Home Line การใช้ไลน์ Line OA สร้างธุรกิจได้อย่างไร (เคล็ดไม่ลับ 7 ข้อ)

การใช้ไลน์ Line OA สร้างธุรกิจได้อย่างไร (เคล็ดไม่ลับ 7 ข้อ)

เมื่อสมัครไลน์แล้วต่อไป มาดูกลยุทธ์ที่จะดึงดูดลูกค้า และเป็นการกระตุ้นยอดขาย แม้ว่าไลน์จะไม่เน้นการตลาดแบบรุก แต่การติดต่อกับลูกค้าเพื่อซื้อของออนไลน์ก็ยังเป็นที่นิยมและมีประโยชน์อย่างมาก

แม้ว่าทำธุรกิจหรือมีหน้าร้านบนอินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊ค แต่ก็ใช้ไลน์ในการสั่งซื้อของ เรามาดูว่าจะหลังจากเปิด ไลน์ Line OA แล้วขั้นต่อไปเราจะทำอะไรได้บ้าง

7 เคล็ด(ไม่)ลับ การใช้ไลน์ Line OA สร้างธุรกิจ

1. ชื่อไลน์ไอดีควรใช้แบบ Premium ซึ่งต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมใช้ไลน์ OA แบบ Premium เพราะสามารถเลือกไอดีไลน์เองได้ ถ้าใช้ไลน์ OA แบบฟรี จะได้ชื่อแบบสุ่ม ซึ่งจะเป็นชุดรหัสตัวอักษร-ตัวเลข

เพื่อให้สะดวกกับลูกค้าที่ง่ายต่อการพิมพ์ง่ายและการค้นหาชื่อไลน์ไอดีธุรกิจของเรา เราจะสามารถเลือกชื่อแบรนด์หรือชื่อร้านของเราก็ได้ ซึ่งจ่ายค่าทำเนียมต่อปีประมาณ 200 บาท

2. การปรับแต่งหน้าไลน์ OA ให้น่าสนใจ และบ่งบอกถึงประเภทธุรกิจของเรา ซึ่งถ้าเปรียบแล้วก็หมือนการแต่งหน้าโปรไฟล์เฟสบุ๊คนั้นเอง ที่ต้องมีรูปโปรไฟล์ รูปปก และข้อความแสดงสถานะ เป็นต้น

3. ข้อความต้อนรับ ครั้งแรกที่แอดกันจะมีข้อความแสดงความยินดีที่ลูกค้าแอดเข้ามา ซึ่งเป็นข้อความอัตโนมัติ ทั้งให้เราทำการปรับประโยคให้ดูเป็นธรรมชาติไม่เหมือนหุ่นยนต์ตอบ และใส่ชื่อให้เหมาะกับธุรกิจของเรา

4. การตั้งตอบข้อความจากลูกค้าแบบอัตโนมัติ (Quick Reply) เป็นการช่วยให้เราตอบลูกค้าได้เร็วขึ้น แม้เราจะไม่ว่าง และยังตั้งคำตอบที่มักจะถูกถามบ่อยๆ ทำให้เราที่ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์คำตอบ ประหยัดเวลาได้เยอะเลย

5. การใช้รางวัลล่อใจลูกค้าที่เข้ามาแอด ไลน์ Line OA เช่น บริษัทให้สติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ถ้าแอดไลน์ธุรกิจเของเรา  อาจจะแจกคูปองหรือกิ๊ฟวอชเชอร์ เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

6 การโพสต์เนื้อหาดีๆ ลง Timeline เพื่อจะได้เห็นธุรกิจเราอยู่ในหน้าฟีดเรื่อยๆ และการส่งโปรเด็ดๆ ให้ลูกค้า แต่อย่าส่งเยอะจนเกินไปกลายเป็นสร้างความรำคาญ

7. ข้อมูลที่ใช้บ่อยๆ ให้ทำเป็นรูปภาพ เพื่อไว้ส่งส่งให้ลูกค้า และการแชร์ออกไปยังเพื่อนของเพื่อน หรือผู้ที่สนใจ    ทั้งง่ายสะดวก

8. Line OA มีฟีเจอร์ Reward Card ซึ่งเป็นการสะสมแต้มให้ลูกค้าที่ใช้บริการหรือซื้อสินค้า

ทั้งนี้สำหรับ 7 ข้อในการสร้างความสำเร็จธุรกิจด้วยไลน์ Line OA ยังเป็นเพียงภาพรวมเบื้องต้นเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความสม่ำเสมอในการติดต่อกับลูกค้า และเนื้อหาดีๆ มีประโยชน์ ที่ช่วยให้ลูกค้ากลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรา

Line Official Account (Line OA) เป็นบัญชี “ไลน์ธุรกิจ” เพื่อแจ้งข่าวสาร อัพเดทโปรโมชั่นต่างๆ

ข้อดีของการใช้ไลน์ OA

  • การเข้าถึงลูกค้ากลุ่มที่ติดตามไลน์ของเราได้โดยตรง
  • ลงทุนน้อย (เพราะสมัครฟรี แต่ถ้าอยากแบบพรีเมี่ยมก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม)
  • สามารถใช้เป็นเครื่องมือขายของออนไลน์
  • ไลน์ OA มีเครื่องมือในการเก็บข้อมูลสถิติ
  • ติดต่อกับลูกค้าจำนวนมาก
  • เพิ่มผู้ดูแลไลน์ OA ได้มากกว่า 1 คน (ไม่ต้องเหนื่อยตอบไลน์เองคนเดียว)

ข้อเสีย

  • การเพิ่มคนติดตาม ไม่สามารถรุกหาลูกค้าใหม่ๆ ได้เก่งเท่า Facebook
  • บัญชีไลน์ที่มีอยู่ในมือถือเยอะมาก บางครั้งลูกค้าอาจจะไม่เปิดอ่านไลน์ธุรกิจ
  • การแสดงตัวตน ข้อมูลธุรกิจ ใส่ได้ไม่เยอะและละเอียดเท่าเฟสบุ๊ค
  • ในการเจาะกลุ่มลูกค้าไม่แม่นย้ำเท่าเฟสบุ๊ค เพราะตัวไลน์มีแค่เบอร์ไทร อีเมล เท่านั้นเอง

สรุปได้ว่าการสร้าง Line OA เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ หรือคนที่สนใจข้อมูลอัพเดตใหม่ของสินค้าและบริการนั้นๆ

 

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ