Home Facebook 8 วิธีตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ (ใหม่ล่าสุด)

8 วิธีตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ (ใหม่ล่าสุด)

ไม่ให้เฟสบุ๊คกินแบตมือถือ iPhone ทำยังไง บทความนี้ได้รวบรวมวิธีช่วยประหยัดพลังงานแบต จากการใช้แอพเฟสบุ๊คในมือถือ คุณสังเกตได้ว่าแค่เปิดแอพเฟสเพียงไม่นาน แบตก็เกือบหมดเสียแล้ว

ไม่ทันไรก็ต้องชาร์จใหม่ ทำให้ไม่สะดวกอย่างยิ่งเมื่อต้องอยู่นอกบ้านหาที่ชาร์จไฟก็ลำบาก ดังนั้นเรามาค้นหา วิธีประหยัดแบตมือถือ เพราะแอพ Facebook มีระบบประมวลผลที่ต้องใช้พลังงานอย่างมาก อยากประหยัดแบตต้องปิดการทำงานอัตโนมัติบางตัวในแอพเฟส ซึ่งมีวิธีดังนี้

8 วิธีตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ

1. ปิด Background app refresh และ Location services

การปิด 2 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับแอพ Facebook เพราะทั้ง 2 ฟังชั่นจะทำงานตลอดเวลา เป็นการดึงพลังงานแบตไปใช้อย่างมาก อย่าง Background App Refresh (การทำงานแบบเบื้องหลัง) จะอัปเดตข้อมูลใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

และ Location Services เป็นการระบุตำแหน่งที่ตั้งของเรา เฟสบุ๊คจะตามติดเราตลอดเวลา ว่าเราอยู่ที่ไหน ส่วนนี้ก็ยิ่งกินแบตไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเรามาปิดการทำงานเหล่านี้กัน ดูซิว่าทำอย่างไร

  • เปิดมือถือ เข้าแอพตั้งค่า Settings

  • เลือกการตั้งค่า Setting และเลือนลงด้านล่างหา แอพเฟสบุ๊ค
  • เลือก Location Service เปลี่ยนเป็น Never
  • ปิด Background app refresh ด้วยการเลื่อนปุ่มสีเขียวปิด

2. ปิดการแจ้งเตือน Notification

สำหรับการปิดการแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้แสดงข้อความเด้งขึ้นที่หน้ามือถือ เช่น การแจ้งข้อความเข้า แจ้งวันเกิด แจ้งคนคอมแมน และอื่นๆ จะเห็นได้ว่าระบบของเฟสบุ๊คมีการแจ้งเตือนหลายอย่างมากๆ

ซึ่งก็มากมายซะจนวันหนึ่งมีแจ้งเตือนหลายรอบเลยทีเดียว และไม่ว่าคุณจะไม่ใช่มือถือแค่เปิดทิ้งไว้ การแจ้งเตือนนี้ก็กินแบตคุณอยู่ดี เพราะ แอพเฟสนั้นทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเราไม่จำเป็นต้องรอรับข่าวสารแบบเร่งด่วนจะปิดฟังชั่นนี้ก็ได้

  • เข้าแอพตั้งค่าของมือถือ Settings > เลือกการแจ้งเตือน Notification > เลือกแอพ Facebook
  • ปิดการแจ้งเตือนมี 2 แบบ ได้แก่ ปิดหมด และเลือกปิดบางฟั่งชั่น

ทั้งนี้การปิดแที่ 2 คือ การเลือกที่จะไม่ให้มีการแจ้งเตือนตอนปิดหน้าจอ และอาจจะยังให้มีเสียงแจ้งเตือนได้อยู่ เพื่อยังให้ผู้ใช้งานรับทราบว่ามีข้อความเข้า

 

3. ปิดการเล่นวีดีโออัตโนมัติ

วีดีโอจะไม่เล่นอัตโนมัติ ช่วยประหยัดแบตมือถือได้มาก

การดูวีดีโอด้วยมือถือจะเป็นการกินแบตอย่างมาก แล้วแอพเฟสบุ๊คก็มีโหมดดูคลิปวีดีโอที่เปิดอัตโนมัติ แม้จะสะดวกแต่ก็ดูดพลังงานไปเยอะเลยทีเดียว อีกทั้งเป็นการเปลื้อง Data เน็ตด้วยเช่นกัน

เพื่อเป็นการประหยัดแบตและรักษาเน็ตไม่ให้หมดเร็ว การปิดเล่นวีดีโอเฟสุ๊คอัตโนมัติช่วยได้มาก คราวนี้เรามาดูวิธีปิดกันดังนี้

หรือสามารถคลิกดูวิธีการตั้งค่าได้อย่างละเอียดได้ที่นี่

ปิดวีดีโอ Facebook ไม่ให้เล่นอัตโนมัติ บนมือถือ iOS และ Android ล่าสุด

  • เปิดแอพเฟสบู๊ค > เลือก Settings & Privacy > เลือก Settings > เลือก Videos and Photos
  • ปิดปุ่มสีเขียวการแสดงวีดิโอทุกอย่าง
  • ตั้งค่า  Autoplay เล่นเฉพาะที่ต่อกับ Wifi เพื่อการประหยัดเน็ตไปในตัว หรือจะตั้งไม่ให้เล่น Never Autoplay

 

 

4. ลบแอพเฟสบุ๊ค แล้วติดตั้งใหม่อีกครั้ง

อย่าเพิ่งตกใจว่าเราให้คุณลบแอพทิ้งไม่ต้องใช้งานอีกต่อ ไม่ใช่นะนี้เป็นการลบเพื่อติดตั้ง (install) ใหม่ ซึ่งจะทำให้ได้พื้นที่ (Storage)เฟสบุ๊คในมือถือว่างมากขึ้น เลยทำให้ประหยัดพลังงาน เนื่องจากแอพที่มีหน่วยความจำมากเกินไปก็ทำให้แอพทำงานหนักและมีผลต่อการใช้พลังงานแบตนั้นเอง

Facebook-Drains-004

 

5. สไลด์ปิดการใช้งานแอป Facebook

ใครที่เปิดแอพมือถือค้างไว้เยอะๆ สไลด์แอพเหล่านี้แหละที่ปิดค้างไว้จะกินแบต เพราะหมายถึงแอพเหล่านั้นกำลังทำงานอยู่นั้นเอง นอกจากจะเปลื้องแบตแล้วยังเปลื้องเน็ตอีกด้วย ดังนั้นไม่ใช้งานแอพเฟสบุ๊คแล้วก็ควรปิดสไลด์แอพต่างๆ ร่วมทั้งแอพเฟสบุ๊ค

 

6. การใช้เฟสบุ๊คผ่านเว็บไซต์

เราจะใช้เบราเซอร์เจ้าไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็น Safari, Chrome หรือ Firefox ในการเข้าสู่เว็บไซต์เฟสบุ๊ค เพราะการใช้เว็บไซต์จะประหยัดพลังงานมากกว่าการเปิดแอพเฟสบุ๊คนั้นเอง

ทั้งนี้เพื่อความสะดวกเราแนะนำให้สร้าง shortcut เป็นไอคอล facebook.com ไว้ที่หน้า Home มือถือ ทำแบบนี้ก็คล้ายกับการมีไอคอลแอพเฟส ซึ่งจะช่วยให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว

จากตัวอย่าง เป็นการใช้ Safari ในไอโฟนเข้าเว็บไซต์ Facebook.com

 

7. จัดการแอพเกมที่เชื่อมกับ Facebook

คุณเล่นเกมหรือใช้แอพในมือถือที่ใช้ Facebook เป็นล็อกอินหรือไม่? การเชื่อมโยงและใช้รับรองข้อมูลเราในเฟสบุ๊ค เช่น แอพเกมที่ต้องทำการสมัครด้วยการล็อกอินผ่านเฟสบุ๊ค หรือ Instagram ตรวจสอบเพื่อนใน Facebook ของคุณ เพื่อจะแนะนำพวกเพื่อนๆ ให้คุณใน IG นั้นเอง

เลือกการตั้งค่า> การตั้งค่าบัญชี> รักษาความปลอดภัย (Security) > แอพ เว็บไซต์ และเกมส์ > Active> จากนั้นจะเห็นแอพต่างๆ ที่ลงชื่อกับ Facebook >ให้นำแอพที่ไม่ต้องการออก

*ซึ่งจากภาพตัวอย่างได้ทำการนำแอพต่างๆ removed ออกไปแล้วจึงจะไม่เห็นแอพใดๆ เหลืออยู่ที่ช่อง Active

ดังนั้นเราสามารถจัดแอพเหล่านั้นได้ โดยขั้นแรกทำการเช็คว่ามีแอพอะไรที่เชื่อมกับเฟสบุ๊ค ด้วยการไปที่การตั้งค่าของ iPhone และเลือก Facebook แล้วดูแอพทั้งหมดที่เราอนุญาตให้ใช้บัญชี Facebook ของคุณ จากนั้นทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

8. ใช้ Facebook Lite (Android เท่านั้น)

สำหรับใครที่ใช้มือถือ Android ถือว่าโชคดีที่จะใช้เฟสบุ๊คเวอร์ชัน Facebook Lite ที่พร้อมใช้งานบน Android เท่านั้น แต่ไม่มีใน iPhone เวอร์ชั่น Lite ทำออกเพื่อรองรับอินเตอร์เน็ทความเร็วต่ำอย่าง 2G จึงเป็นแอพเฟสบุ๊คเวอร์ชั่นประหยัดพลังงาน

แอพใช้หน่วยความจำใช้เพียง 50 MB พื้นที่เก็บข้อมูลน้อยลง ทำให้ประสิทธิภาพในการประหยัดแบตเตอรี่ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับแอพ Facebook ปกติ ฟังก์ชั่นการทำงานก็เหมือนกับตัวเดิมที่ดู จัดได้ว่าครบเครื่องเท่าตัวเต็มที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน

 

แอพ Facebook เป็นแอพมือถือที่กินแบตอย่างมาก ด้วยการทำงานที่ครบครั่นมากความสามารถ ดังนั้นก็ต้องหาวิธีเพื่อรักษาแบตให้ได้อยู่นานที่สุด อีกทั้งบางวิธีเป็นการช่วยประหยัดเน็ตมือถืออีกด้วย ดังนั้นวิธีการตั้งค่า Facebook ไม่ให้กินแบตมือถือ ทั้งหมด 8 วิธีที่เรารวบรวมมานี้ลองไปใช้กันดูนะจ๊ะ

 

ข้อมูลจาก cultofmac.com และ mashtips.com

 

บทความแนะนำ