาที่บ้าน แสร้งว่าไม่พอใจที่บ้านของเขาโดนทุบ พวกเขาคุยกันจนแน่ใจว่า Tom รู้ความจริง Harry จึงจัดการจะเก็บ Tom ฆ่าปิดปากเขาซะ แต่ทันใดแม็กกี้กลับถึงบ้าน

แม็กกี้ซึ่งเปลี่ยนใจจะมารับ Tom ไปงานศพยาย ก่อนจะเดินเข้าไปในบ้าน เธอเห็นไฟบ้านดับ รู้สึกแปลกใจ เลยกลับมาที่รถเพื่อหยิบมีดพก เอาไว้ติดตัว

ก่อนจะมารับ Tom ตอนที่อยู่งานศพนั้น แม็กกี้เกือบลืมกระเป๋าสะพาย Jake ต้องรีบหยิบเอามาให้แม่ก่อนขึ้นรถ และปฏิเสธว่าจะไม่ตามกลับไปรับพ่อ เพราะเขากลัวขนนก…นั้นเพราะว่า ลูกชายเห็นอะไรบ้างอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้นล่วงหน้า

เมื่อเธอเข้าไปในบ้านก็เกิดการต่อสู้กัน แม๊กกี้ใช้มีดแทงที่เท้าของ Harry กระสุนปืนยิงลั่นทะลุไปถึงห้องนอนชั้นบนของลูกชาย ก่อนที่พวกเขาเกือบจะพลาดท่า Frank ที่คิดว่าตายไปแล้ว ก็ออกมาจากห้องใต้ดิน

และยิง Harry กับลูกชาย เพื่อช่วยชีวิตพวกเขา Frank ที่สำนึกผิดได้ช่วยพระเอกได้สารภาพว่า พวกนั้นวางแผนจะฆ่าทั้ง Tom และแม็กกี้

ภาพได้ตัดมาที่วิญญาณของ แซมแมนต้า ได้ออกมาที่หน้าบ้าน สวมแว่นตาและเสื้อแจ็คเก็ต พร้อมกับหันหลังเดินกลับบ้านของเธอด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข

 

หนังจบแล้ว ถ้าเป็นเราอยากจะมีสัมผัสที่ 6 ไหม

พระเอกของเรื่อง Tom สามารถสัมผัสได้ถึงวิญญาณ แต่พลังจิตของเขาไม่ได้แรง ที่จะสื่อสารกับวิญญาณได้ตรงๆ กว่าจะรู้เรื่องก็เล่นเหนื่อยเลยทีเดียว ก็ต้องขุดกันซะรอบบ้าน

แต่ผีจะไปขอความช่วยเหลือจาก Jake ก็ใช่เด็กจะรู้เรื่อง ตามประสาเด็กตัวน้อย แต่ Jake นี้แหละที่คลื่นจิตแรงมาก สามารถคุยสื่อสารได้โดยตรงกับวิญญาณ

 

เมื่อดูหนังผีฝรั่งแล้ว หนังผีไทยเรื่องไหนที่น่ากลัวที่สุด?
16  หนังผีไทยที่สุดในใจ

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ