Home รวมแอพมือถือ Telegram แอพแชทส่งเร็ว แนะนำวิธีติดตั้งและแอดเพื่อน

Telegram แอพแชทส่งเร็ว แนะนำวิธีติดตั้งและแอดเพื่อน

เล่น telegram

ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงแอพ Telegram แอพแชทที่มีระบบความปลอดภัยสูงในการป้องกันการเอามาแอบดูข้อมูลการแชทต่างๆ ของเรา และยังเป็นแอพแชทหนึ่งที่แข็งแกร่งระดับที่ว่ารัฐบาลรัสเซียพยายามบล็อคแอพนี้ก็ยังไม่สามารถ
ทำได้เลย วันนี้ Goodtipit จะมาเล่าให้ฟังว่าแอพตัวนี้มันเป็นอย่างไรกัน

Telegram คือ อะไร

Telegram คือ แอพแชทส่งเร็ว ส่งข้อความที่ปลอดภัยสุด ที่สามารถส่งข้อความแชทคุยกันได้ทั้งแบบแชทคุยกัน 1-1 หรือ จะคุยกันเป็นแบบกลุ่มแชทส่วนตัวที่จุผู้ใช้ได้ถึง 200,000 คน และยังสามารถแชร์ไฟล์วีดิโอขนาดใหญ่ แชร์ไฟล์เอกสารไฟล์งานต่างๆทั้ง .DOCX, .MP3, .ZIP ฯลฯ

Telegram
Telegram ส่งข้อมูลได้เร็วและมีความปลอดภัยสูง

แล้วทำไม Telegram ถึงเป็นแอพแชทที่ปลอดภัย กว่าแอพแชทเจ้าอื่นๆละ?

Telegram ในการคุยแชทกันแบบ 1-1 แอพใช้การเข้ารหัสข้อความที่เรียกว่า End-to-End Encryption หรือ E2EE คือเมื่อเราพิมพ์แชทส่งออกไป ข้อความจะถูก encrypt (ใส่รหัสไว้) และเมื่อส่งออกไปเครื่องคนที่รับข้อความเท่านั้นที่จะสามารถ decrypt(ถอดรหัส) มาเป็นข้อความได้

ส่วน แชทกลุ่ม ข้อความก็จะถูกเข้ารหัสเหมือนกัน แต่จะไม่ใช่แบบ End-to-End Encryption เนื่องจากผู้ใช้งานที่มีจำนวนมาก จึงใช้การเข้ารหัสแบบ server client Encryption แทนเพื่อจะได้เพิ่มความสามารถในการสร้างกลุ่มแชทได้ใหญ่ขึ้น

ทำไม Telegram จึงถูกบล็อกยากถูกแบนยากกว่า?

เนื่องด้วย Telegram นั้นไม่ได้มี server เดียว เขาใช้เทคนิคหนีการบล็อกเรียกว่า Domain Fronting นั้นคือ การกระจายตัวไปอยู่ใน server ต่างๆทั่วโลก ทั้งใน เซิร์ฟเวอร์ของ Google และ Amazon ก็มีด้วย

และซ่อนรหัส IP ในการเชื่อมต่ออยู่ในเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ ทำให้ไม่สามารถระบุ IP ที่แน่นอนของ Telegram จะมีบ้างครั้งบล็อกผิด IP ก็จะทำให้บริการ Google และ Amazon ใช้งานไม่ได้ ส่งผมให้ผู้ใช้งานมากมายตามมา

วิธีติดตั้ง Telegram บนมือถือ

1. เข้า App Store จากนั้นพิมพ์ค้นหาแอพ Telegram แล้วกดดาวน์โหลดติดตั้งลงมือถือ เมื่อติดตั้งแอพแล้วกดปุ่ม Start Messaging

ติดตั้ง telegram
วิธีติดตั้ง Telegram

 

2. เสร็จแล้วจะเป็นหน้าให้ยืนยันตัวตนโดยเราต้องกรอกเบอร์มือถือเราเข้าไปแล้วกดปุ่ม next รอสักครู่เราจะได้รหัสโค้ดที่ส่งมาทาง SMS มากรอกให้หน้าถัดไปเป็นอันเสร็จการยืนยันตัวตน

telegram ติดตั้ง มือถือ
telegram การติดตั้ง ในมือถือ

 

3. จากนั้นเราจะได้ตั้งชื่อ และนามสกุล และสามารถตั้งรูปโปรไฟล์จากหน้านี้ได้เลย เมื่อเสร็จแล้ว กดปุ่ม Next เป็นอันเสร็จการสมัครใช้งานแอพ Telegram

สมัครเทเลแกรม
สมัครเทเลแกรม Telegram

 

วิธีแอดเพื่อน Telegram หรือกลุ่มที่อยู่ใกล้ตัวเรา

1. กดเข้าเมนู Find Prople Nearby จากนั้นกดปุ่ม Allow Access

telegram แอดเพื่อนยังไง
telegram แอดเพื่อนยังไง

 

2. กดอนุญาต ให้แอพใช้ตำแหน่งที่ตั้ง หาเพื่อน telegram จากนั้นเราจะเห็นคนที่ใช้แอพ Telegram ซึ่งเราสามารถเลือกกดเข้าไปแชทกับพวกเข้าได้เลย

เพิ่มเพื่อน telegram
การหาเพื่อนจากโลเคชั่น และ เพิ่มเพื่อน Telegram จากสถานที่ใกล้ๆ

 

3. หรือจะเลื่อนลงมาจะเป็นกลุ่มที่ตั้งไว้ให้เราเข้าไปร่วมก็สามารถกดเข้าไปแล้วกดปุ่ม Join ได้เลย

ดาวน์โหลดแอพ Telegram

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนผู้โหวต: 1

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ