Home ทิปไอที วิธีใช้แอพ Google แปลภาษา ตัวช่วยในการแปลภาษา ในมือถือ

วิธีใช้แอพ Google แปลภาษา ตัวช่วยในการแปลภาษา ในมือถือ

Google Translate

วันนี้ GoodTipIT เลยมาแนะนำ วิธีใช้ Google Translate มือถือ แบบเบื้องต้น ในการใช้ฟังชั่นต่างๆ อย่างแปลได้ทั้งคำ และประโยคยาวๆ รองรับการแปลได้อย่างหลายแบบทั้งการพิมพ์ การพูด และสแกนแปลข้อความบนรูปภาพได้ด้วย

แอพ Google แปลภาษา สามารถแปลภาษาได้หลายแบบ และรองรับการแปลหลายภาษา

วิธีใช้แอพ Google Translate แปลภาษาในฟังก์ชั่นต่างๆ

1. แปลจากข้อความที่พิมพ์ลงไป

เราสามารถพิมพ์คำ หรือประโยคลงบนแอพเพื่อให้แอพแปลภาษาต่างประเทศให้เราเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว พร้อมยังรองรับการแปลได้ถึง 103 ภาษาเลยทีเดียว และถึงแม้ไม่ได้พิมพ์จะใช้การก็อปปี้ข้อความจากเวปไวต์ หรือเนื้อหาอีเมล์มาวางเพื่อแปลได้เช่นกัน

 

2. แปลจากการสแกนแปลข้อความจากรูปภาพ

สำหรับบางสถานการณ์เราอยากรู้คำแปลโดยเร็ว อย่างแปลข้อความจากป้าย, เอกสาร, ฉลาก แต่การมานั่งพิมพ์ทีละคำสองคำอาจะช้าเกินไป ซึ่งถ้าต้องพิมพ์เป็นประโยคยาวๆ ยิ่งใช้เวลานาน ตัวแอพจึงมีฟังก์ชั่นสแกนแปลข้อความจากรูปภาพ ซึ่งสามารถสแกนได้สามแบบเลยทีเดียว อันได้แก่

 

สแกนแปลข้อความจากรูปภาพแบบ real time

สแกนแบบนี้จะเร็วมากเพราะเพียงแค่เรากดเปิดปุ่มฟังก์ชั่น camera>Instant แอพก็จะเปิดกล้องหลัง และแปลข้อความที่กล้องเห็นให้เราทันทีแบบ real-time โดยไม่ต้องพิมพ์อันไรทั้งนั้น โดยฟังก์ชั่นนี้รองรับ 88 ภาษาเลยทีเดียว

วิธีใช้ google แปลภาษา
วิธีใช้ Google แปลภาษา บนรูปภาพ แบบ Real time

 

สแกนแปลข้อความจากรูปภาพแบบ scan

บางทีสแกนแปลข้อความบนรูปภาพไม่กี่คำ หรือไม่กี่ประโยค เราก็สามารถเลือกใช้ฟังก์ชั่น camera>Scan เพื่อสแกนรูปเก็บไว้ก่อน แล้วจากนั้นก็ระบายเฉพาะคำ หรือประโยคที่เราต้องการแปลเท่านั้น

google translate มือ ถือ
Google translate มือถือ แปลได้ทุกอย่าง

 

สแกนแปลข้อความจากรูปภาพแบบ Import

ถ้าเราต้องการแปลรูปถ่ายที่เคยถ่ายมา หรือรูปถ่ายที่อยู่บนมือถืออยู่แล้วก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ดึงรูปขึ้นมาแปลบนแอพ Google แปลภาษานี้ แล้วระบายเลือกแปลเฉพาะคำ หรือบรรทัดที่เราต้องการจะแปล โดยฟังก์ชั่นนี้รองรับ 50 ภาษาให้ได้ใช้งานกัน

การใช้ google แปลภาษา
การใช้ Google แปลภาษา สแกนข้อความ

3. แปลจากเสียง

แปลจากเสียงพูดเข้าไป

บางครั้งเราอาจะไม่สะดวกที่จะกดพิมพ์ตัวอักษรเพื่อแปล เราแปลด้วยการพูดเข้าไปโดยกดปุ่มรูปไมโครโฟน แล้วพูดเข้าไปทั้งภาษาไทย หรือภาษาต่างประเทศให้ตัวแอพแปลกลับมาได้ทันที

การใช้ Google แปลภาษา
การใช้ Google แปลภาษา ด้วยเสียง

 

แปลจากการพูดสนทนา

สำหรับใครที่เจอปัญหาพูดคุยกับชาวต่างชาติไม่รู้เรื่อง หรือฟังชาวต่างชาติมาถามไม่รู้เรื่อง ก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นนี้ช่วยในการสนทนาได้เข้าใจขึ้น ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ยังรองรับ 43 ภาษาด้วย โดยกดปุ่ม  Conversation 

จากนั้นแอพจะมายังหน้า Conversation จากนั้นก็เลือกกดปุ่มภาษาของตัวเอง เช่นถ้าเราพูดก่อนก็กดปุ่มภาษาไทย แล้วพูดเข้าไปยังแอพ แอพก็จะแปลเป็นภาษาอังกฤษออกมาให้ฟัง แล้วสลับกันให้ชาวต่างชาติกดปุ่มภษงอักฤษ แล้วพูดใส่แอพ แอพก็จะแปลภาษาอักฤษเป็นไทยให้เราฟัง เป็นอะไรที่สะดวกมาก ทีนี้เจอฝรั่งก็ไม่ต้องกลัวแล้ว

google translate วิธีใช้
Google translate วิธีใช้ แอพแปลจากการพูดสนทนา

แปลจากการถอดความ

เวลาเราฟังข่าวต่างประเทศ หรือรายการทีวีต่างประเทศอยู่แล้วไม่เข้าใจ เราสามารถใช้ฟังก์ชันนี้จะช่วยแปลแบบ real-time โดยเราเรากดปุ่ม transcribe แล้วเอามือถือวางรับเสียงไว้ แอพก็จะแปลสิ่งที่ได้ยินมาเป็นตัวหนังสือให้เราได้อ่านคำแปลเลยทันที

google แปลภาษา
Google แปลภาษา ถอดความ ออกมาเป็นตัวหนัง

 

ฟังก์ชั่นอื่นๆ บน Google แปลภาษา

แปลภาษาแม้ไม่มีเน็ต

สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศมือถือที่ใช้งานอาจจะไม่มีอินเตอร์เน็ตตัวแอพ Google แปลภาษาก็สามารถดาวโหลดภาษาที่ต้องการแปลเก็บไว้ใช้ยามเราไม่มีอินเตอร์เน็ท โดยมีภาษา 59 ภาษารองรับให้ดาวโหลดไปใช้แบบ offline

translate แปล
translate แปล ภาษา แบบไม่มีเน็ต

จดคำศัพท์

และ Google แปลภาษายังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจสำหรับใครที่อาจะเรียนรู้คำศัพท์ภาษาต่างประเทศด้วย โดยเมื่อเราเจอคำศัทพ์ หรือประโยคที่น่าสนใจเวลาเราใช้งาน เราสามารถกดรูปดาว เพื่อเก็บคำศัพท์นั้น เก็บไว้ดูภายหลังได้เพื่อเอาไว้ท่องจำไว้ฝึกภาษาต่างประเทศให้เก่งขึ้นก็ได้

แอพ Google Translate เป็นแอพแปลภาษาฟรี ที่สามารถแปลภาษาได้หลายภาษา เช่น อังกฤษ, จีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส ฯลฯ แปลสลับไปมากับภาษาไทยได้อย่างรวดเร็ว

 

 

 

บทความแนะนำ

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ