Home รวมแอพมือถือ Telegram แอพแชทส่งเร็ว แนะนำวิธีติดตั้งและแอดเพื่อน

Telegram แอพแชทส่งเร็ว แนะนำวิธีติดตั้งและแอดเพื่อน

ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงแอพ Telegram แอพแชทที่มีระบบความปลอดภัยสูงในการป้องกันการเอามาแอบดูข้อมูลการแชทต่างๆ ของเรา และยังเป็นแอพแชทหนึ่งที่แข็งแกร่งระดับที่ว่ารัฐบาลรัสเซียพยายามบล็อคแอพนี้ก็ยังไม่สามารถ
ทำได้เลย วันนี้ Goodtipit จะมาเล่าให้ฟังว่าแอพตัวนี้มันเป็นอย่างไรกัน

Telegram แอพแชทส่งเร็ว ปลอดภัยสุด

Telegram คือ แอปพลิเคชันส่งข้อความจุดเด่น คือ ส่งข้อมูลได้เร็วและมีความปลอดภัยสูง ที่สามารถส่งข้อความแชทคุยกันได้ทั้งแบบแชทคุยกัน 1-1 หรือ จะคุยกันเป็นแบบกลุ่มแชทส่วนตัวที่จุผู้ใช้ได้ถึง 200,000 คน และยังสามารถแชร์ไฟล์วีดิโอขนาดใหญ่ แชร์ไฟล์เอกสารไฟล์งานต่างๆทั้ง .DOCX, .MP3, .ZIP ฯลฯ

แล้วทำไม Telegram ถึงเป็นแอพแชทที่ปลอดภัยกว่าแอพแชทเจ้าอื่นๆละ?

Telegram ในการคุยแชทกันแบบ 1-1 แอพใช้การเข้ารหัสข้อความที่เรียกว่า End-to-End Encryption หรือ E2EE คือเมื่อเราพิมพ์แชทส่งออกไป ข้อความจะถูก encrypt (ใส่รหัสไว้) และเมื่อส่งออกไปเครื่องคนที่รับข้อความเท่านั้นที่จะสามารถ decrypt(ถอดรหัส) มาเป็นข้อความได้

ส่วน แชทกลุ่ม ข้อความก็จะถูกเข้ารหัสเหมือนกัน แต่จะไม่ใช่แบบ End-to-End Encryption เนื่องจากผู้ใช้งานที่มีจำนวนมาก จึงใช้การเข้ารหัสแบบ server client Encryption แทนเพื่อจะได้เพิ่มความสามารถในการสร้างกลุ่มแชทได้ใหญ่ขึ้น

ทำไม Telegram จึงถูกบล็อกยากถูกแบนยากกว่า?

เนื่องด้วย Telegram นั้นไม่ได้มี server เดียว เขาใช้เทคนิคหนีการบล็อกเรียกว่า Domain Fronting นั้นคือ การกระจายตัวไปอยู่ใน server ต่างๆทั่วโลก ทั้งใน เซิร์ฟเวอร์ของ Google และ Amazon ก็มีด้วย

และซ่อนรหัส IP ในการเชื่อมต่ออยู่ในเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ ทำให้ไม่สามารถระบุ IP ที่แน่นอนของ Telegram จะมีบ้างครั้งบล็อกผิด IP ก็จะทำให้บริการ Google และ Amazon ใช้งานไม่ได้ ส่งผมให้ผู้ใช้งานมากมายตามมา

วิธีติดตั้ง Telegram บนมือถือ

1. เข้า App Store จากนั้นพิมพ์ค้นหาแอพ Telegram แล้วกดดาวน์โหลดติดตั้งลงมือถือ เมื่อติดตั้งแอพแล้วกดปุ่ม Start Messaging

 

2. เสร็จแล้วจะเป็นหน้าให้ยืนยันตัวตนโดยเราต้องกรอกเบอร์มือถือเราเข้าไปแล้วกดปุ่ม next รอสักครู่เราจะได้รหัสโค้ดที่ส่งมาทาง SMS มากรอกให้หน้าถัดไปเป็นอันเสร็จการยืนยันตัวตน

 

3. จากนั้นเราจะได้ตั้งชื่อ และนามสกุล และสามารถตั้งรูปโปรไฟล์จากหน้านี้ได้เลย เมื่อเสร็จแล้วกดปุ่ม Next เป็นอันเสร็จการสมัครใช้งานแอพ Telegram

 

วิธีหาแอดเพื่อน หรือกลุ่มที่อยู่ใกล้ตัวเรา

1.กดเข้าเมนู Find Prople Nearby จากนั้นกดปุ่ม Allow Access

 

2.กดอนุญาตให้แอพใช้ตำแหน่งที่ตั้ง จากนั้นเราจะเห็นคนที่ใช้แอพ Telegram ซึ่งเราสามารถเลือกกดเข้าไปแชทกับพวกเข้าได้เลย

 

3.หรือจะเลื่อนลงมาจะเป็นกลุ่มที่ตั้งไว้ให้เราเข้าไปร่วมก็สามารถกดเข้าไปแล้วกดปุ่ม Join ได้เลย

ดาวน์โหลดแอพ Telegram

โหลดสำหรับ>>มือถือแอนดรอยด์

โหลดสำหรับ>> มือถือ iPhone