Home ทิปไอที ทำความสะอาดมือถือ และคอมพิวเตอร์ ทำอย่างไร

ทำความสะอาดมือถือ และคอมพิวเตอร์ ทำอย่างไร

บทความนี้ GoodTipIT จะแนะนำเทคนิคการรักษาอุปกรณ์ ไอที เกี่ยวกับ ทำความสะอาดมือถือ การดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ เพื่อให้อยู่ในสภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน มีสภาพที่ดี ไม่เสีย ไม่พัง เราจะมาเผยเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำให้อุปกรณ์ทั้งหมดของคุณดูดีเหมือนใหม่

เทคนิค 10 ทำความสะอาดมือถือ และคอมพิวเตอร์ 

ทุกวันนี้ อุปกรณ์ไอทีอย่าง มือถือ คอมพิวเตอร์ และโน๊ตบุ๊ค มีความจำเป็นที่หลายคนต้องใช้ต้องมีกัน แต่ด้วยที่ต้องใช้บ่อยๆ ทำให้ต้องมีสกปรกกันบ้าง แต่จะทำความสะอาดอย่างไรให้ปลอดภัย ไปดูกันเลย

1. ลูกกลิ้งสำหรับเสื้อผ้าของคุณสามารถช่วยกำจัดฝุ่นบนลำโพงคอมพิวเตอร์ได้

แค่เลื่อนลูกกลิ้งไปบนพื้นผิวของลำโพง ฝุ่นทั้งหมดก็จะเกาะติดอยู่ เมื่อลำโพงสะอาดไม่มีฝุ่นหนาเกาะก็จะช่วยให้คุณภาพของเสียงลำโพงดีขึ้นด้วยน่ะ

 

2. หูฟังแบบเสียบหู สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยแปรงสีฟันธรรมดาๆ

ขณะที่เราใช้หูฟังมือถือกันประจำสังเกตถึงสิ่งสกปรกที่อุดตันหรือไม่ การทำความสะอาดลองใช้แปรงสีฟันที่เราไม่ใช้แล้ว ให้จับแปรงหงายขนแปรงขึ้น จากนั้นถือหูฟังขัดแปรงที่กระจังหน้าแบบเบาๆ วิธีนี้จะเป็นการถนอมตัวหูฟังดีกว่าการใช้ไม้จิ้มฟันแคะ

 

3. การใช้ยางลบแบบธรรมดาขัดสายหูฟังมือถือให้สะอาด

สายหูฟังมือถือที่เคยเป็นสีขาว จะทำความสะอาดให้กลับมาขาวสะอาด โดยการใช้ยางลบธรรมดาที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก แบบไม่ทำร้ายสภาพผิวของสายไฟเส้นเล็กๆ นี้

ไม่แนะนำให้ความสะอาดด้วยของเหลวที่มีแอลกอฮอล์ ที่อาจจะทำให้สายหูฟังละลาย หรืออุปกรณ์ทำงานผิดปกติได้

 

4. แปรงซอกฟันทำความสะอาดหัวเสียบหูฟังได้สะอาดทุกมุม

สำหรับแปรงซอกฟันขนาดเล็ก หรือแปรงสำหรับคนจัดฟัน จะมีขนาดของแปรงพอดีกับขนาดหัวเสียบหูฟัง และพอดีกับรูของช่องเสียบของมือถือ จึงทำให้เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ใช้ง่ายและเข้าถึงช่องเล็กๆ ได้ดี

ข้อระวัง: ก่อนทำความสะอาดหัวเสียบหูฟัง ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ปิดไฟแล้ว

 

5. เทปกาวใสบางใช้ทำความสะอาดคีย์บอร์ดได้ดี

แป้มพิมพ์คีย์บอร์ดมีฝุ่นเกาะสามารถใช้เทปกาวแปะแล้วดึงฝุ่นออก วิธีนี้เหมาะกับคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คที่ต้องทำความสะอาดแบบเบามือ ไม่เหมาะที่จะใช้แปรงขัดหรือผ้าถูกแรงๆ ยิ่งจะทำให้เศษดันลงไปในร่องคีย์บอร์ดได้

*สิ่งสกปรกทั้งหมดบนแป้นพิมพ์สามารถลบออกได้ในทันทีหากคุณใช้เทปกาว นอกจากนี้ยังแทบไม่ต้องใช้ความพยายามเลย

 

6. การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ทำความสะอาดหน้าจอคอมฯ

การทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คไม่ควรใช้กระดาษทิชชู เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ ดังนั้น ต้องใช้ผ้าที่ความสะอาดหน้าจอคอมโดยเฉพาะ เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ เสื้อยืดผ้าฝ้าย หรือ ผ้าชามัวร์ เป็นต้น

 

7. กระดาษกรองกาแฟเช็คจอคอมพิวเตอร์
ทำความสะอาดจอคอม แบบประหยัด

ถ้าคุณเป็นคนชอบดื่มกาแฟ แบบใช้กระดาษกรองกาแฟ ก็เริ่ดไปเลย เพราะกระดาษกรองกาแฟสามารถแทนผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อใช้ช่วยขจัดฝุ่นบนจอคอมพิวเตอร์

 

8. ประดิษฐ์แปรงทำ ความสะอาดพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์

ที่ทำความสะอาดโทรศัพท์
ที่ทำความสะอาด=jv’glu[Foh9[6U8
การทำความสะอาดช่องพอร์ต USB จะหาอะไรมาเขี่ยให้เข้าถึงได้ ลองมาประดิษฐ์เครื่องมือแบบง่ายกัน โดยใช้สิ่งของ 3 อย่าง ได้แก่ พลาสติกแข็ง, กาวซูเปอร์กลู (กาวตราช้าง) และวัสดุใยสังเคราะห์ (เศษผ้า) หรือแถบตีนตุ๊กแกตรงที่นุ่มๆ

นำของ 3 อย่างมาประกอบเข้าด้วยกัน โดยวัดขนาดให้มีความกว้าง พอดีใส่เข้าไปในช่องพอร์ต USB หรือแคบกว่าช่องสักเล็กน้อย เมื่อประดิษฐ์แปรงเสร็จแล้วก็ลอง ทำความสะอาดพอร์ต USB อย่างระมัดระวัง

9. กระดาษทิชชู-ผ้าเช็คแว่นตา เช็ดหน้าจอทัชสกรีนมือถือหรือแท็บเล็ต

ไม่ควรใช้กระดาษแข็ง เนื้อหยาบมาเช็คหน้าจอทัชสกรีนมือถือ ควรใช้เนื้อนุ่มเช่น ทิชชู หรือผ้าเช็ดแว่นตาก็ได้ ถ้าคราบแกะแน่นให้ชุบน้ำแล้วเช็ดหมุนวนๆ เป็นวงกลมที่หน้าจอ แล้วเช็คผ้าแห้งสะอาด (ไม่มีขนผ้า) อีกรอบ

10. ปัดฝุ่นที่เกาะตามซอกและปุ่มต่างๆ บนสมาร์ทโฟนด้วยแปรงสีฟัน

นอกจากแปรงสีฟันจะช่วยทำความสะอาดฟันแล้ว ยังช่วยขจัดคราบหรือฝุ่นที่เกาะในซอกเล็กๆ ที่มีฝุ่นที่สะสมใต้ฝาหลัง, รอยขอบตัวมือถือ และปุ่มต่างๆ ด้วยการแปรงเข้าถึงได้อย่างละเอียด เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องหาซื้อยาก

การทำความสะอาดมือถือสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ไอที ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องมือพิเศษราคาแพง เพียงใช้สิ่งของที่มีอยู่ในบ้านดัดแปรงมาทำความสะอาด ทั้งประหยัดและเราสามารถทำได้ประจำทุกวัน เพราะอุปกรณ์ไอที ที่เราใช้ทุกวัน ยิ่งเต็มไปด้วยเชื้อโชคมากมาย จึงต้องขยันทำความสะอาดกันซะหน่อย

 

บทความน่าสนใจ

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ