Home Facebook ข้อมูลเชิงลึก เพจ Facebook ดูอย่างไร

ข้อมูลเชิงลึก เพจ Facebook ดูอย่างไร

ข้อมูลเชิงลึกเพจ

วันนี้เราจะมาดู ข้อมูลเชิงลึก ของ Page ที่จะช่วยทำให้เรารู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณมากยิ่งขึ้น เช่น ทราบอายุ เพศ เวลาเข้าชม และตำแหน่งที่ตั้ง เพื่อดูว่าโพสต์ไหนของเราตรงใจกลุ่มไหน ซึ่งสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมวิเคราะห์ได้ ดังนั้น ข้อมูลเชิงลึกของเพจจึงมีความสำคัญต่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

เพื่อกำหนดเป้าหมายข้างหน้าต่อไปว่า จะผลิตเนื้อหาแบบไหนตรงใจคนดู หรือถ้าต้องการยิงโฆษณาก็สามารถเลือกเป้าหมายได้แม่นยำทั้งนี้เฟสบุ๊คได้มีฟังชั่น ข้อมูลเชิงลึก ซึ่งเก็บข้อมูลของคนที่เข้ามาดูเพจ นำแสดงเป็นสถิติทั้งเปอร์เซนต์และกราฟ เพื่อให้เจ้าของเพจสร้างและพัฒนาธุรกิจของตนเองได้

ข้อมูลเชิงลึก “Insights” มีหลายประเภท เพื่อไม่ให้สับสนเราจะแนะนำข้อง่ายๆ ให้ลองฝึกอ่านกันไปก่อน ได้แก่ คนติดตาม ผู้คน การเข้าถึงโพสต์  โพสต์  และ ไลน์ 

วิธีการดู ข้อมูลเชิงลึก ของเพจ Facebook

การจะเข้าดูรายงานข้อมูลเชิงลึกสามารถเข้าได้ทั้งแอพเพจที่มือถือ หรือเอาผ่านเว็บไซต์ ทั้งนี้เพื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจน เราจะพาไปดูหน้าตา Insights (ข้อมูลเชิงลึก) ที่เว็บไซต์กัน

  1. ไปที่เพจของคุณ และคลิก ข้อมูลเชิงลึก (Insights) ซึ่งอยู่เมนูบน

 

  1. เมื่อเข้าสู่หน้าการแสดงผล ข้อมูลเชิงลึก (Insights) จะเห็นเมนูทางซ้ายมือถือจะเป็นค่าต่างๆ  เช่น ผู้ติดตาม การเข้ามีส่วนร่วม การกดไลน์ ทั้งหน้าหน้าภาพร่วม (Overview) จะเป็นสรุปผลรวมๆ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนระยะเวลาที่เก็บข้อมูลได้ เช่น จะดูข้อมูลช่วง 7 วัน หรือ 28 วัน
ข้อมูลเชิงลึก เพจ Facebook
ข้อมูลเชิงลึก เพจเฟสบุ๊ค

 

  1. ผู้ติดตาม Follwers จะแสดงจำนวนคนที่กดติดตามเรา และคนที่กดยกเลิกติดตาม
ข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย
ข้อมูลเชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย ศึกษาจำนวน ผู้ติดตาม

 

  1. การเข้าถึงโพสต์ (Reach) คือ ดูจำนวนคนที่ดูโพสต์ของเรา รวมทั้งคนที่กดถูกใจ แชร์ และแสดงความคิดเห็นบนโพสต์ ข้อมูลส่วนนี้จะทำให้เห็นว่าโพสต์แบบไหนถูกใจท่านผู้ชนนั้นเอง

 

  1. โพสต์ (Post) ข้อมูลส่วนนี้จะเป็นการดูว่าแต่ละโพสต์ลงแชร์ออกไป มีจำนวนการมีส่วนร่วม (Like, Comment, Share) 
ข้อมูลเชิงลึกของโพสต์
ข้อมูลเชิงลึกของโพสต์

เมื่อลงด้านล่างจะเห็นสถิติโพสต์ล่าสุดว่ามีคนเข้าถึงเป็นอย่างไร

 

  1. ไลน์ (Likes) คือ จำนวนคนที่กดไลค์เพจ ซึ่งเราสามารถข้อมูลย้อนหลังได้ จากรูปตัวอย่าง ช่วงปี 2019 เดือนสิงหาคม ยอดคนกดไลน์อยู่ที่ 2,000 ไลน์ 

 

  1. ผู้คน (People) คือ กลุ่มเป้าหมายที่จะแสดงอายุ เพศ และตำแหน่งที่ตั้ง โดยแยกประเภทคนที่เป็นแฟนเพจ คนที่กดติดตาม และเข้าเข้าถึงทั่วไป แล้วจะสรุปข้อมูลออกมาเป็นกราฟ เช่น เพจนี้มีผู้ชายเข้าดูและสนใจมากว่าผู้หญิง และคนส่วนมากอยู่กรุงเทพ
จํานวนคนเข้าถึง facebook
จํานวนคนเข้าถึง facebook คือ

ในข้อที่ 7 นี้เป็นสถิติที่ดูง่าย และช่วยทำให้เราเห็นภาพได้ชัดว่าใครสนใจเพจของเรา และเป็นกลุ่มเป็นหมาย ทั้งนี้ตอนที่สร้างเพจแรกๆ อาจจะตั้งกลุ่มเป้าหมายแบบหนึ่งไว้ แต่เมื่อเผยแพร่ผลงานไปกลับเป็นว่า อีกกลุ่มสนใจผลงานเรามากกว่า

ข้อจำกัด

  • การแสดงผลในข้อมูลเชิงลึกของเพจ จะเก็บตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป
  • สถิติต่างๆ จองเพจจะมีแค่ 2 ปีที่ผ่านมาได้เท่านั้น
  • เพจที่จัดหมวดหมู่เป็นเพจชุมชนจะไม่มีข้อมูลเชิงลึก

สำหรับมือใหม่เราต้องใช้เวลาสักพัก รอให้เฟสบุ๊คเก็บข้อมูล จากนั้นถึงดูข้อมูลดังกล่าว แต่ ข้อมูลเชิงลึก นี้มีหลายส่วนดูแล้วน่าจะปวดหัว ขอแนะนำว่าให้ดูแบบง่ายๆ ตามที่ยก 5 ตัวอย่างมาให้ดูกันอย่าง ผู้ติดตาม (Follwers), ผู้คน (People), การเข้าถึงโพสต์ (Reach), โพสต์ (Post) และ ไลน์ (Likes)

 

 

 

บทความน่าสนใจ

 

เนื้อหาบทความนี้คุณอ่านแล้วชอบไหม?

กดดาวเพื่อโหวตให้คะแนน

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนผู้โหวต: 0

ยังไม่มีการโหวต! เป็นมาคนแรกที่ให้คะแนนโพสต์นี้ซิ