Home คู่มือ Gmail วิธีเพิ่มพื้นที่จัดเก็บบน Gmail ให้กลับมา

วิธีเพิ่มพื้นที่จัดเก็บบน Gmail ให้กลับมา

พื้นที่จัดเก็บบน gmail นั้นเราจะได้พื้นที่เก็บ 15 gb ฟรีๆ ตั้งแต่สมัครเลย ซึ่งพื้นที่นี้ไม่ได้เพียงเก็บข้อมูลรับส่งอีเมล์ แต่ยังรวมไปถึงบริการต่างๆ ที่เราใช้งานผ่านผลิตภัณฑ์ของ Google ไว้ทั้งหมด อย่าง Gmail, Google Drive, Google Photos และบริการอื่น ๆ อีกเยอะแยะรวมอยู่ด้วย

ซึ่งเมื่อเราใช้งานไปนานเข้าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลก็จะลดลงไปเรื่อยๆ จนบางคนใช้พื้นที่จัดเก็บเต็มจนไม่สามารถเปิดรับอีเมล์มาเก็บได้ด้วยซ้ำ วันนี้ Goodtipit จึงจะมาแนะนำทิปในการเคลียข้อมูลออกจากพื้นที่จะดเก็บของมูลของ gmail ให้โล่ง และมีพื้นที่มากขึ้น เผื่อบางคนไม่อยากเสียงเงินซื้อพื้นที่จัดเก็บรายเดือนเพิ่ม ก็ลองใช้วอธีนี้ดูกันเลยจ๊ะ

พื้นที่จัดเก็บใน gmail เราได้ 15 gb แต่เป็นพื้นที่จัดเก็บที่แชร์กับผลิตภัณฑ์ของ Google ทั้งหมด

เช็คพื้นที่จัดเก็บบน Google ที่ถูกใช้ไปซะก่อน

ก่อนที่เราจะไปจัดการเคลียข้อมูลพื้นที่จัดเก็บให้เพิ่มขึ้นนั้น เราต้องเช็คเสียก่อนว่าเราใช้พื้นที่จัดเก็บตรงส่วนไหนเยอะไป จะได้จัดการลบทิ้งเพื่อเอาพื้นที่คืนกลับมา

โดยเราสามารถเข้าไปเช็คพื้นที่จัดเก็บที่ใช้ไปจากลิงนี้ได้เลย one.google.com/storage เมื่อเข้าเราจะสามารถเห็นรายละเอียดว่าปัญหาพื้นที่เต็มนั้นมาจากจุดไหน และก็จะคลิกลิงตรงรายละเอียดพื้นที่จัดเก็บเพื่อเข้าไปเคลียพื้นที่ละตัว

 

วิธีจัดการเคลียข้อมูลพื้นที่จัดเก็บบน gmail

1.ลบอีเมล์ไม่สำคัญ และไฟล์แนบอีเมล์ gmail

ในจีเมล์นั้นพื้นที่ที่ถูกใช้ไปส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์ที่แอบมากลับอีเมล์ ซึ่งบางไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่ และรวมไปถึงอีเมล์ที่มีหลายฉบับทั้งเก่าทั้งใหม่ที่เราเก็บสะสมไว้ในกล่องจดหมาย และวันนี้เราจะมาเคลียอีเมล์กันโดยมีวิธีดังนี้

ตามลบอีเมล์โฆษณา

โดยให้พิมพ์ในช่องค้นหาบนจีเมล์ด้วยคำว่า unsubscribe หรือ ยกเลิกการสมัคร แล้วเราจะเจออีเมล์ทั้งหมดที่เป็นพวกอีเมล์โฆษณา, อีเมล์แจ้งโปรโมชั่น หรืออีเมล์แจ้งอัพเด็ตจากเวปที่เราไปสมัครสมาชิกไว้

จากนั้นติกเครื่องหมายถูกในช่องบนสุด เพื่อเลือกอีเมล์ทั้งหมด แล้วกดปุ่มรูปถังขยะ เพื่อลบอีเมล์ทั้งหมดทิ้งซะ

หรือจะหาเฉพาะอีเมล์โฆษณาอย่างเดียวก็ใช้คำค้นหาว่า category:promotions ในช่องค้นหาจีเมล์แล้วลเือกลบอีเมล์ทั้งหมดเช่นกัน ตามลบอีเมล์ที่มีไฟล์แนบขนาดใหญ่

โดยใช้คำค้นหาว่า larger:5m ในช่องค้นหาจีเมล์ในการค้นหาอีเมล์ที่มีไฟล์แนบมาด้วย โดยขนาดไฟล์มากกว่า5mb ให้มาแสดงผลค้นหา เมื่อเจอทั้งหมดแล้วก็ลองเช็คดูอีกทีว่าไฟล์ที่แนบสำคัญอยู่ไหมถ้าไม่ก็ลบให้หมดไปเลยจ๊ะ

ตามลบอีเมล์เก่านานแสนนาน

โดยใช้คำค้นหาว่า older_than:2y ลงในช่องค้นหาของ Gmail เราก็จะพบกับอีเมล์ที่เก็บมากว่า 2 ปีเช่นกันก็ลองเช็คอีเมล์ไหนไม่สำคัญแล้ว็ลบทิ้งมันไปซะและท้ายสุดในการลบอีเมล์ทั้งหมดข้างต้น เราต้องไปที่เมนูถังขยะอีกทีเพื่อลบอีเมล์ทั้งหมดให้สิ้นซาก

 

2.ลบรูปเพิ่มพื้นที่จัดเก็บใน Google Photo

ส่วนใครใช้มือถือแอนดรอยอยู่อาจเผลอไปเปิด backup รูปถ่ายให้ส่งไปเก็บยัง google photo อัตโนมัติ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พื้นที่จัดเก็บเต็มเร็ว โดยเราก็ต้องเข้าไปเลือกลบรูปที่ไม่ต้องการออกบาง โดย

เข้า Google photo คลิกเลือกรูปที่ไม่ต้องการ จากนั้นกดปุ่มถังขยะ

แล้วกดปุ่มย้ายลงถังขยะ อีกทีเพื่อยืนยัน

 

3.ลบข้อมูลบน Google ไดร์ฟ

พื้นที่จัดเก็บที่ถูกใช้ไปเยอะมากอีกส่วนหนึ่งก็เห็นจะเป็น Googleไดร์ฟ เพราะเป็นส่วนที่เราเก็บได้ทุกอย่างตั้งแต่ไฟล์เอกสารไปจนถึงไฟล์วีดีโอขนาดใหญ่ ซึ่งเราก็ควรเข้าไปเคลียลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ หรือไฟล์ที่ไม่สำคัญออกให้พื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้น

เข้า Google ไดร์ฟ จากนั้นเลือกไฟล์ที่ต้องลบ จากนั้นกดปุ่ม ถังขยะ

แล้วคลิกเมนู ถังขยะ แล้วเลือกไฟล์ทั้งหมด จากนั้นกดปุ่ม ถังขยะอีกที

ต่อด้วยกดปุ่มลบถาวร เพื่อไฟล์ทั้งหมดแบบถาวร

เมื่อเราลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นเคลียพื้นที่จัดเก็บทั้ง Gmail, Google Photo และGoogle ไดร์ฟ เรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่าพื้นที่จัดเก็บจะเพิ่มกลับมาเยอะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไงใครมีที่พื้นที่เต็มบน gmail ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะจ๊ะ